12/12/2016
HươngKiềuLoan: Cá Koi qua ống kính các nhiếp ảnh gia

nhspn-nh%c2%a6a-ln

Photo by Lê Nguyễn Bá Tước

Cá Koi qua ống kính các nhiếp ảnh gia:

(Chu Nguyễn, Bá Tước, DeepWater, Hoạt Nguyễn )


Năm 2015, trong nhóm nhỏ mâý bạn thân, NAG Hoạt Nguyễn có gửi cho tôi xem một ảnh anh chụp cá Koi, sau đó anh Bá Tước cũng gửi cho xem hai ảnh anh chụp cá Koi, khiến tôi tò mò. Khi đi chụp ảnh, tôi có thấy giống cá này được nuôi trong một góc cái hồ nhỏ của Botanica Garden, tôi có chụp vài ảnh mấy năm trước, chụp cho có tài liệu, nhưng chúng không lôi cuốn tôi lắm. Vì trong ký ức của tôi đàn cá vàng của nhà ông bác họ vẫn là hình ảnh quá đẹp mà tôi cất giữ trong trí từ những ngày còn thơ. Mấy con cá vàng đó được nuôi trong một cái bể rất lớn, to như bể cá và hòn non bộ ở đền Quan Thánh. Hòn non bộ nhà bác tôi to hơn, và thật đẹp, với nhiều cây bonsai nhỏ trên các triền núi đá, rễ cây si thòng xuống, rồi những tượng sứ tý hon, hình các tiên ông ngồi chơi cờ, ngư ông câu cá, v..v… và những chiếc cầu bắc qua các con suối nhỏ, nhưng đẹp nhất là mấy con cá vàng, đuôi trắng dài lê thê như một giải lụa mỏng, mỗi khi cá chuyển động, những chiếc đuôi trắng không khác chi giải lụa trong khúc vũ nghê thường. Mấy con cá có đuôi dài đẹp vậy, mình thuôn, thân chúng dài khoảng gang tay, mắt cá không lồi, mình cá một mầu cam đỏ xậm, còn giống cá khác trong hồ, thì hai mắt lồi to, mình ngắn và mập, đuôi cá ngắn, giống hình tam giác, xòe, thân cá nhiều mầu, có con vàng trơn, màu vàng (gold) có con mầu vàng cam, hoặc mầu đen tuyền, hoặc mầu trắng, có con thân đốm. Bể cá nuớc trong veo, nhìn được cả những mảng rêu xanh đã từ bao năm bám vào thành bể bằng sành. Có nhiều ngày qua nhà bác chơi, tôi đã được u già bắc cho cái ghế đẩu để leo lên đấy đứng mà ngắm cá bơi luợn xuyên qua đáy của hòn non bộ, vì bể cá được kê cao trên nền gạch đỏ trong sân sau rất rộng của nhà bác, với tuổi thơ, tôi muốn được đứng cao hơn để nhìn cho rõ.

Qua đến Mỹ, tôi đã đi tìm loại cá bác có để mua nuôi, nhưng không thấy, và nuôi cá ở Mỹ rắc rối quá, phải có máy lọc nước, rồi máy bơm dưỡng khí…v…v…trong khi ở VN, ngày tôi còn bé, thấy mẹ mua cái bình thuỷ tinh to, hình quả bóng tròn, thả ít rong, và mấy chú cá sống phởn phơ. Bên Mỹ, những lần thay nuớc của cái tank nuôi cá, vất vả quá, nên tôi đành bỏ cuộc. Những năm sau này thấy phong trào nuôi cá Koi dậy lên, vài người quen, đào hồ nuôi chúng, nhưng Kansas là tiểu bang rất lạnh về mùa đông, mấy sô nước dùng tưới cây, mùa đông biến thành những khối đá. Vả lại từ bao ngàn kiếp, chắc tôi là nông dân, nên nay chỉ thích làm vuờn, trồng hoa, không phải ngư dân, nên không chuộng việc chăn nuôi. Nuôi mấy con chó, yêu chúng vô cùng, vì chúng quá khôn, thế rồi phải cho đi hết, vì OX tôi dị ứng với lông của chó, khi chúng xả lông mùa hè.  Phải cho chúng đi, tôi đã khóc bao lần, nên thề rằng không nuôi chú khuyển hay cô meo meo nào nữa, vì thân đã lão, lo cho mình chưa xong, còn sức đâu lo cho chúng !

tr-eng-ms%c2%a6%c2%bct-ln

                                                              Photo by Lê Nguyễn Bá Tước.

Đa số hình tôi nhìn thấy về KOI giống như ảnh trên, giống như trong các bức tranh lụa cuả Trung Quốc, nếu canh khéo, kiên nhẫn, và nếu có điều kiện để chụp cá với hoa súng, mà không phải ghép hình–tôi không thích ghép hình, vì tôi dốt về kỹ thuật, hơn nữa mất thì giờ.

nhco-dzo-ln

                                                                                      ( Cho cá ăn )

Cá Koi tôi thấy trong sở thú của Kansas, có nhiều, mỗi khi chúng thấy có người đứng ở thành cầu, là chúng túa lại xin ăn như ảnh trên. Trông lúc nhúc! Vì thế  đã không chụp, muốn xem các bạn ảnh của tôi chụp cá ra sao, nên đã yêu cầu mấy NAG bạn gửi cho xem, nay chia sẻ với qúy vị, những góc nhìn của các NAG, có người chụp với máy P&S, đa số chụp với máy xịn, và lens đặc biệt. Vì họ là NAG thứ thiệt. Nhưng cũng chỉ là thú chơi, tay trái, không phải kiếm sống bằng nghề nhiếp ảnh. Tôi có nói với bạn bè rằng tôi không thích loại cá này, vì chúng giống như cá để nấu canh chua, khác chăng chúng có mầu sắc, nhưng không đẹp, thân thì trùng trục, mầu thì loang lổ..v.v…(Tôi chê hết cỡ) nhưng sao người ta chuộng chúng thế, và đã mua chúng rất đắt, nghe nói giá từ vài trăm đến vài nghìn một con!!! Trời đất, nếu cho tôi “free” tôi cũng không nhận, ngay cả để chiên giòn, thấy ghê ghê!

Anh Lê Nguyễn: ….Rong chơi  vườn Nhật phải có thức ăn dụ chúng vào một góc nào đó , có sẳn bố cục , mới chụp được một vài tấm coi được . Chứ chụp chúng đi ” dạo ” thì chán lắm !

Thấy muốn đem chiên dòn mà nhậu thôi ! Thế mà có con đẹp kiểu gì đó những tay chơi mua đến cả 7000 đô một con . Ông bạn mình ở Riveside cũng có ” máu điên ” như vậy ! “

Có chúng để chiên dòn, Tôi cũng không ham đâu !!!

msyt-minh-ln

                                                           (Photo  Lê Nguyễn Bá Tước)

 

Quả thật, nếu chỉ chụp riêng các chú cá Koi này, mà không có thêm chút ngoại cảnh, thì coi chúng chán lắm !

hoat-nguyen

                                                                  Photo by Hoạt Nguyễn.

Hoạt Nguyễn là một bạn ảnh của tôi, Hoạt mua nhiều máy DSLR, lens, và rành về cách set máy khi chụp. Hoạt mới ở VN về, nhưng nghe tôi nói cần xem ít ảnh về cá Koi, Hoạt đã gửi ngay cho tôi mấy ảnh, cùng là người đam mê về bộ môn nhiếp ảnh giống tôi, nên chúng tôi thân nhau ngay, Hoạt hay chia sẻ những gì mới chụp được, và cẩn thận ghi chú thêm cách set máy khi chụp các bức ảnh đó ra sao. Trong những ảnh Hoạt gửi, tôi thích nhất 1 bức chụp con sư tử, vì khi nhìn bức đó, ta thấy được cái hồn của ảnh. Tôi chỉ là tay ấm ớ trong lãnh vực này, nhưng nhìn ảnh theo cảm tính, giống như kiểu, mình không hát được, nhưng nghe ca sĩ, cũng chấm được ai hát hay hoặc dở, và cũng còn tuỳ theo : “gu” của mỗi người nữa, thích ca sĩ nào thì sẽ cho là người đó hát hay, hoặc ngược lại.

Dưới đây là hai bức hình của NAG Hoạt Nguyễn:

hoat-nguyen

Photo by Hoạt Nguyễn

hoat-nguyenimage002

Photo by Hoạt Nguyễn

Một người bạn ảnh ở thành phố tôi, đã chụp cá Koi bằng máy Canon D 60 với lens chụp cận, anh DW không bao giờ chụp ảnh bằng máy P&S cả, chỉ chụp bằng Canon D 60 hay Canon D Mark 2.

Công nhận những bức hình sâu bọ của anh chụp với lens chụp cận, quá tuyệt vời, những con sâu rõ từng sợi lông, hoặc những con ruồi rõ bao nhiêu khoang trong mắt của nó. Với lối nhìn cuả nhà khoa học, chắc chắn độc giả sẽ yêu thích những bức sâu bọ, rắn rết này, nhưng với tôi thì thấy sợ lắm, vì ngay cả chụp bướm, tôi cũng chỉ thích đôi cánh cuả chúng thôi, chứ thân bướm giống con sâu tôi nhìn cũng thấy ơn ớn, huống chi nếu chụp rõ chi tiết!

Ba photos của anh DW luôn chụp bằng hai máy Canon D60 hay Canon D Mark 2.

dw9691113104_89c1698910_b

Photo by Deep Water

dw14331709552_c4491ff384_h

Photo by Deep Water

dw14146765388_4023ed9335_k

Photo by Deep Water

Cuối cùng là hai photos chụp cá koi cuả NAG Chu Nguyễn, anh là cựu hội trưởng Hội Nhiếp Ảnh bắc CA

chu-nguyenjapanese-friendship-garden-in-san-jose_8m9a7479-a1-4x5

( Koi, Japanese friendship garden in SanJose )

Photo by Chu Nguyễn

Anh Chu có những bức ảnh chụp chim rất đẹp (xin xem trong diễn đàn Hương Xưa, Thanh Hương ( webmaster) đã post bộ ảnh đó trên diễn đàn). Anh cũng chụp nhiều thể loại khác như phong cảnh, hoa lá –trong web của Hội Nhiếp ảnh miền bắc CA.

Khi đi dạo chơi trong web đó, tôi đã được xem nhiều ảnh của các hội viên khác, mỗi người mỗi vẻ, nhưng có một bức ảnh của anh Chu khiến tôi phải suy nghĩ, và cứ mỗi lần nhớ đến tên tác giả, thì bức ảnh đó lại hiện lên trong trí nhớ . Quả thật bức ảnh đó đã đánh động vào tâm người nhìn ngắm nó. Vì bức ảnh đã mang một thông điệp lớn đến người xem : ” Save our unborns “ bức ảnh không còn là những loại ảnh phong cảnh, hoa lá, chim chóc …như đa số các NAG, hay bất cứ ai thích thú chơi nhiếp ảnh, đều thâu vào máy những thứ này: bông hoa đẹp, cảnh sắc thiên nhiên rực rỡ theo mùa…v..v…Vâng những thứ đó, đa số người cầm máy ảnh đều làm được một cách dễ dàng khi đã có sơ sơ căn bản về cách xử dụng máy ảnh. Hoa đã đẹp sẵn, cảnh thiên nhiên đã có sẵn…nhưng tạo được bức hình có ý nghĩa lại là một chuyện khác, điều đó mới là sự thử thách và cần nhất phải có cái tâm để gửi gấm vào tác phẩm khiến người xem phải suy nghĩ, xúc động. (xin mời vào website của Hội nhiếp ảnh bắc CA, để xem bức hình tôi đã nhắc đến http://hantbc.blogspot.com/2015/05/the-last-thank-you-words-photo-by.html ) vì nơi đây tôi nói về cá Koi, nên chỉ post mấy ảnh về các chú cá chép Nhật Bản này.

kois-japannese-friendship-garden-in-san-jose_5772-a-4x6-ft

Photo by Chu Nguyễn

Chắc bất cứ NAG nào cũng chụp vài hình về loại cá Koi, vì tò mò hay làm tài liệu như tôi… Thật sự tôi không thích loại cá này, nhưng thấy các bạn bè đều có ảnh về chúng nên tôi cũng thử chụp xem, chụp xong, tôi dấm dúi chúng trong xó một folder nào đó không thèm để ý đến nữa! Chắc chúng biết vậy, nên một hôm chúng cho tôi thấy sự khó chịu của chúng! Và ngày đó tôi chụp được một bức tôi rất ưng ý–không phải vì có thêm phong cảnh đẹp quanh cá, mà là nét mặt của mấy chú cá trong ảnh. ( tiêu đề: Nhng nét mt ) Bức ảnh đã khiến tôi thích thú để làm được PPS: “Chim trên tri, Koi dưi nưc “.

HươngKiềuLoan

hkl-p1040545

Một trong hai nơi nuôi cá Koi của Botanica Garden in Kansas.

©T.Vấn 2016