09/14/2016
Hồ Kym Thanh: Hương Bình Lưu Luyến

“. . .Theo sự hiểu biết của chúng tôi, nhạc phẩm Hương Bình Lưu Luyến, tác phẩm đoại giải thưởng cuộc thi sáng tác Tân Nhạc do Văn Hóa Vụ (VNCH) tổ chức tháng 4 năm 1960, là tác phẩm duy nhất* của Hồ Kym Thanh. Cho đến nay, dù đã bỏ nhiều công sức dò hỏi tìm tòi, chúng tôi vẫn không có thông tin gì thêm về tác giả. Mong bạn đọc bổ túc. (TV&BH)”

*Chú Thích: Theo sự mách bảo của độc giả Trần Đại Phước, thì nhạc sĩ Hồ Kym Thanh không chỉ có bài Hương Bình Lưu Luyến giới thiệu ở đây, mà còn là tác giả bài Thu Với Nàng Thơ với giọng hát của ca sĩ Diễm Chi. Chúng tôi trân trọng sự góp ý của độc giả Trần Đại Phước và quý độc giả khác. Rất mong  đón nhận những ý kiến đóng góp để chuyên mục Dòng Nhạc Kỷ Niệm được thêm phần chính xác, điều rất cần thiết trong công việc phổ biến và lưu trữ kho tàng văn hóa Việt Nam . (TV&BH)

Hồ Kym Thanh: Hương Bình Lưu Luyến

(Xin bấm vào hình để mở lớn)

huong-binh-luu-luyen-01 huong-binh-luu-luyen-02

huong-binh-luu-luyen-03 huong-binh-luu-luyen-04 huong-binh-luu-luyen-05

Hương Bình Lưu Luyến – Sáng tác: Hồ Kym Thanh

Trình Bày: Thanh Thúy (Pre-75)

Trong một chuyến về thăm quê nhà gần đây nhất, tôi lại được người Sài Gòn cũ gởi gắm hồn của những người trẻ năm xưa còn sống ở quê nhà. Trẻ năm xưa nhưng nay đã là những ông bà lão tóc hai màu. Dầu vậy, hồn Sài Gòn cũ vẫn như ngày nào trước khi có cuộc đổi đời. Nó không mất, không bị “cải tạo”. Nó vẫn sừng sững tồn tại trong những ấn phẩm văn hóa trước 1975 sống sót qua cuộc phần thư tàn khốc. Nó sống sót được là nhờ ở lòng dân. Nhờ vậy, hôm nay đây tôi may mắn “sở hữu” hồn Sài Gòn ấy qua kho tài sản vô giá: hàng mấy trăm bài nhạc cũ in trước 1975, với thủ bút, chữ ký của các nhạc sĩ tác giả, với cả những hàng chữ viết tay của người chủ sở hữu năm xưa ghi lại kỷ niệm của riêng mình.

Từ kho tài sản quý báu này, chuyên mục:Dòng Nhạc Kỷ Niệm” hình thành.

Chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” trên TV&BH sẽ là một công trình dài hạn. Mỗi kỳ chúng tôi sẽ giới thiệu một bài nhạc, với phần phóng ảnh của Bìa Trước, Bìa Sau, hai trang ghi nhạc và lời bên trong. Kèm theo đó sẽ là phần sưu tập audio, tức bài nhạc được hát bởi một ca sĩ. Chúng tôi sẽ cố sưu tập bản nhạc được hát bởi một ca sĩ miền Nam trước 1975 để ý nghĩa bảo tồn được trọn vẹn, dù rằng cũng bản nhạc đó, với phần kỹ thuật, phối âm, phối khí và ca sĩ trẻ hơn thực hiện tại hải ngọai sau này có hay hơn nhiều. Mặt khác, như tên gọi “Dòng Nhạc Kỷ Niệm”, nghe một bản nhạc cũ bằng chính âm thanh cũ của ngày xưa, là sống lại kỷ niệm về một đoạn đời cùng với những niềm vui, những nỗi buồn của riêng mỗi người. Chúng ta nghe nhạc cũ là nghe kỷ niệm, nhờ kỷ niệm, âm thanh bài nhạc ở lại trong hồn lâu hơn, sâu hơn, đằm thắm hơn. Do đó, ở đây không có chỗ cho những thẩm định chủ quan nhạc hay, nhạc dở, nhạc sang, nhạc sến, nhạc nghệ thuật, nhạc thương mại v.v..(T.Vấn: Dòng Nhạc Kỷ Niệm với Nhạc cũ miền Nam).

 

©T.Vấn 2016