T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

Lê Xuân & Xuân Điềm: Ta Là Lính

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

(Thơ: Lê Xuân – Nhạc: Xuân Điềm)

clip_image001

(Nhân Kỷ Niệm ngày Quân Lực 19 tháng 6 và 20 năm thành lập Ban Tù Ca Xuân Điềm 21 tháng 7 năm 2013)

Tạ ơn sông núi, tạ ơn người

Tạ những truông dài, tạ biển khơi

Một thuở nuôi đời tôi lớn dậy

Tổ quốc còn trong tiếng khóc cười

( Ngọc Phi)

Chúng tôi, những người bạn cùng một lứa bên trời lận đận, cùng một lần tự khóac lên vai mình những trách nhiệm mà người trai trẻ nào cũng hãnh diện được khóac lên vai, dù biết rằng, cũng như Tráng Sĩ Kinh Kha thưở trước, một đi chưa chắc sẽ có ngày trở về. Nhưng làm thân trai trong một thời ly lọan, lựa chọn nào cũng thấm đẫm nét bi kịch như nhau.

Rồi cuộc chiến cũng chấm dứt. Nhưng những bạo chúa vẫn còn tồn tại, và màu cờ sắc áo chúng tôi bị bức tử. Dù màu cờ sắc áo có bị bức tử nhưng những người đã từng một thời hãnh diện khóac chúng trên người vẫn còn đó như một nhắc nhở rằng, dù lịch sử có tàn nhẫn trêu ngươi đến như thế nào cũng không thể xóa đi được cái hồn linh thiêng của một đòan quân, kết tụ bằng vong linh của người đã nằm xuống, hun đúc bằng tình đồng đội của người còn sống sót, dù phải trải qua bao nhục nhằn của tù đày, bao trăn trở của cuộc sống nơi xứ người.

Ngày hôm nay, tuổi gìa đã ngấp nghé ngòai cửa, chúng tôi ngóai nhìn hôm qua chẳng phải để nuối tiếc một phần đời nhọc nhằn, bấp bênh giữa sống và chết. Chẳng qua cũng chỉ là để nhắc nhau rằng, màu cờ sắc áo mà chúng tôi một thời khóac chung, vẫn không thể bị phai mờ.

Vì, một lẽ rất dễ hiểu, những mục đích đẹp đẽ mà màu cờ sắc áo ấy hướng tới, vẫn chưa biến thành hiện thực trên mảnh đất quê nhà.

Chúng tôi nghĩ rằng, đó mới là ý nghĩa thiết thực mà những người lính Việt Nam Cộng Hòa nên suy ngẫm mỗi khi nhớ đến cái ngày đất nước long trọng trao cho mình sứ mệnh bảo quốc an dân năm xưa. Chứ không phải cái vinh quang có mùi tanh của máu và vị mặn của nước mắt, thứ vinh quang đến từ chiến tranh vốn rất hão huyền, kể cả vinh quang của kẻ thắng trận.

T.Vấn

(Trích: Nhớ Xưa Sông Núi )

Ta Là Lính – Thơ: Lê Xuân – Nhạc Xuân Điềm

clip_image003

©T.Vấn 2013