T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

Vương Trùng Dương: Hai hình ảnh hiếm có để đời giữa hai cuộc chiến

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 24/2/2022, Putin xua đạo quân xâm lăng Ukraine gây ra cuộc chiến tàn khốc trên xứ sở hoa hướng dương. Tổng Thống Ukraine Zelensky & các giới chức trong chính quyền cùng toàn quân, toàn dân đã dũng cảm chiến đấu quyết liệt để chống trả quân xâm lược, các nước yêu chuộng hòa bình, tự do trên thế giới rất ngưỡng phục.

Để đánh dấu một năm chiến sự, Ngân Hàng Quốc Gia Ukraine phát hành tờ tiền mới có mệnh giá 20 hryvnia ($0,54 USD),

Thống Đốc NHQG Ukraine Andriy Pyshnyi chia sẻ: “Một năm chiến sự đã trôi qua, chúng tôi quyết định công bố tờ tiền kỷ niệm nhỏ, thể hiện cảm xúc và những điều mang tính biểu tượng”.

Mặt trước tờ tiền hryvnia với hình ảnh 3 chiến sĩ Ukraine cắm Quốc Kỳ Ukraine giống như 3 chiến sĩ TQLC QLVNCH (Tiểu Đoàn 6 và 3 TQLC) tiến chiếm được bờ thành phía Nam cổ thành Quảng Trị, cắm được Quốc Kỳ VNCH sáng ngày 15 tháng 9 năm 1972.

Đây là hình ảnh hiếm có giữa hai cuộc chiến khi người lính chiến đấu với quân xâm lược trên quê hương tự do.

Mặt sau của tờ với hình ảnh hai tay bị trói, ngầm ý Nga tấn công xâm lăng Ukraine nhưng… không cho Ukraine đáp trả hỏa lực tấn công vào Nga (?).

Sau Hiệp Định Paris 1973, khi “Đồng Minh Tháo Chạy” QLVNCH rất dũng cảm chiến đấu nhưng bó tay vì không còn cung cấp vũ khí, đạn dược để tiếp tục chiến đấu bảo vệ giang sơn!

Vương Trùng Dương

©T.Vấn 2023