T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

Tuyển tập “Những Tình Khúc Tiền Chiến Tiêu Biểu”- Mộng Chiều Xuân (Ngọc Bích)

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

MỘNG CHIỀU XUÂN

Ca sĩ trình bày: Lệ Thu

Đọc Thêm:

(Nguồn: https://www.trunghockientuong.com)

Người tình trong “Mộng chiều xuân” của nhạc sĩ Ngọc Bích


* tạp bút
 

Tôi là đàn bà. Người đàn bà sống để Yêu & Viết.

Nên, tình ca còn là một trong những nỗi đam mê rất riêng của chính mình.

Nhắc đến tình ca, đến những ca khúc và những kỷ niệm… ông HP viết “…Mỗi bài hát, của riêng mỗi người đều mang theo những màu sắc, âm thanh của một ngày tháng cũ xa xưa nào đó, cho nên đối với người này, bản nhạc có thể có ý nghĩa, quay quắt tuyệt vời, với người kia là tầm thường vô vị. Những ca khúc được hát lên trong một đoạn đời nào đó, sẽ được nhắc lại, vẽ lại bây giờ, đó là giai điệu của một mối tình, một hình ảnh, một tháng, một ngày, một phút giây. Khi tiếng hát được cất lên, chúng ta không nhìn ra người hát, không nhớ tới người viết. Nó là nỗi niềm riêng của mỗi người, là châu báu không thể ban cho ai. Chính những dòng nhạc đó đã tiềm ẩn sẵn đâu đó trong vùng sâu kín của tâm hồn, đang trỗi dậy gọi chúng ta về với những ngày tháng cũ…” (*)

Đối với tôi, những giai thoại tình yêu trong từng ca khúc còn là nỗi tò mò thật thú vị. Cách đây không lâu, ông ca sĩ Duy Trác (**) có lần đã nói về tình yêu “thời bây giờ”: “Bây giờ tuổi trẻ đã có đời sống khác, họ có những kỷ niệm khác, và họ thích bày tỏ tình yêu khác, cách yêu đương khác…”

Tình yêu ngày xưa sâu lắng hơn, thủy chung hơn… Có lẽ vì vậy khi nghe lại những tình khúc một thời như có gì vừa cắm phập trong trái tim, khiến ta vẫn bàng hoàng rung động…!

Trong loạt bài viết về những giai thoại tình yêu, tôi sẽ chắt lọc, tóm tắt từ những bài viết, từ những lời kể, hoặc trích lại từ những  tài liệu khả tín để chúng ta cùng nhớ về một thuở Người Xưa Đâu Tá?

Nhạc sĩ Ngọc Bích tên thật là Nguyễn Ngọc Bích, sinh năm 1924 tại Hà Nội. Mất vào lúc 11 giờ tối thứ Hai, ngày 15 tháng 10 năm 2001 tại một bệnh viện ở thành phố Paramount, Los Angles, California USA, vì bị nhồi máu cơ tim (một tuần sau khi đến dự đám tang nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ).

Nhạc sĩ Ngọc Bích (trái) và nhạc sĩ Phạm Duy. (Nguồn: Internet)

Nhạc sĩ Ngọc Bích hưởng thọ 77 tuổi và độc thân suốt đời.

Một câu chuyện rất xưa cũ được người em của tác giả “Mộng chiều xuân” kể rằng:

“Anh Bích tôi sáng tác không nhiều. Nhưng nhan đề ca khúc nào của anh tôi, nếu không có chữ “mộng”, thì cũng có chữ “mơ”, và gần như quá nửa những sáng tác ấy, có chữ “chiều”. Ngày xưa, có lần tôi đã hỏi anh Bích tôi rằng, tại sao anh thích mấy chữ đó quá vậy? Bộ anh không thể lựa cho nhan đề nhạc của anh một chữ nào khác hay sao? — Thì mặt anh tôi sa sầm xuống. Anh tôi trả lời tôi bằng cái nhìn lặng lẽ, chịu đựng, cố hữu. Cái nhìn lặng lẽ của anh ấy khiến tôi bắt rùng mình. Từ đó, không bao giờ tôi dám có một lần hỏi thêm.

“Tôi nhớ đâu khoảng một hai ngày trước 30 tháng 4, giữa lúc Saigon cực kỳ hỗn loạn, chúng tôi nhận được một bức thư tay, gửi cho anh Bích, do ai đó đem tới tận nhà. Khi đó anh Bích đã đi mất tiêu. Cá nhân tôi cũng không hy vọng gì gặp lại được anh ấy. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ cần biết lá thư nói gì. Nên cuối cùng tôi là người đọc lá thư đó.

“Đó là lá thư của một người đàn bà tên Xuân, viết rất vắn tắt, nên không rõ nghĩa lắm. Đại ý bảo anh Bích tôi ở lại chờ bà ấy. Mọi chuyện đã đổi khác. Đã tới lúc chúng ta có thể sống đời sống thật chứ không còn là giấc mơ nữa…”

“Nhiều năm sau, gặp lại anh Bích tôi ở Mỹ, tôi kể lại câu chuyện và cho anh biết, tôi vượt biên, bị cướp tất cả, ngay quần áo cũng không còn, nói chi bức thư của anh ấy… Anh tôi im lặng. Tôi nghĩ anh thông cảm cho hoàn cảnh của tôi.

“Nhưng chẳng vì thế mà anh nói với tôi một lời nào, về người đàn bà kia.

“Vì thế, trước vong linh anh tôi ở đây hôm nay, tôi không dám thêm thắt điều gì… Tôi muốn nói tôi không biết, có phải đó là người đàn bà trong những bản nhạc của anh tôi hay không!” (***)

Gió chiều thầm vương bao nhớ nhung
Người yêu thoáng qua trong giấc mộng
Vui nguồn sống mơ
Những ngày mong chờ
Trách ai đành tâm hững hờ

Mối tình đầu xuân ai thấu chăng?
Lòng tha thiết vương theo tiếng đàn
Mơ đời ái ân những ngày phong trần
Sống trong mộng đẹp ngày xuân

Ngây thơ giáng huyền đến trong mơ
Lòng anh bớt sầu
Mộng vàng phút tan theo gió chiều
Biết em về đâu

Hãy trả lời lòng anh mấy câu
Tình duyên với em trong kiếp nào
Xuân còn thắm tươi
Anh còn mong chờ
Ái ân kẻo tàn ngày mơ!

( lời bài hát  Mộng chiều xuân )

                                                                                                
. thụyvi
(Chiều xuân Hầm Nắng Michigan, 2011)

—–

(*) Tạp ghi HP (viết tắt của THKT)

(**) Ca sĩ Duy Trác đã đi vào con tim biết bao người với ca khác Mộng chiều xuân của Ngọc Bích.
(***) Trang DTL (viết tắt của THKT)