01/12/2020
Đồng Tâm – Cuộc chiến giữa thiện và ác, giữa dối trá và sự thật

Larry De King

Vậy là cụ Kình và người con trai đã chết thật rồi. Đồng Tâm đi vào lịch sử hiện đại như 1 cuộc chiến điên rồ giữa một bên là guồng máy chính quyền khổng lồ với vài ngàn công an, cảnh sát cơ động trang bị tận răng súng ống xe tăng, cả các dụng cụ phá sóng, cúp internet để cắt hẳn liên lạc của người dân. Bên còn lại là những người nông dân lương thiện, chỉ mong được bình yên cày bừa chân chỉ cho cuộc sống vốn không mấy dư dả của mình.

Đây là cuộc chiến không cân sức. Người nông dân Đồng Tâm chỉ mong đem lòng can đảm, kiên trì của mình để đánh thức lương tâm của bậc phụ mẫu chi dân. Nhưng tất cả đã chấm dứt theo cách tệ hại nhất. Máu, nước mắt cùng nỗi oan khuất đành vùi chôn theo cái chết cụ Kình.

Ai đã từng nghe cái clip cụ Kình trình bày về sự cố Đồng Tâm sẽ không khỏi cảm phục cụ, một cụ già hơn 80 tuổi, râu tóc bạc trắng, nhưng vô cùng mẫn tiệp, ăn nói mạch lạc, rõ ràng, và một trí nhớ đáng kinh ngạc. Cụ trình bày từng sự vụ với cả ngày tháng, chỉ thị nào, quyết định số mấy, khó mà cãi được với cụ.

Nghe cụ nói mới thấy căm hờn bọn bồi bút, những kẻ chọn đứng về phía mạnh để vây máu ăn phần như bầy linh cẩu vây quanh sư tử để kiếm miếng thịt thừa từ con mồi đã chết.
Người dân Đồng Tâm đã quá thừa đau khổ với bộ máy thông tin khổng lồ của nhà nước, không cần thêm những cú bồi mạt hạng của bọn bây đâu.

Chúng bây ra rả cái họng với bửu bối ĐẤT QUỐC PHÒNG. Quốc phòng thì đã sao. Sao chúng bây không tự vấn một câu, 40 năm qua, quốc phòng đã làm cái đ*** gì với 47 hectare đất thu hồi của dân Đồng Tâm? Sân bay Miếu Môn đâu rồi?

Trên đất nước khốn khổ này có bao nhiêu sân golf, đất quốc phòng rồi từ từ biến thành đất của quan, sao bọn bây không ẳng dùm một tiếng?

Nhớ hỏi thêm một câu, quốc phòng đang làm gì khi biên cương lãnh hải để bọn giặc ra vào như đi chợ?

***

Giống như hàng ngàn vụ cướp đất cướp nhà khác, nguyên nhân của mọi nguyên nhân chính là lòng tham không đáy của bọn tham quan, còn có tên là nhóm lợi ích. Chúng dùng lệnh bài ĐẤT QUỐC PHÒNG để buộc dân Đồng Tâm phải giao lại 59 hectares đất mà họ đã bao đời khai khẩn.

Theo cụ Kình, dân Đồng Tâm đã hoàn toàn vui vẻ giao nộp 37.36 hectare đất ở phía đông cánh đồng Sênh để làm sân bay Miếu Môn theo quyết định của ông thủ tướng Đỗ Mười ký năm 1980, cho dù 40 năm qua quốc phòng vẫn bỏ mặc. Nhưng phần 59 hectare còn lại thuộc phía tây cánh đồng Sênh không hề có giấy tờ nào chứng minh đó là đất quốc phòng. Ngược lại, mấy chục năm qua dân Đồng Tâm vẫn làm nông nghiệp trên số đất này, và có đóng thuế đầy đủ cho nhà nước.

Nhưng ở Việt Nam công lý không thuộc về người dân thấp cổ bé miệng. Lòng tham và quyền hành vô hạn không một cơ chế hãm đã dẫn đến cuộc chiến khốn nạn này.

Mà đâu chỉ có Đồng Tâm, cho đến nay người dân Văn Giang, Dương Nội vẫn ngày ngày vác đơn kêu oan trong vô vọng. Trước đó là tiếng bom Tiên Lãng của 2 anh em Đoàn văn Vươn và Đoàn văn Quý ở Hải Phòng. Gần đây là Đặng văn Hiến, một thanh niên người dân tộc hiền lành đã trở thành kẻ giết người cũng chỉ vì bọn cướp đất.

Tàn bạo nhất, vụ án Thủ Thiêm, ngay sát cạnh thành phố văn minh nhất nước, đã 20 năm vẫn chưa được đưa ra ánh sáng. Hàng chục ngàn hộ dân vẫn còn cảnh màn trời chiếu đất. Nhiều người đã chết mang theo nỗi oan ức của mình, trong khi kẻ thủ ác vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, phè phởn ăn chơi với chiến tích siêu xe, biệt phủ của mình.

Ngày nay đất đai trở thành thứ vàng đen mà bọn tham quan nào cũng yêu thích, và bằng mọi giá chiếm đoạt. Nhưng đất đai cũng là thứ duy nhất để người dân liều mình bảo vệ.
Máu sẽ còn tiếp tục đổ, nhiều người nữa sẽ nằm xuống vì sự vô lý cùng cực đã hiện hữu gần nửa thế kỷ. Ai cũng hiểu, chỉ có chính phủ là không chịu hiểu.

***

Cụ Kình đã chết như một người con anh hùng của đất Đồng Tâm. Rồi đây dân sẽ lập miếu thờ cụ như Thành Hoàng của làng.

Cụ là người một lòng theo đảng gần như trọn đời. Ở tuyền đài chắc cụ vẫn còn thắc mắc vì sao lại ra nông nỗi này.

Cụ từng là quan chức của làng Đồng Tâm. Nhưng cốt cách lương thiện buộc cụ đứng về phía dân, cùng dân sống chết để bảo về Đồng Tâm đến hơi thở cuối cùng. Bằng không có lẽ cụ đã trở nên giàu có nếu chịu bán linh hồn cho quỷ.

Đồng Sênh hôm nay còn thê thảm hơn vụ án Đồng Nọc Nạn ở Bạc Liêu. Cách đây non một thế kỷ, gia đình Mười Chức cũng bị bọn tham quan cấu kết cướp đất. Họ đã chống trả, giết luôn một tên quan hai của Pháp trước khi ngã xuống như cụ Kình. Nhưng họ có được một phiên tòa, ở đó, họ được minh oan và bảo vệ. Công lý đứng về phía người nông dân, dù muộn.

Còn vụ án đồng Sênh hôm nay rồi sẽ đi vào quên lãng. Chẳng bao lâu nơi đó sẽ mọc lên những công trình, Việt Nam có thêm một số đại gia ngàn tỷ, song song đó là hàng trăm gia đình lâm cảnh nghèo túng.

Xin cụ hãy yên nghỉ. Cụ đã sống và chết như một người can đảm chính trực, để lại một tấm gương sáng cho thế hệ cháu con.

Những điều cần hiểu đúng trong vụ Đồng Tâm

Trịnh Kim Tiến

1. Truyền thông, báo chí là kẻ thù của nhân dân, là công cụ của chính quyền khi có đụng độ giữa nhân dân và nhóm lợi ích.

Mọi tin tức đăng tải đều không được điều tra độc lập; trích dẫn, lấy tất cả thông tin từ Bộ công an.

Báo chí chỉ được phép đăng tin khi được tuyên giáo cho phép, còn lại trước đó đều là thông tin từ những trang thông tin điện tử của chính phủ hoặc của dư luận viên.

Tôi tin còn nhiều nhà báo muốn viết cho công tâm, nhưng họ không được tiếp xúc hiện trường. Không có một cuộc phỏng vấn người dân Đồng Tâm, những người bị quy kết tội danh được diễn ra.

2. Dân luôn sai, chính quyền luôn đúng trong tất cả các tranh chấp. Không có một bên thứ 3 độc lập nào được phép kiểm soát quyền lực của nhà nước.

Đồng Tâm không phải vụ đầu tiên dân tự nhiên trở thành những thành phần nghiện hút, bất hảo trong sự tuyên truyền.

Mọi giấy tờ, lý chứng đều không có giá trị trước phán quyết của chính quyền và truyền thông, không thông qua một toà án độc lập nào hết.

Cuối cùng khi có đổ máu xảy ra, mạng lực lượng vũ trang được đổi bằng sự tù đày, thậm chí mạng sống của dân; nhưng mạng của dân chết oan thì không được đề cập xem ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

3. Một chiêu dùng hoài vẫn hữu dụng

Trong tay chính quyền có quân lực, có đủ vũ khí và nắm luôn truyền thông báo chí. Chỉ cần tung lượng lớn dư luận viên ra đi khắp nơi chửi rủa những người lên tiếng khi cảm thấy có bất công; một là nhiều người sẽ không dám nói nữa, sẽ mệt mỏi vì phải tranh cãi; hai là sẽ làm cho những người ít hoặc chỉ đọc thông tin một chiều xem những người dân kia là phản động, bất cứ ai khác quan điểm đều là phản động. Những người tranh chấp với nhà nước trong vấn đề quyền lợi luôn bị tuyên truyền là bị thế lực thù địch kích động.

Hàng ngàn Facebook ảo được tung ra, hàng triệu còm cùng một nội dung như vậy, dù phi lý đến đâu nhưng vẫn có người tin.

Bên cạnh đội ngũ dư luận viên tục tĩu là một số dư luận viên cao cấp mạt hạng, dùng ngòi bút của mình đánh vào cảm xúc số đông, ngụy biện đê đổi trắng thay đen sự việc.

4. Vụ Đồng Tâm là một vụ tấn công vũ trang, đột nhập đánh úp bất hợp pháp chứ không phải là một vụ cưỡng chế hay gây rối trật tự công cộng.

Nơi xảy ra xung đột là làng Hoành, ngay tại nhà dân chứ không phải cánh đồng Sênh, bờ rào Miếu Môn như báo chí đánh lận con đen. Thời gian xảy ra sự việc là nửa đêm rạng sáng, thời điểm không được cho phép cưỡng chế. Dân đang trong nhà và bị lực lượng vũ trang tấn công vào. Điều này đã được chứng minh qua những hình ảnh dàn quân, bao vây thôn Hoành và clip gọi kẻng lúc nửa đêm của người trong thôn.

5. Cụ Kình, một ông lão đã 85 tuổi, 60 năm tuổi đảng không phải là một tên tội phạm. Nếu như thời kỳ làm Bí thư ông chia chác bán đất như dư luận viên đang tuyên truyền thì ông đã bị chính quyền này bắt từ lâu rồi, từ cái ngày xung đột bắt đầu nổ ra năm 2017. Nói cụ nuôi dưỡng ổ nghiện hút, việc bộc phá, đánh sập nhà cụ là để phá ổ tội phạm càng là sự đặt điều mất nhân tính. Giờ cụ đã chết, bị bắn chết tại nhà, người nhà bị bắt chưa rõ thế nào, muốn nói sao mà không được.

6. Ngay cả việc dân Đồng Tâm có tàng trữ vực khí, bom xăng thì cũng không trách họ được. Cuộc xung đột đầu tiên vào năm 2017, những lần dàn quân bao vây, rình rập thị uy đủ để họ hiểu rằng, lần này chỉ còn một con đường quyết tử giữ đất hoặc từ bỏ. Họ từng tuyên bố thượng tôn pháp luật nhưng sẽ chống trả đến cùng nếu chính quyền cố tình ăn cướp.

Chưa nói đến, hình ảnh vũ khí mà Bộ công an đưa cho báo chí đăng không thể xác định là của người dân Đồng Tâm hay không vì có ai khác ngoài họ được tiếp cận hiện trường khi xảy ra xung đột.

7. Sẽ còn rất nhiều điều bất lợi cho người dân được trưng ra, bởi vì trong bao nhiêu sự vụ trước đó cho thấy, bên cạnh những con người kiên trung can đảm thì cũng không thiếu những kẻ hèn nhát, hám lợi. Một ngôi làng dù đồng tâm đến đâu, vẫn có thể có những kẻ chỉ điểm tồi tệ. Như lời của một người dân trả lời phỏng vấn BBC, họ sợ chỉ điểm trong làng. Qua bao nhiêu cuộc xung đột, chúng ta đều thấy có những “nhân chứng” được đưa lên để vạch tội nhân dân và ủng hộ chính quyền. Và vì vậy nếu thấy có ai đó lên truyền thông tự nhận là người Đồng Tâm hay làng bên cạnh, chứng kiến hết sự việc và sự chứng kiến đều bất lợi cho dân Đồng Tâm thì cũng bình thường thôi.

 

Trách nhiệm của ai?

Vũ Kim Hạnh

Điều khủng khiếp nhất, tôi có nghĩ, mà tự thấy khó tin là họ sẽ giết cụ Kình, nay đã là sự thật. Vậy mà nghe xác nhận tin, tôi sững sờ chết lặng.

Nhưng rồi… đến đó vẫn chưa đủ kinh sợ. Con trai thứ hai của cụ cũng bị đánh chết trong ngôi nhà (bây giờ không còn là nhà, giờ là cái nền nhà bị tấn công đổ nát?). [Về chi tiết anh Lê Đình Chức bị đánh, đã chết, tôi đang kiểm tra và cập nhật. Mất tích rồi thì rõ, mà có chết không, xin lỗi cho tôi cập nhật]. Rồi thằng cháu nội bị chó nghiệp vụ tấn công bây giờ cũng mất tích. Đứa chắc của cụ, cháu bé mới 3 tháng tuổi, thoát chết nhưng di chứng sẽ thế nào, ai cũng biết. Lực lượng vũ trang của Hà Nội, tấn công làng Đồng Tâm, đã làm đúng binh pháp: Đánh rắn phải đập nát đầu!

Bây giờ quá nhiều người đã viết tút, bày tỏ tình cảm và phân tích. Tôi chỉ xin nêu mấy câu hỏi ngắn:

Sau nhiều tháng ngày dò xét, theo dõi, rồi lên kế hoạch bố ráp, hủy diệt rất qui mô và chi li, sao họ để cho lính chết nhiều thế? Những mạng người ấy chết, ai chịu trách nhiệm từ căn gốc? Nói điều binh kém, chắc chắn các vị chỉ huy không chịu, chỉ có thể nói họ muốn làm như thế? Để đổ tội cho dân Đồng Tâm và cho cả một gia tộc dám “cầm đầu” dân Đồng Tâm chống họ?

Nếu cụ Kình tham lam thủ đoạn như họ công khai trên báo, thì bao nhiêu năm tháng sống cạnh gia đình cụ, dân làng Đồng Tâm mê muội gì, khó khăn gì mà không trói gô cụ già 84 tuổi đem nộp công an?

Cắt luôn internet, đòi bắt luôn luật sư, rào kẽm gai phong tỏa nguyên một làng. Tấn công vũ trang 4 giờ khuya, nửa đêm, qui mô dường ấy, thiệt hai bấy nhiêu nhân mạng mà giờ tivi báo chí nói “chống người thi hành công vụ ở cánh đồng Sênh sáng 9/1 cách đó 3km”. Thiệt là coi dư luận như cỏ rác.

Rồi đăng báo nói giao xác cụ Kình, thì lại là… đòi đổi xác cụ Kình để ép ký cho được lời thú tội (rất hoang đường) của gia đình cụ là “cụ mất ở cánh đồng Sênh”, ép một tang gia mà chỉ một đêm, một loạt đàn ông của gia đình ấy đều chết và mất tích.

Cuối cùng tôi đành hiểu là: Có một ai đó, phải tiến hành vụ này theo cách quyết liệt, chấn động nhất để thấy bọn nông dân làng Đồng Tâm rất “phản động” và lực lượng chuyên chính rất kiên định, không nương tay. Có lẽ chẳng có cái chính phủ nào trên thế giới dám làm theo cách ấy cả: Cho cả thế gian biết tay tao.

Tấn công hủy diệt thì chắc chắn là kế hoạch đã có lâu rồi, nhưng điểm rơi thời gian, cách tiến hành (phải tốc chiến tốc thắng và cùng hung cực ác) như thế thì chỉ có một người cần phải làm như vậy. Vì cái lò lớn đã bùng cháy ngay bên hông, còn rất ít thời gian để lập công lớn chuộc tội: Chủ tịch TP, thiếu tướng Công nn Nguyễn Đức Chung. Suy đoán này có thể sai, nhưng không lâu đâu, bộ mặt (tham lam, dối trá, bất chấp) thực sự của hắn sẽ phơi bày.

Một câu hỏi rợn người: Phiên tòa sắp tới xử ai, khi những “tội phạm” nguy hiểm nhất bị giết hết rồi, thi hành án chớp nhoáng rồi, cần gì tòa? Chiếm đất của dân bằng quyền lực thì được, nhưng nếu kẻ thù phương Bắc đánh chiếm đất nước này thì một mình họ có chống lại, giữ đất không và chống được chăng?