T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

Ngân Bình & Đặng Hiếu Sinh: BẾN ĐỖ CUỐI ĐỜI

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Xin Bấm Vào Đây Để Mở Hoặc Tải Về Máy

BẾN ĐỖ CUỐI ĐỜI

Bến Đỗ Cuối Đời là Tuyển Tập Viết Chung do Ngân Bình và Đặng Hiếu Sinh sáng tác. Với văn phong giản dị, hai tác giả đã chuyển tải những thông điệp về cuộc sống một cách dễ đi vào lòng người nhất.  Mỗi câu truyện như một lời tâm sự, chia sẻ nhẹ nhàng của tác giả, khiến ta suy ngẫm, học hỏi dù nó không hề mang màu sắc giáo huấn.

Tuyển Tập của Ngân Bình và Đặng Hiếu Sinh làm tôi nhớ đến cuốn sách self-help “Chicken Soup for the Soul” từng làm mưa gió ở Mỹ vào thập niên 90’s, khi nó được một nhà xuất bản không tên tuổi nhận in, dù trước đó những nhà xuất bản lớn và uy tín của Mỹ từng thẳng thừng từ chối, vì những câu chuyện ngắn trong cuốn sách “Chicken Soup for the Soul” khá đơn giản của cuộc sống hằng ngày được viết với văn phong bình dân, dễ đọc, dễ hiểu. 

Giờ đây “Chicken Soup for the Soul” đã trở thành một đế chế thương mại, gồm nhiều tập đoàn đầu tư và sản xuất đa dạng dưới thương hiệu này. Thành công vượt bậc của “Chicken Soup for the Soul” bắt nguồn từ nhu cầu tâm linh và muốn tự hoàn thiện bản thân của dân Mỹ khi đời sống vật chất thăng hạng, nhưng đời sống đạo đức, tâm linh lại bị suy đồi nghiêm trọng, gây ra khủng hoảng tâm lý và tư tưởng tiêu cực khiến nhiều người tìm kiếm một cái gì đó để lấp bớt những lỗ hổng của tâm hồn.

Tương tự như cuốn “Chicken Soup for the Soul”, Ngân Bình và Đặng Hiếu Sinh viết Bến Đỗ Cuối Đời bằng một giọng văn gần gũi, giản dị mà ai cũng có thể đọc và dễ dàng thấy thấp thoáng bóng mình trong đó. Chẳng hạn những mâu thuẫn của một cặp vợ chồng già trong cái vòng lẩn quẩn của sự vô tâm, chì chiết, hay do thiếu tế nhị khiến người phối ngẫu bị tổn thương, tự ái và mối quan hệ hôn nhân vốn phát xuất từ “lãng mạn” dẫn đến “Lãng…Xẹt” qua câu chuyện về thân phụ và thân mẫu của cô Trâm.

Rồi có khi, xung khắc lại bắt nguồn từ sự thụ động, thiếu tương tác, chia sẻ do người phối ngẫu dành quá nhiều thời gian “lướt web” trên phôn hay trên máy tính mà vô tình gây tổn thương cho người thân trong gia đình trong truyện “Ảo Hay Thật”. Đến khi giật mình tìm lại thì có thể mình đã đánh mất người thân yêu dẫn đến sự ray rứt, hối tiếc.

Cảm giác ray rứt, hối tiếc này không chỉ giới hạn trong đời sống tình cảm lứa đôi mà có thể bắt nguồn từ sự khắt khe, cố chấp, áp đặt của cha mẹ đối với con cái trong “Bao Giờ Nghe Tiếng Chân Quen”.  Chỉ vì cha/mẹ thương yêu con và muốn điều tốt nhất cho con mình mà vô tình tạo ra những hố sâu khoảng cách, rồi chính mình lại là người gây tổn thương nhất cho con.

Nhưng có lúc tác giả lại dẫn chứng sự huyền diệu của tình yêu trong đời sống gia đình. Chẳng hạn vì “trái tim nồng ấm biết trọng tình, trọng nghĩa” của tình yêu vô điều kiện mà người chồng thấy vợ mình thật đáng yêu, xinh đẹp trong mắt anh, dù dấu ấn thời gian đã in hằn trên gương mặt và hình dáng của chị trong truyện ngắn “Trộm Nhìn”. Hay do tình yêu vô điều kiện con cái dành cho cha mẹ trong “Tửng” mà người con luôn chọn trở về, tha thứ, và yêu thương mẹ dù bị đối xử một cách thiên vị.

Trong “Trump Của Tao, Biden Của Mày” hay “Ăn và Nhậu”“Tiết Kiệm Hay Keo Kiệt” tác giả giúp đưa chúng ta xích lại gần nhau hơn bằng tấm lòng rộng mở, tình bác ái, và sự cởi mở sẵn sàng đón nhận sự khác biệt thay vì cố chấp, hiếu thắng, phán xét về quan niệm sống hay về tư tưởng chính trị mà gây sứt mẻ, tổn thương cho nhau, dù những mối quan hệ sâu đậm đó đã vượt qua được bao nhiêu là thử thách của thời gian, để rồi ta lại đột nhiên đánh mất nhau chỉ vì cái tôi quá lớn, và mỗi người đặt nặng sự khác biệt thay vì tìm cách hòa giải để có một tiếng nói chung.

Trong một bài phỏng vấn của Ngân Bình, khi nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Dương được hỏi về quan niệm cá nhân của chị về hạnh phúc gia đình, chị trả lời khá thú vị: “Hạnh phúc tuyệt vời chắc chỉ có trong…mơ. ‘Hoa Cẩm Chướng’ nở quanh năm, nhưng người ta vẫn bên nhau đến cuối đời là đủ đẹp đôi rồi.” Thật vậy, hạnh phúc không có nghĩa là mọi thứ phải hoàn hảo, vĩ đại, hay qua ngôn từ hoa mỹ mà là làm sao để chúng ta biết cách “đương đầu”, “xử lý” và “chấp nhận” những khiếm khuyến của cuộc sống, của những người chung quanh bằng sự quan tâm, bao dung, bằng tình yêu thương, bác ái để cùng nỗ lực vun đắp cho hạnh phúc và tìm đến sự bình an của tâm hồn qua những điều bình dị nhất hằng ngày.

Đọc những câu chuyện trong Bến Đỗ Cuối Đời để thấy rằng hạnh phúc rất “thật”, rất gần gũi, đơn giản trong tầm tay với, như khi bạn cầm cuốn sách này trong tay…

Hoàng Hoa Anh Thư

Tủ Sách T.Vấn & Bạn Hữu

30 tac pham-11-2017