12/03/2016
Khải Triều: Mệnh Nước Nổi Trôi

Xin bấm vào đây để mở hoặc tải về máy

Khải Triều: Mệnh Nước Nổi Trôi

bia-truoc-2

bia-sau-2

LỜI  MỞ

Vì mệnh nước nổi trôi, nên phải rời xa quê nhà. Vì rời xa quê nhà, nên mới có tâm tư. Vì có tâm tư, nên mới có ngọn nến ăn năn…

Đó là toàn bộ các bài trong hai phần của sách, thuộc về một phận người.

Trước khi tác giả đưa các bài vào đây, thì các bài trong hai phần này nằm rải rác trong các quyển: An Mỹ, Quê tôi một tuần trong đời (Truyện ký, 1999), Ngọn nến ăn năn (Chuyện kể, 2014) và trên một hai trang báo điện tử, trụ sở tại Pháp và Hoa Kỳ. Trong Ngọn nến ăn năn, có tất cả năm chương, thì chương hai và mấy bài khác trong chương ba, viết riêng về thời loạn, những năm miền Nam Việt Nam xáo trộn và chiến tranh mở rộng ra toàn quốc, đưa đến ngày 30-4 bi thảm, đau thương nhất của lịch sử 5000 năm. Còn những chương khác là những trang hồi ký, nặng về văn chương, tình cảm thuộc về thể loại tâm bút, tùy bút, bút ký. Nay đưa những bài ở thể loại này vào chung trong Mệnh Nước Nổi Trôi. Phần Một dưới cái tên Tâm Tư. Còn Phần Hai là những trang hồi ký, giữ lại tên Ngọn Nến Ăn Năn.

Kể từ khi “chủ nghĩa” vươn mình thành chó sói, những đại biểu của ác thần, đã giăng ra một mạng nhện khổng lồ để nhốt những con mồi, rồi nó chích cho “nạn nhân” thuốc mê. “Nạn nhân” càng vùng vẫy thi mạng nhện càng xiết lại !

Tác giả, trong liên đới và phản kháng, đã đi gần trọn cuộc hành trình mà vận nước đã xô đẩy. Lẻ loi, nhưng không bị đánh gục và mất niềm tin. Đó đã là một ân sủng mà Thiên Chúa ban tặng cho một kẻ  tự vác thập giá của bản thân, lầm lũi đi trên một quê hương, một xứ sở, một đất nước trong những thời kỳ đau thương nhất của lịch sử dân tộc.

Để thoát ra được mạng nhện của ác thần, tác giả “ngủ im”, nhưng tỉnh thức trong cầu nguyện, trong tin yêu và phó thác.

Khải Triều

 

©T.Vấn 2016

 

Tủ Sách T.Vấn & Bạn Hữu

12-tac-pham-tvbh