10/01/2021
Hoàng Quân: Quà thơ từ thi sĩ Trụ Vũ

Anh Nguyên Đạo Văn Công Tuấn viết bài “Vô Ngã thì ai là tôi?” bắt nguồn từ “những suy nghĩ” của anh, sau khi tôi khoe “món quà thơ” thi sĩ Trụ Vũ gởi tặng. Tất nhiên, như một chuyện nên làm, phải làm, tôi lại “khoe” tiếp với bác Trụ Vũ bài viết có cảm tác từ bức Thư Pháp “Vô Ngã” của bác. Tôi nhờ An Hòa, con gái thi sĩ Trụ Vũ, làm “người đưa thư”.

Ít lâu sau, An Hòa, gởi lời nhắn: “Ba em gởi tặng chị bài thơ” với hình chụp hai bức thư pháp của bác Trụ Vũ: Bích Không– ghi “Quý tặng cháu Hoàng Ngọc Thúy” (Hoàng Quân) và Nguyên Đạo – ghi “Quý tặng bạn Nguyên Đạo” (Văn Công Tuấn). Tôi chép hai bài thơ đưa An Hòa xem thử tôi đọc đúng không. An Hòa khen: “Thật là xuất sắc! Khó có ai đọc ra chữ ba em được như chị”.

Thế là giờ đây, tôi được dịp khoe thêm món quà thơ quý giá. Vì, như lời anh Văn Công Tuấn viết trong “Vô ngã thì ai là tôi”: Khoe món quà văn chương là việc nên làm và nên làm ngay. Ấy là việc chia sẻ niềm vui kiến thức với bạn, nhất là món quà thơ từ một nhà thơ lão thành nổi tiếng. Không khoe mà giữ riêng cho mình, là chơi không đẹp.

 

Bích Không

 Hữu ngã, nên đau khổ chất chồng

 Trở về vô ngã, hóa hanh thông

 Sợi tơ hồng ấy, mây đùa gió

 Thoáng bọt vàng kia, cá bỡn rồng

 Không có, cho xinh bầu vũ trụ

 Có không, để nhẹ bước tang bồng

 Ô kìa, thập nhị nhân duyên nọ

 Ta có ta rồi đó, bích không.

 Trụ Vũ, 15/8/2021

 

Nguyên Đạo

 Ôi cái niềm vô ngã tuyệt vời

 Không sinh, không tử, chẳng đầy vơi

 Những bao la thế, bầu xanh thẳm

 Cũng ngọt ngào chưa, khúc ạ ời

 Xuân hạ thu đông xinh mắt lệ

 Đông tây nam bắc thắm môi cười

 Mười phương chín hướng quy về một

 Nguyên Đạo vuông tròn nửa cuộc chơi.

Trụ Vũ, 15/8/2021

Mỗi khi nhận được quà văn chương, tôi đem bút lá tre, mực tím chép thơ. Nếu vườn đang mùa hoa, tôi sẽ có thơ và hoa cùng tô điểm cho cuộc sống.

Tôi nhờ người bạn ở Việt Nam đến thăm bác Trụ Vũ. Người bạn có dịp được nhìn bác viết thư pháp, được nghe bác đọc thơ. Ôi, bạn tôi hạnh phúc quá chừng. Tôi mong ước được có ngày đến gặp bác Trụ Vũ, được bác trao tận tay những món quà thơ, được có niềm hạnh phúc như người bạn và nhất là được nói với bác Trụ Vũ lời cám ơn trân quý về những món quà tuyệt vời.

Hoàng Quân

Dưới đây là hình chụp của những món quà thơ.

 

 

 

 

 

 

 

©T.Vấn 2021