T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

Phạm Duy: Nha Trang Ngày Về

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

“. . .Phạm Duy đến Nha Trang lần đầu vào năm 1944 và đã nhiều lần trở lại đây. Năm 1970, tại thành phố thơ mộng này, ông đã sáng tác ca khúc nổi tiếng Nha Trang ngày về: Nha Trang ngày về mình tôi trên bãi khuya/ Tôi đi vào thương nhớ tôi đi tìm cơn gió… Với Phạm Duy, Nha Trang lúc đó buồn vì thành phố trong tình trạng chiến tranh, buồn vì Nha Trang ngày về ngồi đây tôi lắng nghe/ Đê mê lòng tôi khóc như oan hồn trách móc…”

Phạm Duy: Nha Trang Ngày Về

(Xin bấm vào hình để mở lớn)

nha trang ngay ve 1

nha trang ngay ve 2

nha trang ngay ve 3

nha trang ngay ve 4

Nha Trang Ngày Về – Sáng Tác: Phạm Duy

Trình Bày: Julie Quang (Pre 75)

Trong một chuyến về thăm quê nhà gần đây nhất, tôi lại được người Sài Gòn cũ gởi gắm hồn của những người trẻ năm xưa còn sống ở quê nhà. Trẻ năm xưa nhưng nay đã là những ông bà lão tóc hai màu. Dầu vậy, hồn Sài Gòn cũ vẫn như ngày nào trước khi có cuộc đổi đời. Nó không mất, không bị “cải tạo”. Nó vẫn sừng sững tồn tại trong những ấn phẩm văn hóa trước 1975 sống sót qua cuộc phần thư tàn khốc. Nó sống sót được là nhờ ở lòng dân. Nhờ vậy, hôm nay đây tôi may mắn “sở hữu” hồn Sài Gòn ấy qua kho tài sản vô giá: hàng mấy trăm bài nhạc cũ in trước 1975, với thủ bút, chữ ký của các nhạc sĩ tác giả, với cả những hàng chữ viết tay của người chủ sở hữu năm xưa ghi lại kỷ niệm của riêng mình.

Từ kho tài sản quý báu này, chuyên mục:Dòng Nhạc Kỷ Niệm” hình thành.

Chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” trên TV&BH sẽ là một công trình dài hạn. Mỗi kỳ chúng tôi sẽ giới thiệu một bài nhạc, với phần phóng ảnh của Bìa Trước, Bìa Sau, hai trang ghi nhạc và lời bên trong. Kèm theo đó sẽ là phần sưu tập audio, tức bài nhạc được hát bởi một ca sĩ. Chúng tôi sẽ cố sưu tập bản nhạc được hát bởi một ca sĩ miền Nam trước 1975 để ý nghĩa bảo tồn được trọn vẹn, dù rằng cũng bản nhạc đó, với phần kỹ thuật, phối âm , phối khí và ca sĩ trẻ hơn thực hiện tại hải ngọai sau này có hay hơn nhiều. Mặt khác, như tên gọi “Dòng Nhạc Kỷ Niệm”, nghe một bản nhạc cũ bằng chính âm thanh cũ của ngày xưa, là sống lại kỷ niệm về một đoạn đời cùng với những niềm vui, những nỗi buồn của riêng mỗi người. Chúng ta nghe nhạc cũ là nghe kỷ niệm, nhờ kỷ niệm, âm thanh bài nhạc ở lại trong hồn lâu hơn, sâu hơn, đằm thắm hơn. Do đó, ở đây không có chỗ cho những thẩm định chủ quan nhạc hay, nhạc dở, nhạc sang, nhạc sến, nhạc nghệ thuật, nhạc thương mại v.v..( T.Vấn : Dòng Nhạc Kỷ Niệm  với Nhạc cũ miền Nam ).

©T.Vấn 2017

Nha Trang ngày về

(Nguồn: Báo Thanh Niên)

Phạm Duy đến Nha Trang lần đầu vào năm 1944 và đã nhiều lần trở lại đây. Năm 1970, tại thành phố thơ mộng này, ông đã sáng tác ca khúc nổi tiếng Nha Trang ngày về: Nha Trang ngày về mình tôi trên bãi khuya/ Tôi đi vào thương nhớ tôi đi tìm cơn gió… Với Phạm Duy, Nha Trang lúc đó buồn vì thành phố trong tình trạng chiến tranh, buồn vì Nha Trang ngày về ngồi đây tôi lắng nghe/ Đê mê lòng tôi khóc như oan hồn trách móc…

Gần 40 năm sau, 31.12.2007, tại Khu du lịch và giải trí Vinpearl Land, Nha Trang, ca khúc Nha Trang ngày về đã mở màn chương trình ca nhạc Phạm Duy với chủ đề Đường về Nha Trang, do Công ty cổ phần du lịch và thương mại Vinpearl, Công ty cổ phần truyền thông Tình Yêu Việt và Hãng phim Phương Nam phối hợp tổ chức.

Đường về Nha Trang không có MC. Nhạc sĩ Phạm Duy giới thiệu, diễn giải từng tiết mục. Ông tâm sự: “Chúng ta họp mặt thân mật ở đây vào đúng ngày cuối năm, không chỉ là để chuẩn bị đón chào một năm mới sắp tới, hay trao tặng nhau những bài hát hay, mà còn là dịp – như tôi thiết tha ước mong – ôn cố tri tân… Tôi là một nhạc sĩ Việt Nam nói nhiều tới địa danh của đất nước mình… Nhất là tôi có bài Nha Trang ngày về, đã khiến cho, trong vài chục năm qua, ai nghe nó xong đều ước muốn tới thăm bãi biển đẹp đẽ và đa tình này”.

Tham dự đêm nhạc Đường về Nha Trang có đông đảo du khách trong và ngoài nước, có quan chức và thường dân, có người Việt từ Bắc – Trung – Nam, từ những phương trời xa hải ngoại… Và trên Đường về Nha Trang ấy, những Tình hoài hương, Cây đàn bỏ quên, Áo anh sứt chỉ đường tà, Ngậm ngùi, Ngày xưa Hoàng Thị… vang lên đã đem lại cho người xem thật nhiều xúc cảm.

Nhạc sĩ Phạm Duy cũng đã bày tỏ lòng mình sau những năm dài xa Tổ quốc: “May thay cho tôi, sau 30 năm đi xa, hôm nay tôi vẫn còn sống sót để trở về cố hương, nước mắt của người phiêu lãng vẫn còn lai láng… nhưng, sung sướng thay, tình hoài hương đã trở thành tình hồi hương rồi! Tôi vẫn tìm lại được hình ảnh của quê hương trong những ngày xa xưa ấy, nhưng không còn những cảnh nhà tranh vách đất, cảnh bùn lầy nước đọng, cảnh người cày thay trâu nữa rồi! Quê hương tôi đã đổi mới, đường làng bây giờ lót gạch, trong làng bây giờ đã có điện để coi ti vi, hội làng bây giờ nhiều hơn trước…”.

Xuân Hòa