T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

Vì Trương Sa, Hòang Sa . . .

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

clip_image001

Công an đang trấn tại các ngã tư chung quanh khu vực thành đoàn và công viên quảng trường công xã Paris. Nguồn: DCVOnline

Lời giới thiệu: Tin tức từ Sài Gòn cho thấy không khí những cuộc biểu tình của thanh niên sinh viên Việt Nam phản đối Trung quốc đã có dấu hiệu “chững” lại. Ở Hà Nội, người ta cũng không ghi nhận được gì khá hơn. Xin giới thiệu đọan tin ngắn dưới đây về ngày Chủ Nhật 30-12-2007 tại Sài Gòn. Đặc biệt, tôi nhận được qua e-mail hai bài thơ sử dụng phong cách giống như “thơ Sấm” trong các tài liệu giảng đạo của Đức Thầy Hòa Hảo Huỳnh Phú Sổ. Cũng lối dùng thể thơ Song Thất Lục bát (2 câu 7 rồi kế đến là 2 câu sáu tám) để nói về một vấn đề nào đó đang xảy ra, kèm theo có lời răn dậy, cảnh cáo . . .Ở hai bài thơ này là nội dung liên quan đến việc Trung quốc lấn chiếm hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa của Việt Nam. Tác gỉa hai bài thơ là anh Lê Công Nghệ, một “ông đạo” đúng nghĩa từ hình dáng bề ngòai đến phong cách bên trong. Anh ăn chay trường đã mấy chục năm nay và sở hữu mấy chục ngàn câu thơ kiểu Song thất Lục bát. Xin được ghi lại ở đây để giới thiệu một lọai thơ tưởng như đã hòan tòan biến mất và không còn ai biết đến. Cuối cùng, là một bài “thơ xuôi” đầu năm của nhà thơ Nguyễn Đăng Thường với những ý tưởng rất lạ. Trân trọng.

T.Vấn

1. Sài Gòn Chủ Nhật 30 tháng 12 có gì lạ?

DCVOnlineTin ngắn
Sự an bình của Sài Gòn hôm nay Chủ Nhật ngày cuối năm cho người dạo phố có cái cảm giác như đã chưa có gì xảy ra, và máu thịt của tổ quốc Việt Nam vẫn vẹn toàn!

Công an đang trấn tại các ngã tư chung quanh khu vực thành đoàn và công viên quảng trường công xã Paris. Nguồn: DCVOnline

Sài Gòn ngày cuối năm thật đẹp, nắng nhẹ, trời mát mẻ. Nó dường như trở lại cuộc sống thường ngày của một sáng Chủ Nhật bình yên sau những ngày “giông tố”. Các quán café trong khu vực đã mở cửa trở lại. Nhà Văn hóa Thanh niên cũng mở cửa cho hội chợ thời trang 2008. Sự an bình làm cho người dạo phố Sài Gòn hôm nay có cái cảm giác như đã chưa có gì xảy ra, và máu thịt của tổ quốc Việt Nam vẫn vẹn toàn!
Sau những vụ tạm bắt, tạm giữ, tra khảo liên tục những người nhiệt huyết nhất, và cũng là những người có đủ dũng cảm để tham dự những cuộc biểu tình và tuần hành trong ôn hòa lên tiếng phản đối Trung Quốc ngang nhiên cưỡng chiếm Hoàng Sa và Trường Sa trong hai tuần qua ở Sài Gòn thì tình hình giờ đã yên bình thấy rõ. Nhưng có thể dễ dàng nhận thấy sự yên bình ấy khá ngột ngạt với những người quan tâm đến tình hình Hoàng Sa và Trường Sa. Đây đó vẫn có từng nhóm công an khoảng 3-5 người đứng ở từng góc ngã tư đường, đặc biệt quanh khu vực Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sài Gòn. Số lượng khoảng từ 50 đến 70 người. Xe công an thì vẫn đi tuần và chỉ đạo liên tục. Bên cạnh đó, có một số lực lượng khác như an ninh, trật tự đô thị, dân phòng… vẫn ngồi chơi ở khu vực Thành Đoàn Thành phố HCM, công viên Quảng trường công xã Paris và Nhà Văn hoá Thanh niên. Lực lượng an ninh chìm vẫn có mặt nhưng cũng không nhiều lắm. Họ trà trộn trong vai người đi uống café, xe ôm…
Tuy nhiên, khung cảnh ấn tượng nhất hôm nay là có khoảng từ 12-15 anh công an cầm súng AK-47 đứng thành hàng khá đều và đẹp cách nhau khoảng 3-4 mét quanh Lãnh sự quán Trung Quốc. Khoảng 2, 3 xe cảnh sát đậu trên vỉa hè ngay trước mặt Lãnh sự quán. Chắc chắn, hôm nay những viên chức lãnh sự quán Trung Quốc ngủ ngon lắm. Cảnh bên ngoài dinh thự có lính bản địa ôm súng đứng gác cho quan Thái thú là cảnh thời nô lệ Bắc Triều.
Chính phủ Việt Nam đang có những động thái thể hiện quan điểm Hoàng Sa và Trường Sa. Vài thí dụ, bản tin dự báo thời tiết hằng ngày đã có tên hai quần đảo này, một số game-show trên truyền hình cũng liên quan đến những người lính giữ đảo. Hội đồng nhân dân Thành Phố Đà Nẵng và Khánh Hoà ra các nghị quyết về chủ quyền với hai quần đảo này. Tỉnh Quảng Ngãi đang gấp rút hoàn thành khu tưởng niệm các binh sĩ nhà Nguyễn làm việc cho đảo Hoàng Sa tại Đảo Lý Sơn. Các cuộc vận động quyên góp cho Trường Sa đang diễn ra trên các cơ quan như Đoàn hội, báo chí… Tuy nhiên, những điều này chỉ thực sự mang tính tượng trưng vì, “nửa ổ bánh mì là nửa ổ bánh mì, nhưng một nửa của sự thật vẫn là điều lấp liếm”, và liệu cái điều lấp liếm đó có thay đổi được thực tế đang diễn ra? Vấn đề cần được công khai trên bình diện quốc gia và quốc tế để nhân dân được hiểu rõ sự việc và cần một sự ủng hộ của nhân dân cùng nhiều giải pháp khác căn cơ hơn. Thế nhưng…
Khung cảnh bình yên đã trở lại.
Và nó gợi nhớ đến tựa đề của một tác phẩm của nhà văn Đức Eric Maria Remarque, “Mặt trận Miền Tây vẫn yên tĩnh”.

Đặc phái viên DCVOnline tường trình từ Sài Gòn, 30/12/2007
© DCVOnline

DCVOnline: (1) “Mặt trận Miền Tây vẫn yên tĩnh” là bản dịch của “A l’Ouest Rien de Nouveau”, một tác phẩm của nhà văn Đức Eric Maria Remarque (1898-1970) đã được đóng thành phim trước đây. Năm 1933, khi Đức Quốc Xã nắm chính quyền, họ đã đem đốt tác phẩm này, vì cho rằng tác phẩm này “phản bội tinh thần chiến đấu dũng cảm của người lính Đức ở ngoài mặt trận”. Trong lúc đó, tác gỉa chỉ muốn miêu tả một sự thật trần trụi và sự ghê tởm của chiến tranh mà những người lính trẻ Đức phải chịu đựng ở mặt trận trong đệ nhất thế chiến.

2. Lê Công Nghệ

TÌNH THƯƠNG MẾN THƯƠNG

Ôi! Tình thương mến thương ướt đẫm,

Máu dân lành đỏ thấm non sông.

Rợp trời tang tóc nhượm hồng,

Bao nhiêu thế hệ chạnh lòng xót xa.

Trước nương dưạ Nga Tàu cộng sản,

Nay vuốt ve tư bản Hoa Kỳ.

Bao nhiêu xương máu đổ đi,

Lưà thầy phản bạn kẻ khi người cười.

Hoa xứ lạ thắm tươi chào đón,

Hoa bên tường rón rén nhón chào.

Hoa nào hoa chẳng sắc màu,

Tình SAO vướng luỵ, THƯƠNG nào chẳng vương.

Mến cuả lạ tìm đường dan diú,

Ghét tình lang trò đểu cưỡng dâm.

Người dân có miệng dường câm,

Ba đời phải chịu trao lầm cáo gian.

Cờ toàn cầu tiến sang dân chủ,

Cờ Mác Lê quyến rũ được ai?

Thôi thì dọn mặt sưả mày,

Thay xiêm đổi áo kíp rày tái hôn.

Vườn Hoa cũ vùi chôn Lê Mác,

Lên xe Hoa ngào ngạt Đô La.

Yên thân gởi phận gọi là,

An toàn hạ cánh, lợi ta lợi người.

Trò thế sự trước cười sau khóc,

Bạc đầu kia còn học chưa thông.

Lỡ thầy lỡ thợ lỡ ông,

Nay thì đầy tớ mai phong quan ngài.

Trước thắm thiết sau rày “bành trướng”,

Xưa giặc thù nay xướng tình ta,

Hoa nào thì cũng là Hoa,

Kéo lên khó kịp, MỘT BÀ HAI ÔNG.

TRỐNG ĐỒNG THÚC GIỤC

Thói độc tài nào ưa dân chủ,

Nết cả quyền tranh thủ rút bòn.

Đời cha nối tiếp đời con,

Có gì nghiã khí, khó còn thanh liêm.

Cờ liềm buá nhiễm tiêm máu đỏ,

Đảng MaFia CÚ VỌ tham mồi.

Kíp mau dứt bỏ cho rồi,

Càng mê thêm muội điều tồi chất thêm.

Ngọn CỜ MỚI trước thềm hưng phục,

Hiến pháp xưa đến lúc sưả sai.

Bỏ điều độc đảng độc tài,

Đa nguyên đa đảng trưng bày tự do.

Trước sau cũng sang đò qua bến,

Dẫu thế nào cũng đến ngày kia.

Mác Lê rồi cũng phải lià,

Cường quyền tham lại miệng bia để đời.

Mưa cùng nắng chiều mơi thay đổi,

Núi với sông sớm tối chuyển xoay.

Thịnh suy suy thịnh xưa nay,

Hận thù thù hận đến ngày ra ma.

Dân chủ hoá thuận đà thăng tiến,

Dụng nhân quyền chuyển biến kịp thì.

Tham quan tham lại xua đi,

Phất CỜ ĐỔI MỚI lo chi hận thù.

Khúc tàn thu mây mù ru ngủ,

Nắng chào xuân ấp ủ ươm hoa.

Rợp trời cờ phất chói loà,

Ấm lòng sáng mắt reo ca họp đàn.

Ải Nam Quan xốn xang tấc dạ,

Đảo Hoàng Sa lả chả giọt châu.

Cúi mình phủ phục vọng cầu,

Từ Nam chí Bắc học câu KẾT ĐOÀN.

Trống đồng Ngọc Lữ thúc vang.

3. Nguyễn Đăng Thường


Cheo leo vài cảm nghĩ lúc năm dương lịch cũ sắp ra đi

TÔI KHÔNG ngạc nhiên vì sự cưỡng chiếm Hoàng Sa và Trường Sa vắng bóng trên danh sách những biến cố quan trọng hàng đầu thế giới trong năm 2007.
XIN CHIA buồn cùng nhà thơ Ðỗ Kh. những người phản đối chiến tranh Iraq Afghanistan ủng hộ Palestine chống Israel với cái tin chẳng mấy giật gân Bush được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ.
CÓ NÊN tin tưởng hay không ở một “Đảng Dân chủ” mẹ truyền con nối với những thành viên và những người ủng hộ cuồng tín khóc than đập ngực bứt tóc kêu gào thảm thiết như Vệ binh Đỏ lúc Mao lãnh tụ vĩ đại băng hà?
NGHE NÓI trời Ngô trên Thục sẽ xanh biếc chín tầng mây lơ lửng suốt ba tuần lễ thế vận hội Bắc Kinh 2008 nhờ tài cải tạo thiên nhiên của các nhà khoa học Trung Quốc chắc hẳn là để cho du khách được nhìn rõ ràng tận mặt một đất nước chủ dân.
TỰ TÚC: Cấm sử dụng xe tự chế kể cả hai chân, thật hay giả. Hãy noi gương Ðảng ta nhà nước ta doanh nhân ta luôn luôn di chuyển bằng Rolls-Royce Bentley Mercedes. Sung sướng thay những người bị tật nguyền từ nay sẽ sử dụng toàn xe lăn nhập cảnh mới toanh chưa cắt chỉ.
HẠNH PHÚC cho tôi một kẻ sống còn trong cái năm dương lịch ác ôn sắp tàn mà một tờ báo Anh đã hồ hởi khẳng định là “một năm để sống nguy hiểm / một năm nguy hiểm để sống”.
THE GUARDIAN: Chúc độc giả một đêm giao thừa tuyệt vời. (Chẳng khó khăn nếu bạn là một đạo chích.)
CUỐI CÙNG thiển nghĩ và rất mong độc giả trong ngoài cũng đồng ý rằng căn bệnh thế kỷ trầm kha của ta chẳng phải là sida cúm gia cầm dịch tiêu chảy mà là bệnh mù tai điếc mắt bởi lẽ toàn dân Tiên Long hầu như chẳng có mấy ai thấy hay nghe:
SƠN HÀ NGUY BIẾN!

©T.Vấn 2008