11/05/2017
TV&BH: Về những chi tiết liên quan đến bài nhạc “Người Đưa Thư Đã Đi Qua” của Trịnh Văn Ngân

Nguoi dua thu 4-edit

Ảnh nhạc sĩ Trịnh Văn Ngân (cắt từ bìa nhạc Người Đưa Thư Đã Đi Qua xuất bản năm 1953 tại Sài Gòn)

TrinhVanNgan

Ảnh nhạc sĩ Trịnh Văn Ngân (nguồn: Nhạc Vàng Việt Nam)

Sau khi cho giới thiệu bản chụp nhạc phẩm “Người Đưa Thư Đã Đi Qua” của nhạc sĩ Trịnh Văn Ngân với phần ghi chú về sự khó khăn của người thực hiện khi làm công việc sưu tầm tiểu sử tác  giả và sự ngỡ ngàng khi thấy trang web của cố nhạc sĩ Nhật Ngân cho bản nhạc này vào nằm trong danh mục các nhạc phẩm của Trịnh Lâm Ngân, chúng tôi đã nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của quý độc giả thường xuyên theo dõi chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” từ nhiều năm nay.

Trước hết là ý kiến của anh Trần Đại Phước (một độc giả), anh cho rằng: ” . . .Bài “Người Đưa Thư Đã Đi Qua” của Trịnh Văn Ngân đã xưa rồi, nên nếu có ai gán nó vào tên tác giả Trịnh Lâm Ngân (thuộc lớp nhạc sĩ thời sau) thì là một sự lầm lẫn . .  .”.

Kế đến là nhà văn Lê Hữu (tác giả tác phẩm “Âm Nhạc của Một Thời”), một  thân hữu thường xuyên cộng tác với TV&BH, đã khẳng định: “Theo tôi biết thì NS Trịnh Văn Ngân hoàn toàn khác với Trịnh Lâm Ngân (tên ghép của ba người).  NS Trịnh Văn Ngân thuộc thế hệ trước (sinh năm 1918), sáng tác nhạc từ những năm đầu thập niên 1950’s, trong lúc Trịnh Lâm Ngân viết nhạc sau 1960. . .”

Anh Lê Hữu còn giới thiệu với chúng tôi trang Web Nhạc Vàng Việt Nam, nơi có phần tóm tắt tiểu sử của nhạc sĩ Trịnh Văn Ngân như sau:

“Nhạc sĩ có tác phẩm đầu tay Đường Tơ Lưu Luyến, đã được ca sĩ Mộc Lan trình bày lần đầu tiên trên đài phát thanh Huế. Ông sanh năm 1918, học nhạc và chơi đàn từ năm 18 tuổi.

Sau Đường Tơ Lưu Luyến là Buồn Thu, Chiều Nhớ Nhung, Người Đưa Thư Đã Đi Qua, Tiếng Tơ Vàng…v..v. Đặc biệt nhạc phẩm “Chiến Sĩ Của Lòng Em” ra đời năm 1953 đã được hầu hết giới yêu nhạc thời bấy giờ ưa thích, nhất là các bạn trẻ. Có lẽ ông nổi tiếng nhờ nhạc phẩm này và nhạc phẩm này cũng đã được thường nhật vang vọng trên các làn sóng của đài phát thanh Huế, Sài Gòn, Hà Nội.

Thời điểm bấy giờ kỹ nghệ băng nhựa đang trong vòng phôi thai chưa được phát triển mạnh, tuy nhiên ba nhà phát hành nhạc lớn kiểu in trên giấy lúc đó là Tinh Hoa, Á Châu và An Phú đã liên tục xuất bản trên dưới hai mươi nhạc phẩm của nhạc sĩ Trịnh Văn Ngân.

Nhạc sĩ Trịnh Văn Ngân là một trong những nhạc sĩ thời tiền chiến lúc mà nền tân nhạc Việt Nam còn trong thời kỳ trẻ trung, ông viết không nhiều song những giòng nhạc của ông đã ghi lại nhiều dấu ấn trong giới mộ điệu và đây cũng là một đóng góp của ông cho sự trưởng thành nền tân nhạc Việt Nam của chúng ta.

Ông qua đời ngày 17/03/2011 tại San José California.”

Như vậy, với mục đích ghi nhận chính xác những chi tiết liên quan đến các nhạc phẩm xuất bản trước tháng 4 năm 1975 tại miền Nam Việt Nam, ở đây là nhạc phẩm “Người Đưa Thư Đã Đi Qua” của nhạc sĩ Trịnh Văn Ngân, chúng tôi đã tạm thỏa mãn với những gì có được trong tay. Xin cám ơn độc giả Trần Đại Phước, nhà văn Lê Hữu và gián tiếp gởi lời cảm tạ đến trang Nhạc Vàng Việt Nam như một lời xin phép được trích ghi lại nơi đây phần tiểu sử Nhạc Sĩ Trịnh Văn Ngân.

Tuy nhiên, trong tinh thần cầu tiến và học hỏi, chúng tôi luôn sẵn lòng được nghe những ý kiến khác liên quan đến sự chính xác của tất cả các nhạc phẩm được giới thiệu trong Chuyên Mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” trên trang Web T.Vấn & Bạn Hữu.

TV&BH

 

 

 

 

 

 

©T.Vấn 2017