11/07/2018
Hòai An: Ngày Về Thăm Nhau

“. . .Hoài An, còn có bút hiệu Trang Dũng Phương, tên thật là Nguyễn Đắc Tịnh, sinh năm 1929 và từ trần năm 2012, thọ 84 tuổi. Ông chơi được nhiều nhạc cụ: guitar, accordéon và cả đại hồ cầm. Ông đã từng họat động tích cực trong các ban Lửa Hồng, Sông Ngự cùng với các nhạc sĩ Huyền Linh, Phó Quốc Thăng, Phó Quốc Lân, Ngọc Hồ. . .”

Hòai An: Ngày Về Thăm Nhau

(Xin bấm vào hình để mở lớn)

Ngày Về Thăm Nhau – Sáng Tác: Hòai An

Trình Bày: Chí Tâm – Mỹ Châu

Trong một chuyến về thăm quê nhà gần đây nhất, tôi lại được người Sài Gòn cũ gởi gắm hồn của những người trẻ năm xưa còn sống ở quê nhà. Trẻ năm xưa nhưng nay đã là những ông bà lão tóc hai màu. Dầu vậy, hồn Sài Gòn cũ vẫn như ngày nào trước khi có cuộc đổi đời. Nó không mất, không bị “cải tạo”. Nó vẫn sừng sững tồn tại trong những ấn phẩm văn hóa trước 1975 sống sót qua cuộc phần thư tàn khốc. Nó sống sót được là nhờ ở lòng dân. Nhờ vậy, hôm nay đây tôi may mắn “sở hữu” hồn Sài Gòn ấy qua kho tài sản vô giá: hàng mấy trăm bài nhạc cũ in trước 1975, với thủ bút, chữ ký của các nhạc sĩ tác giả, với cả những hàng chữ viết tay của người chủ sở hữu năm xưa ghi lại kỷ niệm của riêng mình.

Từ kho tài sản quý báu này, chuyên mục:Dòng Nhạc Kỷ Niệm” hình thành.

Chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” trên TV&BH sẽ là một công trình dài hạn. Mỗi kỳ chúng tôi sẽ giới thiệu một bài nhạc, với phần phóng ảnh của Bìa Trước, Bìa Sau, hai trang ghi nhạc và lời bên trong. Kèm theo đó sẽ là phần sưu tập audio, tức bài nhạc được hát bởi một ca sĩ. Chúng tôi sẽ cố sưu tập bản nhạc được hát bởi một ca sĩ miền Nam trước 1975 để ý nghĩa bảo tồn được trọn vẹn, dù rằng cũng bản nhạc đó, với phần kỹ thuật, phối âm, phối khí và ca sĩ trẻ hơn thực hiện tại hải ngọai sau này có hay hơn nhiều. Mặt khác, như tên gọi “Dòng Nhạc Kỷ Niệm”, nghe một bản nhạc cũ bằng chính âm thanh cũ của ngày xưa, là sống lại kỷ niệm về một đoạn đời cùng với những niềm vui, những nỗi buồn của riêng mỗi người. Chúng ta nghe nhạc cũ là nghe kỷ niệm, nhờ kỷ niệm, âm thanh bài nhạc ở lại trong hồn lâu hơn, sâu hơn, đằm thắm hơn. Do đó, ở đây không có chỗ cho những thẩm định chủ quan nhạc hay, nhạc dở, nhạc sang, nhạc sến, nhạc nghệ thuật, nhạc thương mại v.v..(T.Vấn: Dòng Nhạc Kỷ Niệm với Nhạc cũ miền Nam).

 

©T.Vấn 2018

 

Đọc Thêm:

(Trích: VÀI NHẠC PHẨM MỚI ĐƯỢC PHỔ BIẾN CỦA NHẠC SĨ HOÀI AN – Cothommagazine)

Tác giả Hoài An, còn có bút hiệu Trang Dũng Phương, tên thật là Nguyễn Đắc Tịnh, sinh năm 1929 và từ trần năm 2012, thọ 84 tuổi. Ông chơi được nhiều nhạc cụ: guitar, accordéon và cả đại hồ cầm. Ông đã từng họat động tích cực trong các ban Lửa Hồng, Sông Ngự cùng với các nhạc sĩ Huyền Linh, Phó Quốc Thăng, Phó Quốc Lân, Ngọc Hồ … và đã có những ca khúc lừng danh một thời như: Dựng Một Mùa HoaNhư Quỳnh hát – (viết chung với Phó Quốc Thăng) – Chào bình minh hoa ban mai lả lơi Nhạc dịu êm vang dư âm ngàn nơi Bên khóm tre tươi, chim hót hoa cười trong nắng yêu đời...”, Trăng về Thôn DãSơn Ca & Bùi Thiện hát – (viết chung với Huyền Linh) – “Mây trắng bay qua khi trăng dần lan Muôn câu hò nhịp nhàng khắp thôn trang Đoàn người say sưa vui tiếng hát vang Lúa dâng sữa ngọt đậm tình ta với nàng...” , Tình Lúa Duyên TrăngHoàng Oanh hát – (lời Hồ Đình Phương) – “Mây bay qua ánh trăng chiếu dần vào ruộng đồng bao la. Nghe xa xa mấy câu hát vè vọng từ đầu thôn đưa về…”v v