09/28/2020
Năm 2016 và 2017, Trump chỉ trả $750 tiền thuế thu nhập liên bang

(Báo Tiếng Dân)

Axios

Báo New York Times nhận được dữ liệu khai thuế trong hơn hai thập niên từ Trump và các công ty ông sở hữu. Báo này vừa đăng một bài viết “bom tấn” ghi lại “một câu chuyện hoàn toàn khác với câu chuyện mà tổng thống hay dùng để đánh lừa quần chúng”.

Báo cáo “sét đánh” này từ New York Times được xuất bản khi chỉ còn chưa tới bảy tuần là đến cuộc bầu cử tổng thống. Nó phơi bày phần lớn thông tin tài chính mà Trump muốn giữ làm bí mật — bao gồm các cáo buộc rằng ông ta chỉ trả $750 tiền thuế thu nhập liên bang vào năm 2016 và 2017. Ông ta cũng đang sở hữu hơn 300 triệu đô la trong các khoản nợ cá nhân cần phải trả trong vòng bốn năm tiếp theo.

Các phát hiện chính:

  • Trước khi thắng cử, Trump “không hề trả bất kỳ khoản thuế nào trong 10 đến 15 năm — đa phần vì ông ta khai báo rằng số tiền ông kiếm ra ít hơn số tiền bị thâm hụt,” tờ Times phân tích.

  • Theo tờ Times, Trump “đã giảm bớt hoá đơn thuế của mình bằng những phương pháp mờ ám, bao gồm số tiền hoàn thuế trị giá 72.9 triệu đô la.” Số tiền đó hiện tại đang được IRS kiểm toán. Trump tuyên bố bao nhiêu năm này rằng bảng thuế của ông luôn được “kiểm toán thường lệ” và nhắc lại tuyên bố đó tại một cuộc họp báo vào Chủ Nhật.

  • Trump kiếm được 427.4 triệu đô la từ chương trình truyền hình “The Apprentice,” cùng với bản quyền và các hợp đồng quảng cáo đi kèm với thương hiệu ngôi sao của ông, tờ Times viết.

  • Phần lớn số tiền đó sẽ cạn kiệt nay mai. Nó đã được đầu tư vào “một loạt doanh nghiệp, đa số là các sân golf. Trong những năm gần đây, các công việc kinh doanh này tiếp tục “ngốn tiền” đều đều — giống như khi số tiền ông bí mật nhận được từ cha ông giúp tài trợ một cuộc bội chi cho những đầu tư viển vông đã đẩy ông vào sụp đổ tài chính đầu những năm 1990s.

  • Tờ Times cũng viết rằng, nhiều doanh nghiệp trong số đó từng báo cáo thất thoát nhiều khoản tiền lớn — “những thiệt hại tài chính này giúp ông giảm đi tiền thuế phải trả.” Nhưng tờ Times nhận xét rằng cho dù có những thâm hụt kể trên, ông vẫn tiếp tục đi theo lối sống xa hoa.

Khi được hỏi về bài báo của tờ Times vào Chủ nhật, tổng thống gọi nó là “tin giả” và nhất định rằng ông chi “rất nhiều” cho các khoản thuế. Một lần nữa, ông ta từ chối tự phát hành bảng khai thuế của mình vì chúng “đang được kiểm toán” và vì IRS đối xử với ông “rất tệ hại.”

  • Alan Garten, một luật sư cho Trump Organization, trả lời với tờ Times rằng “đa phần, nếu không phải là tất cả, các số liệu có vẻ như đều không đúng” và ra yêu cầu cho các tài liệu mà tờ báo nhận được.

  • Tờ Times cho biết sau khi họ từ chối không cung cấp các tài liệu trên để bảo vệ nguồn tin của họ, ông Garten chỉ nêu nghi vấn thẳng vào số tiền thuế mà Trump đã trả. “Trong mười năm trở lại, Tổng thống Trump đã trả hàng chục triệu đô la tiền thuế cá nhân đến chính phủ liên bang, bao gồm hàng triệu đô la thuế cá nhân từ từ lúc ông tuyên bố ứng cứ vào năm 2015,” ông Garten trả lời trong một thông báo.

Tờ Times viết rằng khi dùng từ “thuế cá nhân,” ông Garten “có vẻ đang kết hợp thuế thu nhập và các loại thuế liên bang khác mà Trump đã trả — Social Security, Medicare và thuế cho các nhân viên tại gia. Ông Garten cũng khẳng định rằng một phần của các khoản nợ của ông đã được “trả bằng tín dụng thuế.” Ở đây, ông đang cố tình bóp méo mục đích của tín dụng thuế. Nó được dùng để giảm bớt hoá đơn thuế thu nhập của một chủ doanh nghiệp như– một kiểu thưởng công cho các hoạt động khác nhau, thí dụ như bảo tồn lịch sử.

Tổng biên tập Dean Baquet của New York Times viết trong một lá thư của tác giả đi kèm với bài báo:

Một đội ngũ phóng viên New York Times đã nghiên cứu kĩ thông tin này để tập kết bức hình đầy đủ nhất của các giao dịch làm ăn và tài chính của tổng thống cho đến nay, và chúng tôi sẽ tiếp tục tường thuật cũng như xuất bản các bài báo bổ sung về những phát hiện của mình trong các tuần tiếp theo. Chúng tôi sẽ không công khai các tài liệu này bởi vì chúng tôi không muốn gây nguy hiểm cho các nguồn dẫn, những người đã chấp nhận rủi ro cá nhân rất to lớn để giúp truyền tin cho người dân.

Chúng tôi xuất bản bài báo này vì chúng tôi tin rằng các công dân phải hiểu lãnh đạo và dân biểu của họ ở mức rõ nhất có thể — những gì họ ưu tiên, những trải nghiệm của họ cũng như các thông tin tài chính. Các tổng thống từ những năm 1970 luôn công khai phát hành các bản thuế của họ. Truyền thống này bảo đảm rằng một viên chức nắm trong tay đủ quyền lực để làm thị trường chao đảo và thay đổi chính sách sẽ không tìm cách mưu lợi cá nhân từ những hành động đó.

Người dịch: Cookie Duong/ The Interpreter