02/25/2016
HươngKiềuLoan : Một Chút Lang Thang

clip_image002

( Cầu vồng )

Sau khi ở Gym về, còn chút thời giờ tôi ghé đến Botanica Garden để mua thẻ hội viên như hàng năm, không dự tính đi chụp ảnh, nên trong túi đi tập thể thao, chỉ có cái “cell tel” mà thôi. Đóng tiền hội viên rồi, không lẽ lại đi về, nên tôi cũng đoảng vào vuờn hoa xem có gì mới lạ, mặc dù đã bìết thời gian này cỏ cây khô héo, hoa lá chưa nảy mầm,,.chắc không có gì lôi cuốn. Chính vì thế mà chiếc máy ảnh P&S thường theo tôi như hình với bóng đã được ngủ vùi ở nhà từ mấy tháng nay.

Cũng may, cái điện thoại thông minh có máy chụp ảnh, nên ta xài dã chiến vậy. Từ ngày dùng cái smartphone này gần hai năm, hôm nay tôi mới sử dụng nó thế chiếc máy ảnh P&S. Mọi người đã xài điện thoại kiểu mới từ bao nhiêu năm rồi, tôi vẫn xài phôn cổ điển–vì ghét hãng AT&T vô cùng, chuyên môn dụ dỗ, gài, mánh, và làm phiền tôi mấy lần.v.v… Đứng độc lập cho cái “plan” xài phôn kiểu mới đắt quá, nên cứ chần chờ. Rồi một hôm xuống Oklahoma chơi, cô cháu Bích Quyên khi thấy tôi vẫn xài kiểu phôn cũ đã la làng: ” Cháu không ngờ bây giờ cô lạc hậu đến như vậy! Người ta đi xe hơi, máy bay, thì mình cũng phải đi xe đạp, chứ cô cuốc bộ thế này làm sao đuổi kịp thiên hạ…! trời hỡi.! Thế là cô cháu vô internet, mua phôn cho tôi, và cho tôi vào chung đường giây điện thoại của BQ luôn. Nhờ vậy tôi “văn minh” được một tý! hì…hì…

Hôm nay tôi lang thang trong vườn hoa, không có máy ảnh, phải nhờ chiếc phôn này ghi chút gì tôi đã muốn thâu vào…ống kính!!! (Ống kính – Nghe to tát quá!! ). Chàng Đông vẫn dậm chân tại chỗ, không chịu nhường bước cho nàng Xuân đến. Mặc dù có tuần khí hậu lên đến 60 độ F. Nhưng hoa chưa chịu nở, những khu trồng hoa tulip vẫn im lìm câm nín, chưa thấy một chồi lá nhú. Cây thì trơ xương, một số cây có ít lá còn bám cành dai dẳng chưa muốn về lòng đất.

clip_image004

Tuy nhiên, với tôi khung cảnh hôm nay vẫn có chút gì đó khiến tôi muốn lưu giữ, trong không gian hoang vắng này cho tôi một sự cô đơn, như tuổi đời của người đã xế bóng. Bạn bè, người thân bỏ ta đi dần dần…Rồi một ngày nào đó, mình cũng sẽ lên chuyến tàu cuối của đời người mà thôi…! Lấy nhiếp ảnh làm thú vui cuối đời, mang những gì ta nhìn ngắm được đem chia sẻ cho bạn bè, người quen…Mong họ cũng thích chúng như mình?

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với bạn những “snap shot” chụp từ cái điện thoại “thông minh”.

clip_image006

Một góc hồ – Nuớc hồ xanh hơn và nổi bật khi chung quanh khô héo.

clip_image008

( Cành đông soi bóng )

Chỉ trong nhà “green house” mới thấy được mầu sắc tươi đẹp. Lá rực rỡ đâu kém gì hoa nhỉ? Mầu hồng ngọt quá.

clip_image010

clip_image012

( Rèm mi của lá)

clip_image014

Bãi cỏ sẽ rất xanh khi xuân về, với gốc cây hơn trăm năm tuổi.

clip_image016

( Vời trông)

Khi muà xuân đến, bao quanh “nàng” là những bụi hoa Dã Quỳ mầu vàng, đủ loại, tươi thắm. Năm nay thấy họ làm sạch khu đất dưới chân tượng, không biết họ sẽ trồng loại hoa nào để thay thế những bụi hoa vàng cuả mọi năm?

clip_image018

Không có gì đẹp, thôi thì ” Nàng” tượng đồng làm người mẫu nhé.

clip_image020

clip_image022

( Trái ngọt?)

Chụp trong nhà kính của khu vườn. Và bụi lá mầu vàng bên lối đi.

clip_image024

clip_image026

Mùa xuân, rặng lau gần khu nhà kính, sẽ cho ta những bức ảnh thật đẹp, nếu tối trước mưa và nhiệt độ xuống thấp. Sương mai sẽ lóng lánh trên các sợi tơ lau.

clip_image028

clip_image030

clip_image032

Nơi này, những năm trước chỉ có mái, bốn bề rất thoáng, năm nay họ làm “tường” kiếng tứ phiá, và những khung cửa kiếng đó có thể cuốn cao dấu mình dưới trần của mái nhà. Nơi đây sẽ là chỗ trú lạnh

cho du kháck khi xem hội hoa đăng của Botanica Garden tổ chức vào mùa lễ Giáng Sinh. Ảnh bên dưới chụp qua khung cửakính.

clip_image034

Hoa tím, mọc trong luống hoa ven lối, đây là loại hoa thức giấc sớm nhất sau giấc ngủ dài của mùa Đông.

clip_image036

( Nan quạt )

Chụp trong “Green house”. Nơi có các loại cây thuộc vùng nhiệt đới.

clip_image038

(Liễu cuối đông)

Mùa xuân cây liễu này rất đẹp, xanh muớt, lá rủ lê thê trên mặt hồ, đong đưa trò chuyện với các nàng hoa súng bập bềnh khoe sắc trên mặt nước trong.

clip_image040

( Sọc lá )

clip_image042

Chỉ hơn tháng nữa thôi, nơi này sẽ phủ đầy hoa tulip đủ sắc, đủ loại. Xuân ơi mau về đi nhé.

clip_image044

Loài hoa “bắp cải” này nở sớm nhất cuối đông, và sẽ bền lâu cho đến tận mùa thu, hoa có cả mầu tím nữa.

clip_image046

Một giống cây, các cành đều xoăn lại, lá và hoa cũng không đẹp khi xuân về.

clip_image048

clip_image050

Không phải mưa bên ngoài đâu, mà là khung cửa kính bị dơ đâý.

clip_image052

Loài hoa khoe sắc cuối Đông.

clip_image054

Nhìn những bụi cây này, chắc không ai thèm để mắt, nhưng với tôi, chúng vẫn có một giá trị nào, và cây đã cho tôi một số ảnh ưng ý, ảnh từ lá mầu xanh đậm như đen, đến thứ lá pha hai mầu, có lẽ đó là loại lá non đặc biệt của giống cây này, sau đó lá đổi qua mầu xanh đậm như ảnh dưới đây. ( Lộc non)

clip_image056

Tôi thích thú khi tìm được ra chút gì của những thứ vô danh, tầm thường ở quanh ta, mà người đời thường quay lưng.

Một phong cảnh đẹp sẵn có, một đoá rực rỡ, một cô gái mỹ miều…v…v…thâu được những hình ảnh đẹp đó chỉ là chuyện đương nhiên, miễn ta nắm vững phần kỹ thuật về cách sử dụng máy ảnh của mình, có chiếc máy xịn, ống kính tốt, và chịu khó đến đúng thời điểm khi có nắng, hoặc kiên nhẫn..v.v….

Nhưng những khung cảnh, hoa lá không có gì quyến rũ để lôi cuốn được người cầm máy, thì chúng cần một tâm hồn đồng điệu hầu có thể cảm nhận được nét đẹp ẩn dấu của chúng, hoặc người nhìn chúng phải nhìn bằng góc nhìn từ tâm, để cho chúng một hồn riêng.

Tạo được chúng khác thường từ những tầm thường, đó là sự thử thách đối với tôi.

clip_image058

( Hai tâm hồn trong một kiếp lá)

Những Tầm Thường Quanh Ta

clip_image060

Hẳn đây khác gì đám rác cần dẫm chân qua? Những cành khô bé nhỏ nằm ngổn ngang trên mặt đất phủ đầy xác lá chết chưa chịu mục rã suốt một mùa đông.

Nhưng trong cái đám rơm rác đó, một chút gì hồng hồng còn sót lại…và chúng đã lọt vào tầm nhìn của tôi, có lẽ vì chúng giống Hoàng Cái Bang ? Ha…ha…rách rưới, xấu xí..vô tài bất tướng ..không có gì đáng chú ý cả. Mình đã gặp nhau trong tâm ! vậy hôm nay Hoàng Bang chủ sẽ mang chút gì trong đám khô héo kia trình làng nhé. Nếu có bị chê, cũng không sao, vì chúng ta vốn tầm thường như nhau..

Diêm Vương chưa gọi ta về, vì nhiệm vụ trời cho còn nhiều quá, cần thanh toán cho xong, mỗi ngày chỉ chia sẻ được chút it thế này biết bao giờ hoàn thành sứ mạng ? Mời xem bức ảnh dưới đây của người thích ấm ớ với tạo vật.

clip_image062

( Còn lại chút gì)

HươngKiềuLoan

 

 

 

©T.Vấn 2016