01/15/2016
Đức Quỳnh: Nhớ Quê

Trong một chuyến về thăm quê nhà gần đây nhất, tôi lại được người Sài Gòn cũ gởi gắm hồn của những người trẻ năm xưa còn sống ở quê nhà. Trẻ năm xưa nhưng nay đã là những ông bà lão tóc hai màu. Dầu vậy, hồn Sài Gòn cũ vẫn như ngày nào trước khi có cuộc đổi đời. Nó không mất, không bị “cải tạo”. Nó vẫn sừng sững tồn tại trong những ấn phẩm văn hóa trước 1975 sống sót qua cuộc phần thư tàn khốc. Nó sống sót được là nhờ ở lòng dân. Nhờ vậy, hôm nay đây tôi may mắn “sở hữu” hồn Sài Gòn ấy qua kho tài sản vô giá: hàng mấy trăm bài nhạc cũ in trước 1975, với thủ bút, chữ ký của các nhạc sĩ tác giả, với cả những hàng chữ viết tay của người chủ sở hữu năm xưa ghi lại kỷ niệm của riêng mình.

Từ kho tài sản quý báu này, chuyên mục:“Dòng Nhạc Kỷ Niệm” hình thành.

Chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” trên TV&BH sẽ là một công trình dài hạn. Mỗi kỳ chúng tôi sẽ giới thiệu một bài nhạc, với phần phóng ảnh của Bìa Trước, Bìa Sau, hai trang ghi nhạc và lời bên trong. Kèm theo đó sẽ là phần sưu tập audio, tức bài nhạc được hát bởi một ca sĩ. Chúng tôi sẽ cố sưu tập bản nhạc được hát bởi một ca sĩ miền Nam trước 1975 để ý nghĩa bảo tồn được trọn vẹn, dù rằng cũng bản nhạc đó, với phần kỹ thuật, phối âm , phối khí và ca sĩ trẻ hơn thực hiện tại hải ngọai sau này có hay hơn nhiều. Mặt khác, như tên gọi “Dòng Nhạc Kỷ Niệm”, nghe một bản nhạc cũ bằng chính âm thanh cũ của ngày xưa, là sống lại kỷ niệm về một đoạn đời cùng với những niềm vui, những nỗi buồn của riêng mỗi người. Chúng ta nghe nhạc cũ là nghe kỷ niệm, nhờ kỷ niệm, âm thanh bài nhạc ở lại trong hồn lâu hơn, sâu hơn, đằm thắm hơn. Do đó, ở đây không có chỗ cho những thẩm định chủ quan nhạc hay, nhạc dở, nhạc sang, nhạc sến, nhạc nghệ thuật, nhạc thương mại v.v..(T.Vấn: Dòng Nhạc Kỷ Niệm  với Nhạc cũ miền Nam).

Đức Quỳnh: Nhớ Quê

(Xin bấm vào hình để mở lớn)

Nho Que -1

Nho Que -2

Nho Que -3

Nho Que -4

Nhớ Quê – Sáng tác: Đức Quỳnh

Trình Bày: Duy Trác

(Nguồn: Chiasenhac.com)

 

©T.Vấn 2016

Phụ Lục 1:

Nhạc sĩ Đức Quỳnh 

(Theo http://8khung.blogspot.com/)

Trước 1975 tên tuổi nhạc sĩ Đức Quỳnh ít được công chúng biết đến. Ông sáng tác ít, chỉ khoảng trên dưới 10 tác phẩm: Rước Đèn Tháng 8, Thoi Tơ, Xuân Mới, Trả Lại Anh, Hát Đi Em, Ba Giờ Khuya, Nhớ Quê, Hỏi Em, Tiếng Chuông Chiều, Người Kỷ Nữ Với Cung Đàn, .. trong đó ca khúc Rước Đèn Tháng 8 cực kỳ nổi tiếng nhưng bấy giờ còn kí tên Vân Long, sau này tránh nhầm với nhạc sĩ Văn Long, ông mới đổi thành Đức Quỳnh. Đến nay, bài hát vẫn vang lên vào dịp Tết Trung thu, nhưng tên tác giả thì không mấy ai nhớ.

Ngoài sáng tác, ông còn là ca sĩ, chủ phòng trà cùng tên ở đường Cao Thắng, Saigon. Ông mất năm 1994.

Phụ Lục 2 :

(Chúng tôi vừa nhận được thông tin bổ túc về nhạc sĩ Đức Quỳnh từ độc giả Hồ Đình Vũ. Xin được giới thiệu ở đây để tất cả chúng ta cùng được biết. Xin cám ơn anh Hồ Đình Vũ. T.Vấn).

“Nhạc sĩ Đức Quỳnh sáng tác khoảng trên 20 bản nhạc:
– Nhớ Ai (1947) (sáng tác chung Trần Tư Tương)
– Giờ Biệt Ly (1947)
– Nhớ Mẹ (1947)
– Hành Khúc Tuổi Trẻ (1948)
– Ba Giờ Khuya (1948)
– Tiếng Xuân (1950)
– Chim Chích Chòe (1951)
– Thoi Tơ (1951)
– Mong Chờ (1952)
– Vì Ai (1953) (sáng tác chung Huỳnh Hiếu)
– Nhớ Quê (1953)
– Cô Tây Trắng (1953)
– Sài Gòn Ban Đêm (1953) (sáng tác chung H.T.Đăng)
– Ta Lại Yêu Ta (1961)
– Trả Lại Anh (1973)
– Tiếng Chuông Chiều
– Em Ơi! Ngồi Xuống Đây (Hỏi Em)
– Ghé Đây Thuyền Mơ
– Người Kỹ Nữ Với Cung Đàn
– Hát Đi Em (nhạc ngoại quốc, lời Việt của Đức Quỳnh)
– Rước Đèn Tháng Tám (bút danh Vân Thanh)
Bút danh Đức Quỳnh được ông dùng từ tác phẩm đầu tay Nhớ Ai năm 1947
đến mãi sau này. Chỉ riêng bài Rước Đèn Tháng Tám ông lấy bút danh Vân Thanh,
là tên nhà xuất bản của ông có từ năm 1947.”
bantuoixanh_list1 nhome