09/21/2021
Nanocovax – vaccine đầu tiên trên thế giới được tổ chức lễ cầu nguyện

Nguyễn Hồng Vũ

Sau lần thất bại trong tháng 8 vừa qua, khi kết quả nghiên cứu khoa học của Nanocovax không vượt qua được hội đồng thẩm định của Bộ Y Tế để được cấp phép khẩn cấp thì lần này họ đã bổ sung thêm kết quả và đệ trình để thẩm định lại lần nữa… Theo thông tin của báo chí trong nước thì một lần nữa hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã thông qua hồ sơ của Nanocovax và chờ đợi tiếp các quyết định từ hội đồng thẩm định của Bộ Y Tế.

Nhiều bạn lại gửi tin nhắn hỏi mình đánh giá thế nào về Nanocovax nhưng thật sự là mình không có số liệu khoa học mà Nanocovax công bố trong các hội đồng thẩm định để có thể bàn luận (các số liệu khoa học dựa trên 2 bài báo của công ty Nanogen đăng tải trên trang BioRxiv (vào ngày 20 tháng 7, cho các kết quả tiền lâm sàng) và MedRxiv (vào ngày 22 tháng 7, cho các kết quả lâm sàng pha 1-2) thì đã được mình bình luận trước đó, các bạn quan tâm có thể đọc ở đường link cuối bài). Do vậy, mình cũng như các bạn thôi, chỉ có thể ngồi đợi kết quả đánh giá của các chuyên gia bên trong hội đồng.

Tuy nhiên, mình thật sự bất ngờ khi biết là mới đây, chùa Giác Ngộ đã tổ chức lễ cầu nguyện cho vaccine Nanocovax được lưu hành. Mình đã không tin đây là sự thật cho đến khi có bạn gửi cho mình xem video clip này. Hiện tại, mình không thể đánh giá Nanocovax như thế nào vì mình không có thông tin khoa học trong tay nhưng mình có thể khẳng định là:

– Nanocovax có thể không phải là một vaccine COVID-19 đứng đầu thế giới nhưng đây là vaccine đầu tiên trên thế giới được tổ chức lễ cầu nguyện để được lưu hành!

Tuy mình là một nhà khoa học và mình không khẳng định 100% là mình không tin vào tâm linh nhưng cầu nguyện kiểu này thì mình thật là không biết phải nói sao? Một cảm xúc thật lạ trong tôi…

Ngoài ra, mình cũng xem thông tin là Bộ Y Tế mới cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Abdala do Cuba sản xuất, là vaccine COVID-19 thứ 8 tại Việt Nam. Mình cũng khá bất ngờ với quyết định này vì theo mình đây là quyết định khá “dễ giãi” khi vaccine này chưa có một công bố khoa học nào rõ ràng về tính an toàn và hiệu quả, rất ít nơi trên thế giới sử dụng và cũng không có trong danh sách vaccine mà WHO chấp nhận sử dụng khẩn cấp! Đứng ở góc độ này thì có lẽ nhiều người sẽ nghĩ là “thật là bất công” khi Nanocovax lại không được chấp thuận sử dụng khẩn cấp khi mà một vaccine thiếu thông tin khoa học như Abdala lại được thông qua dễ dàng như vậy…!

Thiết nghĩ, tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, vaccine là chìa khóa quan trọng để chúng ta thoát khỏi đại dịch nhưng việc lựa chọn sử dụng vaccine ra sao cho an toàn và hiệu quả cũng quan trọng không kém để đảm bảo sức khỏe, giảm thiểu rủi ro cho người dân và đưa đất nước thoát dịch mau chóng.

*Thông tin tham khảo:

https://shchungkhoan.com/nano-covax-vuot-qua-cua-hoi-dong-dao-duc-cap-quoc-gia

https://tuoitre.vn/bo-y-te-phe-duyet-co-dieu-kien-vac-xin-abdala-do-cuba-san-xuat-vac-xin-thu-8-tai-viet-nam-20210918094307233.htm

(Nguồn: Báo Tiếng Dân)