T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

HươngKiềuLoan : PPS Một Đời – Hoa Trăng (Moon Flower)

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Kỳ này tôi xin giới thiệu 1 album về hoa Trăng.  Hoa Trăng ( Moonflowers) gồm nhiều loại như Morning Glory, ( nhiều mầu, nhiều loại) họ hàng của hoa Trăng gồm cả hoa Muống dại, chúng giống nhau gần như chị em sinh đôi về diện mạo, chỉ khác : một nàng thì trời ban cho hương thơm, lại được người ta nâng niu trồng trong vuờn nhà , hay trong các chậu đẹp.

Vài loại Hoa Trăng như photo post dưới đây

Hoa Trăng, anh Thanh Hoàng ở Canada đã tặng cho hoa một tên thật mỹ miều : Nguyệt Quỳnh, vì hoa có hương thơm, và mang một kỷ niệm về cô bạn gái nhỏ của gia đình anh, người có tên Nguyệt, yêu hoa Trăng, nhưng chỉ  được thấy một lần hoa nở, trước khi cô nhắm  mắt lìa đời. Đôi khi một nơi chốn, hay vật dụng, hoa lá trở nên có ý nghĩa và giá trị hẳn lên vì chúng cưu mang những kỷ niệm thân thương của mình.

Còn thân phận Muống dại ( bindweed) thì bám víu đời sống trên những  khoảng đất  hoang, như thân phận ăn mày ! nơi nào có đất hoang ,cũng có wild Moon Flower .

&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&

Riêng tôi, tôi thích ghi lại trong ống kính nhỏ bé tầm thường của mình những gì ở chung quanh :  vài  chiếc lá héo, một cành cây khô, những bông hoa dại, đám cỏ xanh, một chốn không tên…v…v… chúng như thân mật gần gụi với tôi, chúng vô danh và quá tầm thường, quen thuộc  trong đời sống hàng ngày của chúng ta, sự hiện hữu của chúng có thể đôi khi khiến người khác cau mày khó chịu… Nhưng chúng nào tội tình gì, thượng đế ban cho chúng một đời sống, hẳn cũng có một công dụng nào đó mà con người chưa biết. Với đời thường có lẽ chúng là weed cần phải trừ khử, nhưng biết đâu, trong ngành đông y, chúng có thể là những dược thảo hữu ích cho nhân loại nếu ta biết xử dụng chúng cho đúng.

  Và đã  là hoa, hoa nào lại không muốn khoe sắc?

Và dưới đây là  “nhan sắc” một loài hoa bên vệ đường:

 

Hoa Muống dại trong một bãi cỏ hoang bên sông

( Những hình ảnh trong PPS, chụp hoa từ những bãi đất như trên và hoa leo  hàng rào một nhà trên lối đi )

Xin Bấm vào Đây Để Mở

HươngKiềuLoan – Những PPS Một Đời – Hoa Trăng

©T.Vấn 2013