02/06/2016
Hoài An: Tâm Sự Ngày Xuân

” . . . Nhạc sĩ Hoài An (tên thật: Nguyễn Ðắc Tịnh) sinh ngày 20-5- 1929. Ông còn có một bút danh khác là Trang Dũng Phương. Với hai bút danh này, ông đã có hơn 50 ca khúc viết một mình và viết cùng nhiều tác giả khác. Trước năm 1975, nhạc của ông được hát khá nhiều ở miền Nam Việt Nam. Hằng năm mỗi dịp Xuân về, ca khúc Câu chuyện đầu năm của ông vẫn thường được hát như một dấu hiệu mừng mùa Xuân đến và mang đầy hi vọng của năm mới. . . . “

 Hoài An: Tâm Sự Ngày Xuân

 (Xin bấm vào hình để mở lớn)

Tam su ngay xuan 01

tam su ngay xuan 02

tam su ngay xuan 03

tam su ngay xuan 04

 Tâm Sự Ngày Xuân -Sáng Tác: Hoài An

Trình Bày: Thanh Tuyền (Pre-75)

Trong một chuyến về thăm quê nhà gần đây nhất, tôi lại được người Sài Gòn cũ gởi gắm hồn của những người trẻ năm xưa còn sống ở quê nhà. Trẻ năm xưa nhưng nay đã là những ông bà lão tóc hai màu. Dầu vậy, hồn Sài Gòn cũ vẫn như ngày nào trước khi có cuộc đổi đời. Nó không mất, không bị “cải tạo”. Nó vẫn sừng sững tồn tại trong những ấn phẩm văn hóa trước 1975 sống sót qua cuộc phần thư tàn khốc. Nó sống sót được là nhờ ở lòng dân. Nhờ vậy, hôm nay đây tôi may mắn “sở hữu” hồn Sài Gòn ấy qua kho tài sản vô giá: hàng mấy trăm bài nhạc cũ in trước 1975, với thủ bút, chữ ký của các nhạc sĩ tác giả, với cả những hàng chữ viết tay của người chủ sở hữu năm xưa ghi lại kỷ niệm của riêng mình.

Từ kho tài sản quý báu này, chuyên mục:“Dòng Nhạc Kỷ Niệm” hình thành.

Chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” trên TV&BH sẽ là một công trình dài hạn. Mỗi kỳ chúng tôi sẽ giới thiệu một bài nhạc, với phần phóng ảnh của Bìa Trước, Bìa Sau, hai trang ghi nhạc và lời bên trong. Kèm theo đó sẽ là phần sưu tập audio, tức bài nhạc được hát bởi một ca sĩ. Chúng tôi sẽ cố sưu tập bản nhạc được hát bởi một ca sĩ miền Nam trước 1975 để ý nghĩa bảo tồn được trọn vẹn, dù rằng cũng bản nhạc đó, với phần kỹ thuật, phối âm , phối khí và ca sĩ trẻ hơn thực hiện tại hải ngọai sau này có hay hơn nhiều. Mặt khác, như tên gọi “Dòng Nhạc Kỷ Niệm”, nghe một bản nhạc cũ bằng chính âm thanh cũ của ngày xưa, là sống lại kỷ niệm về một đoạn đời cùng với những niềm vui, những nỗi buồn của riêng mỗi người. Chúng ta nghe nhạc cũ là nghe kỷ niệm, nhờ kỷ niệm, âm thanh bài nhạc ở lại trong hồn lâu hơn, sâu hơn, đằm thắm hơn. Do đó, ở đây không có chỗ cho những thẩm định chủ quan nhạc hay, nhạc dở, nhạc sang, nhạc sến, nhạc nghệ thuật, nhạc thương mại v.v..(T.Vấn: Dòng Nhạc Kỷ Niệm  với Nhạc cũ miền Nam).

 

©T.Vấn 2016

 

 Nghe Thêm: Hoài Nam -70 Năm Tình Ca (48) – Hòai An . . .

Đọc Thêm:

Nhạc sĩ “Câu chuyện đầu năm” qua đời

Nguồn : cothommagazine.com

clip_image001

Nhạc sĩ Hoài An – tác giả của rất nhiều khúc nhạc xuân trước năm 1975 như: Câu chuyện đầu năm, Ngày xuân thăm nhau, Tâm sự ngày xuân… – đã từ trần vì tuổi cao sức yếu tại nhà riêng vào 17g ngày 15-3-2012, thọ 84 tuổi.

Nhạc sĩ Hoài An (tên thật: Nguyễn Ðắc Tịnh) sinh ngày 20-5- 1929. Ông còn có một bút danh khác là Trang Dũng Phương. Với hai bút danh này, ông đã có hơn 50 ca khúc viết một mình và viết cùng nhiều tác giả khác. Trước năm 1975, nhạc của ông được hát khá nhiều ở miền Nam Việt Nam. Hằng năm mỗi dịp Xuân về, ca khúc Câu chuyện đầu năm của ông vẫn thường được hát như một dấu hiệu mừng mùa Xuân đến và mang đầy hi vọng của năm mới. Những ca khúc về nông thôn, mang âm hưởng dân ca của ông cũng rất thành công nhưTrăng về thôn dã, Tình lúa duyên trăng, Thiên duyên tiền định… Lời nhạc của nhạc sĩ Hoài An mộc mạc, trữ tình, giản dị, dễ thuộc.

clip_image002

Những tác phẩm của nhạc sĩ Hoài An:

Anh sẽ về (Hoài An)
Câu chuyện đầu năm (Hoài An)
Còn nhớ hay quên (Hoài An)
Đôi đường ly biệt (Hoài An)
Gửi ánh trăng thề (Hoài An)
Hai mái tóc một cuộc đời (Hoài An)
Không bao giờ nhạt phai (Hoài An)
Kỷ niệm nào buồn (Hoài An)
Mộng về đêm trăng (Hoài An)
Ngày về thăm nhau (Hoài An)
Ngày về thăm quê anh (Hoài An)
Tấm ảnh không hồn (Hoài An)
Tâm sự ngày xuân (Hoài An)
Tâm sự người về (Hoài An)
Tình chết theo đàn (Hoài An)
Trăng lúa miền Nam (Hoài An)
Trước giờ tạm biệt (Hoài An)
Xin đừng lỗi hẹn (Hoài An)

Những sáng tác chung với những nhạc sĩ khác:

Thiên duyên tiền định (Trang Dũng Phương – Nguyên Lễ)
Dựng một mùa hoa (Hoài An – Phó Quốc Thăng)
Quê tôi (Hoài An – Phó Quốc Thăng)
Thanh bình trở lại thôn xưa (Hoài An – Phó Quốc Thăng)
Trăng về thôn dã (Hoài An – Huyền Linh)
Hương nhạc tình quê (Hoài An – Huyền Linh)
Tình người lữ thứ (Hoài An – Huyền Linh)
Ca khúc yêu đời (Hoài An – Huyền Linh)
Tình lúa duyên trăng (Hoài An – Hồ Đình Phương)
Lá thư đầu mùa (Hoài An – Hồ Đình Phương)
Mùa hoa ước hẹn (Hoài An – Hồ Đình Phương)
Dạ khúc đêm trăng (Hoài An – Hồ Đình Phương)
Đừng buồn khi cách biệt (Hoài An – Y Vân)
Khúc nhạc thanh bình ( Hoài An – Anh Khoa)
Biết phải làm sao (Trang Dũng Phương)