T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

Tuyển tập “Ca Khúc Cho Ngày Mai” – Phạm Duy – Trường Ca Con Đường Cái Quan (Phần I)

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

TRƯỜNG CA: CON ĐƯỜNG CÁI QUAN (PHẦN I) – NHẠC: PHẠM DUY

CA SĨ TRÌNH BÀY: THÁI THANH, THÁI HẰNG, KIM TƯỚC, DUY KHÁNH (HỢP CA)

ĐỌC THÊM:

PHẠM DUY

(Nguồn: Phamduy.com)

Trường Ca Con Đường Cái Quan

Tôi đã chủ trương những cuộc lên đường trong âm nhạc… thì còn cuộc lên đường nào thú vị hơn là đường đi vào quê hương với những trường ca ?

Trường Ca CON ÐƯỜNG CÁI QUAN được thai nghén từ 1954, vào lúc các cường quốc vừa chia đôi nước Việt Nam ra thành hai miền Quốc-Cộng với bản Hiệp Ðịnh Geneve. Tôi đang đi học nhạc tại Paris và bằng trường ca này, tôi phản đối sự chia cắt đó. Vào năm 1960, tôi hoàn tất phần còn lại của Trường Ca CON ÐƯỜNG CÁI QUAN.

Trường ca gồm 19 đoản khúc, đại đa số bài nằm trong âm giai ngũ cung và có thêm nhạc thuật chuyển hệ. Nhưng tôi cũng không ngần ngại pha trộn vào trường ca một số bài nằm trong âm giai thất cung Tây Phương.


Trường Ca
CON ÐƯỜNG CÁI QUAN
(tặng người bạn đường)

Trường ca CON ÐƯỜNG CÁI QUAN đưa ra một lữ khách đi trên con đường xuyên Việt, đi từ Ải Nam Quan cho tới mũi Cà Mâu, đi từ ngày mới lập quốc cho tới khi đã hoàn thành xứ xở, đi trong lịch sử và lòng dân, đi tới đâu cũng có tiếng dân chúng địa phương ca hát chúc tụng lữ khách đi nối lền được lòng người và đất nước.
Trường ca CON ÐƯỜNG CÁI QUAN gồm có ba phần :
Phần Thứ Nhất : Từ Miền Bắc, mang tính chất hào hùng của miền quê cha đất tổ.
Phần Thứ Hai : Qua Miền Trung, với tình thương yêu chan chứa niềm xót xa.
Phần Thứ Ba : Vào Miền Nam, tỏ sự vui mừng của con người đã cả thắng thiên nhiên để hoàn thành nước Việt.
Trường ca là sự tổng hợp của nhiều đoản ca mang những tên riêng biệt và có thể trình bày lẻ loi. Toàn bài còn là một nhạc cảnh, trình diễn với đầy đủ nhân vật mang sắc phục ba miền và cảnh trí phù hợp.

*Chú Thích:

Chuyên mục DÒNG NHẠC KỶ NIỆM sẽ giới thiệu riêng rẽ từng phần trong 3 phần của Trường Ca CĐCQ, do đó, về audio nhạc đi kèm, cũng sẽ có 3 phần audio tương ứng với 3 phần bản chụp từ tập CA KHÚC CHO NGÀY MAI.

Cuối cùng, sau khi hoàn tất phần giới thiệu tất cả các bản chụp (từ sách) và phần âm thanh tương ứng từng bài, như thường lệ, chúng tôi sẽ có bản PDF toàn bộ tập CA KHÚC CHO NGÀY MAI (từ bìa đầu đến bìa cuối kèm các phụ bản). Khi giới thiệu bản PDF của tuyển tập, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu trọn vẹn phần audio (gồm 3 phần như nói ở trên) của Trường Ca CĐCQ nối kết thành một audio file dài hơn 30 phút. (Nhóm Thực Hiện).