10/20/2017
Thùy Linh & Hoàng Lang: Miền Quê Tôi

“. . .Nhạc sĩ Hoàng Lang qua đời ngày 27 tháng 11 năm 2004 tại Thụy Sĩ, hưởng thọ 74 tuổi. Hoàng Lang sinh năm 1930, tại Hóc Môn (Gia Định), là giáo sư âm nhạc truờng Trung học Petrus Ký từ năm 1956 và là trưởng ban đàn giây Hoàng Lang của Đài Phát thanh Saigon từ năm 1954 đến năm 1972. Năm 1972, ông được gửi sang Thụy Sĩ để tu nghiệp và để bổ túc, cải tiến nghề nghiệp trong lãnh vực âm nhạc. Biến cố năm 1975 khiến ông phải vĩnh viễn rời bỏ quê hương, định cư luôn ở Thụy Sĩ…”

Thùy Linh & Hoàng Lang: Miền Quê Tôi

(Xin bấm vào hình để mở lớn)

Mien que toi 1

Mien que toi 2

Mien que toi 3

Mien que toi 4

Miền Quê Tôi – Sáng Tác: Thùy Linh & Hoàng Lang

Trình Bày: Quang Linh

Trong một chuyến về thăm quê nhà gần đây nhất, tôi lại được người Sài Gòn cũ gởi gắm hồn của những người trẻ năm xưa còn sống ở quê nhà. Trẻ năm xưa nhưng nay đã là những ông bà lão tóc hai màu. Dầu vậy, hồn Sài Gòn cũ vẫn như ngày nào trước khi có cuộc đổi đời. Nó không mất, không bị “cải tạo”. Nó vẫn sừng sững tồn tại trong những ấn phẩm văn hóa trước 1975 sống sót qua cuộc phần thư tàn khốc. Nó sống sót được là nhờ ở lòng dân. Nhờ vậy, hôm nay đây tôi may mắn “sở hữu” hồn Sài Gòn ấy qua kho tài sản vô giá: hàng mấy trăm bài nhạc cũ in trước 1975, với thủ bút, chữ ký của các nhạc sĩ tác giả, với cả những hàng chữ viết tay của người chủ sở hữu năm xưa ghi lại kỷ niệm của riêng mình.

Từ kho tài sản quý báu này, chuyên mục:Dòng Nhạc Kỷ Niệm” hình thành.

Chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” trên TV&BH sẽ là một công trình dài hạn. Mỗi kỳ chúng tôi sẽ giới thiệu một bài nhạc, với phần phóng ảnh của Bìa Trước, Bìa Sau, hai trang ghi nhạc và lời bên trong. Kèm theo đó sẽ là phần sưu tập audio, tức bài nhạc được hát bởi một ca sĩ. Chúng tôi sẽ cố sưu tập bản nhạc được hát bởi một ca sĩ miền Nam trước 1975 để ý nghĩa bảo tồn được trọn vẹn, dù rằng cũng bản nhạc đó, với phần kỹ thuật, phối âm , phối khí và ca sĩ trẻ hơn thực hiện tại hải ngọai sau này có hay hơn nhiều. Mặt khác, như tên gọi “Dòng Nhạc Kỷ Niệm”, nghe một bản nhạc cũ bằng chính âm thanh cũ của ngày xưa, là sống lại kỷ niệm về một đoạn đời cùng với những niềm vui, những nỗi buồn của riêng mỗi người. Chúng ta nghe nhạc cũ là nghe kỷ niệm, nhờ kỷ niệm, âm thanh bài nhạc ở lại trong hồn lâu hơn, sâu hơn, đằm thắm hơn. Do đó, ở đây không có chỗ cho những thẩm định chủ quan nhạc hay, nhạc dở, nhạc sang, nhạc sến, nhạc nghệ thuật, nhạc thương mại v.v..( T.Vấn: Dòng Nhạc Kỷ Niệm  với Nhạc cũ miền Nam ).

©T.Vấn 2017

 

Đọc Thêm:

 

 

Lê Dinh

KỶ NIỆM 4 NĂM NGÀY
NHẠC SĨ
HOÀNG LANG QUA ĐỜI

(Nguồn: Website Lê Dinh)

hoanglang

Nhạc Sĩ Hoàng Lang (1930-2004)

Mới đây mà đã 4 năm, từ lúc nhạc sĩ Hoàng Lang đã lìa xa gia đình, bỏ bạn bè, bỏ chúng ta để về với lòng đất. Nhạc sĩ Hoàng Lang qua đời ngày 27 tháng 11 năm 2004 tại Thụy Sĩ, hưởng thọ 74 tuổi. Hoàng Lang sinh năm 1930, tại Hóc Môn (Gia Định), là giáo sư âm nhạc truờng Trung học Petrus Ký từ năm 1956 và là trưởng ban đàn giây Hoàng Lang của Đài Phát thanh Saigon từ năm 1954 đến năm 1972. Năm 1972, ông được gửi sang Thụy Sĩ để tu nghiệp và để bổ túc, cải tiến nghề nghiệp trong lãnh vực âm nhạc. Biến cố năm 1975 khiến ông phải vĩnh viễn rời bỏ quê hương, định cư luôn ở Thụy Sĩ. Trong thời gian sống ở Thụy Sĩ, Hoàng Lang vẫn họat động trong ngành âm nhạc, phụ trách môn âm nhạc cho một truờng Trung học ở Genève và mở lớp dạy Tây ban cầm tại tư gia. Ngoài lãnh vực âm nhạc, Hoàng Lang còn làm nghề dịch và chứng thực những tài liệu về hộ tịch, pháp lý hoặc khế ước thương mãi. Chúng tôi mời quý độc giả xem một đoạn trích từ bài viết “Anh tôi” của Hoàng Mai, em gái của Hoàng Lang, hiện sống ở Canada:

“…Cho đến lúc vĩnh viễn ra đi, anh tôi vẫn sống âm thầm bên những người yêu dấu ở Genève, mắt gần như lòa hẳn, ra vô bệnh viện thường xuyên, nhưng vẫn ra tòa làm thông dịch viên, vẫn họat động giúp cộng đồng… và vẫn ao ước một ngày nào sức khỏe khá hơn, sẽ làm một chuyến du hành qua Mỹ và Canada, thăm bà con bạn bè. Mộng ấy chấm dứt lúc 2 giờ sáng (tức 8 giờ sáng tại Genève) ngày 27 tháng 11 năm 2004, khi đang đêm chị Kim Hoa để điện thọai kề bên mặt anh tôi cho tôi nghe hơi thở cuối cùng của anh. Tôi ngồi yên lặng trong bóng tối, nước mắt chảy dài…” (H.M.)