T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

Tuyển tập “Những Tình Khúc Tiền Chiến Tiêu Biểu”- Biệt Ly (Dzoãn Mẫn)

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BIỆT LY

Ca sĩ trình bày: Ý Lan

ĐỌC THÊM:

Doãn Mẫn – người ra đi tài hoa còn lại

Nhạc sĩ của dòng nhạc tiền chiến, người nổi tiếng với khúc ca Biệt ly đẫm lệ đã ra đi trong một sáng mùa hè có mưa lất phất. Sau ngày mất 3 ngày (13-4), người hâm mộ ông đã đứng hàng dài trước nhà tang lễ, đưa tiễn người nhạc sĩ tài hoa đến nơi an nghỉ cuối cùng.

aSND2xd9.jpg

Doãn Mẫn sinh vào một ngày thu năm 1919 tại Hà Nội. Dù không may mắn sinh trưởng trong một gia đình theo nghề nhạc, nhưng cha của ông lại là người đam mê nhạc dân tộc và chơi đàn bầu rất hay. Cái máu nhạc dù nghiệp dư này cũng đã ngấm vào Doãn Mẫn, để rồi chỉ sau đó 18 năm, danh sách nhạc sĩ Việt Nam có thêm một tài năng.

Không được học hành bài bản về âm nhạc, Doãn Mẫn quyết trau dồi nghiệp hát qua sách, mà là sách của Pháp, và chủ yếu là về phối khí. Với vốn kiến thức này, một thời gian dài, ông làm nghề nhạc công biểu diễn nhiều nơi trước khi quyết dấn thân vào nghiệp sáng tác.

Là một trong 3 người khởi xướng nhóm nhạc Tricéa cùng với Văn Chung và Lê Yên, Doãn Mẫn đã cùng các bạn hát lên những bài hát của riêng mình. Nhóm của ông chủ trương sáng tác âm nhạc theo khuynh hướng dân tộc. Ca khúc đầu tay Tiếng hát đêm thu ông viết năm 1937 (lời: Văn Chung) được xem như một trong số ít nhạc sĩ đi tiên phong dòng tân nhạc. Để rồi sau đó, Gió thu (1937), Một buổi chiều thu (1939), và ấn tượng nhất là ca khúc Biệt ly (1939) đã giúp cho tên tuổi Doãn Mẫn trở thành một trong số những nhạc sĩ tầm cỡ.

Thời viết Biệt ly, nhạc sĩ Doãn Mẫn mới tròn 20 tuổi. Vì cha làm việc tại ga Hàng Cỏ, nhà lại ở gần ga nên ông thường ra đây chơi. Ở sân ga ấy, ông chứng kiến những cuộc chia tay đẫm lệ của những cặp trai gái yêu nhau, mà vì hoàn cảnh mà phải ly tán mỗi người mỗi hướng. Những cảm xúc ấy khiến người nhạc sĩ đa cảm này viết nên Biệt ly đầy nước mắt. Mấy phút bên nhau rồi thôi/ Đến nay bóng em mờ khuất/ Người về u buồn khắp trời/ Người ra đi với ngàn nhớ thương… Những lời ca não nuột đã khiến bao thế hệ trai tráng thời đó phải ngẩn ngơ.

Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, nhạc sĩ Doãn Mẫn viết khoảng 50 ca khúc. Trong đó Biệt ly, Hương cố nhân… được đánh giá là những ca khúc vượt thời gian, còn sống mãi đến ngày nay.

TRUNG HIẾU

(Báo Tuổi Trẻ)