09/07/2016
Trần Vấn Lệ: THƠ HOÀNG XUÂN SƠN – NGỌN GIÓ MỚI

 clip_image001.jpg

Giới Thiệu:

TV&BH sẽ lần lượt giới thiệu một số bài viết về tập thơ Quỳnh của nhà thơ Hoàng Xuân Sơn, tập thơ mà theo lời tác giả :” Bản thảo tập Thơ Quỳnh được hoàn tất vào mùa thu năm 1991, đến nay đã tròm trèm hai mươi lăm năm; một quãng thời gian khá gọi là dài cho sự chuẩn bị và ra đời một tập thơ. Cũng giống như đời sống, tất cả sự kiện, sự vật đều có cái duyên của nó. Trong trùng trùng duyên khởi cuộc nhân sinh, những hạt mầm vay mượn có hạt chắc và lép. Hạt chắc có cơ duyên nẩy mầm sinh sôi góp mặt với đời. Hạt lép đành làm phận lẻ loi ngậm ngùi nơi cõi tối. Nhưng có hề gì phải không? Phạm Nhuận bạn tôi đã từng viết Có Hề Chi Vàng Một Chút Rong Rêu. Tái đi một chút hay vàng thêm một chút thì đời mình, tình mình cũng đã chín tới; ở khúc Hóa Vàng rêu rong. . .”

Bài dưới đây nằm trong trong loạt bài “Thơ Quỳnh trong cảm nhận bằng hữu” viết về tác giả và tác phẩm “Thơ Quỳnh”.

 

Trần Vấn Lệ: THƠ HOÀNG XUÂN SƠN – NGỌN GIÓ MỚI

  Năm 1989, tôi đến Mỹ, tôi đọc Hoàng Xuân Sơn, thơ đăng trên nhiều báo và tập Viễn Phố đã xuất bản. Tôi có cảm tình với Hoàng Xuân Sơn và theo đuổi thơ Hoàng Xuân Sơn nhiều năm sau đó.  Hạnh phúc của tôi:  được đọc thơ hay của một người rồi thấy thơ người ấy thay đổi một cách kỳ diệu.  Từ dòng thơ Lục Bát rất quê nhà, nhất là đậm đà chất Huế, Hoàng Xuân Sơn tung bút phẩy một làn gió mới vào thơ và biến thơ mình thành những hình tượng kỳ ảo, thấy đó mà như chẳng thấy gì, nghe đó mà rồi chỉ nghe vi vu…

Năm nay, 2016, Hoàng Xuân Sơn để cho đời thi phẩm mới, Thơ Quỳnh.  Nó không hẳn là Thơ mà nó là Hoa, nghĩa là nó vừa là Thơ vừa là Hoa, trước ngọn gió mới tôi nghe một mùi hương thanh khiết tỏa ngát dưới ánh trăng Rằm.  Đọc thơ Hoàng Xuân Sơn, thấy thú vị.  Hít thơ Hoàng Xuân Sơn, thấy mình như chu du không bờ không bến…Hoàng Xuân Sơn xa chính mình, kéo theo Huế xa cùng với người.  Đời người ta có ai gần với ai mãi!  Cõi người ta có chỗ nào không vướng víu tâm hồn!  Dứt khoát được là một hành động có ý thức. Ngọn gió mới, phải mới.  Hoàng Xuân Sơn tự nạp năng lượng cho mình để bay vào bầu khí quyển thơ tân kỳ và uyên áo…Ước chi ai cũng có tâm hồn mọc cánh!

Trần Vấn Lệ

Temple City, 8-2016

 

 

 

 

©T.Vấn 2016