Morgan Akin, người gia nhập Thủy quân Lục chiến năm 17 tuổi, trong một cuộc hội ngộ huấn luyện viên tại San Diego. Ảnh: do chính Akin cung cấp
GIỚI THIỆU: TV&BH: CHUYÊN MỤC: ChatGPT DỊCH THUẬT
The Guardian: US marine veteran takes a stand against Trump: ‘He’s tearing the country apart’
(Chuyển ngữ tiếng Việt: ChatGPT; Hiệu đính (và chịu trách nhiệm): T.Vấn)
Cựu binh Thủy quân Lục chiến Mỹ phản đối Trump: “Ông ta đang xé nát đất nước này”
Morgan Akin, 84 tuổi, đã hạ lá cờ Mỹ trước nhà – và xuống đường biểu tình tại cộng đồng bảo thủ ở California nơi ông sống
Tác giả: Dani Anguiano tại Redding
Thứ Hai, 2 tháng 6 năm 2025
Đầu năm nay, Morgan Akin đã hạ lá cờ Mỹ vốn đã tung bay hàng chục năm trước ngôi nhà của ông ở miền bắc California – vùng đất đỏ đậm bảo thủ. Đó là một hành động nhỏ, không vang vọng tới Quốc hội Hoa Kỳ hay gây chấn động truyền thông.
Nhưng đối với người cựu binh thời chiến tranh Việt Nam 84 tuổi và từng là nhân viên kiểm lâm về hưu, hành động ấy mang ý nghĩa như một cột mốc – một sự thay đổi mà gia đình ông lập tức nhận thấy. Đó là cách Akin thể hiện lập trường của mình trước một đất nước mà ông cảm thấy ngày càng trở nên xa lạ.
Những tuần trước đó, cảnh sát đeo mặt nạ đã bắt giữ một sinh viên quốc tế ngoài đường phố vì viết bài xã luận về Gaza cùng với các bạn trong tờ báo của trường; Bộ Quốc phòng tạm thời gỡ tiểu sử của Jackie Robinson khỏi trang web của mình; và Tổng thống Mỹ lên kế hoạch tổ chức một cuộc duyệt binh hoành tráng để mừng sinh nhật ông.
“Cờ Mỹ sẽ không được kéo lên lại cho đến khi mọi chuyện được chỉnh đốn và có một chính quyền mới,” Akin nói với giọng miền Texas đặc sệt, dù đã sống ở California hàng thập kỷ. Ông bày tỏ sự tiếc nuối về tình trạng đất nước hiện nay và lo ngại ngày càng lớn đối với người nhập cư. “Họ sẽ không thể hốt tôi đem sang El Salvador đâu.”
Cho đến năm nay, Akin chưa bao giờ tham gia bất kỳ cuộc biểu tình nào. Nhưng năm nay, ông và vợ đã tham gia ba cuộc biểu tình – cùng xuống đường với hàng trăm người khác trong cộng đồng bảo thủ nơi họ sống để phản đối chính quyền hiện tại và các khoản cắt giảm dành cho Bộ Cựu chiến binh và các chương trình an sinh thiết yếu.
Cựu binh lớn tuổi phản đối Trump – tiếng nói thiểu số nhưng đáng chú ý
Những người Mỹ lớn tuổi như Akin là một trong những nhóm phản đối mạnh mẽ nhất đối với hiệu quả làm việc của Tổng thống Donald Trump. Theo một cuộc khảo sát của NPR/PBS News/Marist vào tháng 4, chỉ 37% người thuộc thế hệ “vĩ đại/thầm lặng” (sinh trước năm 1947) ủng hộ những gì ông Trump đã làm trong cương vị tổng thống. Nhưng Akin là trường hợp hiếm hoi, bởi đa số cựu binh Hoa Kỳ thường bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa – khoảng 6 trong 10 người cho biết họ ủng hộ Trump vào năm 2024.
Akin từ lâu đã ủng hộ Đảng Dân chủ – điều mà ông cho là có liên quan đến việc lớn lên tại Texas thời phân biệt chủng tộc, chứng kiến các bang miền Nam quay sang ủng hộ Đảng Cộng hòa trong thời kỳ phong trào dân quyền. Ông yêu quê hương mình, nhưng thấy rằng nơi đó đầy thành kiến và ông không bao giờ có thể tách biệt hình ảnh Đảng Cộng hòa với nạn phân biệt chủng tộc.
Ông gia nhập Thủy quân Lục chiến khi mới 17 tuổi, nơi ông nói rằng ông học được bài học quan trọng: phải sống hòa thuận để sinh tồn, bất kể nguồn gốc hay tôn giáo.
“Máu ai cũng đỏ như nhau,” ông nói. “Từ lúc đó, thái độ của tôi với nhiều điều đã thay đổi hoàn toàn. Từ lần đầu đăng ký cử tri, tôi đã là người của Đảng Dân chủ.”
Akin phục vụ 9 năm trong quân ngũ, từng là huấn luyện viên tân binh và rời ngũ với cấp bậc trung sĩ để theo học đại học. Sau khi tốt nghiệp, ông trở thành kiểm lâm của Sở Cá và Động vật hoang dã bang California. Ông làm việc khắp tiểu bang, từ thành phố và hạt San Francisco, đến vùng Trung Tâm (Central Valley), và cuối cùng công việc đã đưa ông cùng gia đình đến quận Shasta – nay là một khu vực có 180.000 dân ở vùng thượng bắc bảo thủ của tiểu bang.
Họ yêu thích quận Shasta đến mức quyết định sẽ nghỉ hưu tại đây. Vợ ông yêu những hàng cây xanh, còn Akin – người lớn lên cùng với săn bắn và câu cá – thấy nơi đây có nhiều hoạt động yêu thích. Trong hơn ba thập kỷ, họ gắn bó sâu sắc với vùng đất này, thường xuyên tình nguyện làm nhân viên kiểm phiếu, còn Akin thì dành nhiều năm làm việc cùng một nhóm cựu binh về hưu.
Morgan Akin: “Cả tấm vải kết cấu của đất nước đang bị xé toạc.”
Ảnh: Do chính ông cung cấp
Hai vợ chồng ông Akin – cả hai đều là những người ủng hộ Đảng Dân chủ lâu năm – từ lâu đã là thiểu số trong cộng đồng bảo thủ nơi họ sinh sống. Trong tổng số gần 116.000 cử tri đã ghi danh ở khu vực này, 52% là đảng viên Cộng hòa, còn chỉ 21% thuộc Đảng Dân chủ. Nhưng điều đó không làm Akin phiền lòng – ông nói – và nhìn chung cũng chưa từng gây ra vấn đề gì lớn, dù từng có người ném đá vỡ kính sau xe tải của ông chỉ vì ông dán một nhãn dán ủng hộ Obama.
Akin cho biết ông luôn cố tránh tranh luận chính trị với bạn bè hay những người cùng nhà thờ, nhưng ông cũng không hề giấu quan điểm của mình.
Năm 2020, ông cắm bảng ủng hộ Joe Biden trước sân nhà. Năm ngoái, ông đặt bảng tên Kamala Harris. Người dân quanh vùng phần lớn vẫn lịch sự, Akin kể, cho đến năm 2024 khi có người đến yêu cầu ông gỡ bảng tên Harris xuống. Ông từ chối.
Tuy nhiên, việc sống tại quận Shasta đã trở nên khó khăn hơn khi khu vực này ngày càng nghiêng hẳn về phía cực hữu – nơi giờ đây nổi bật trên bản đồ như một trung tâm của phong trào phủ nhận kết quả bầu cử. Việc chính quyền địa phương bổ nhiệm một người phủ nhận bầu cử đến từ Florida điều hành văn phòng bầu cử quận khiến ông Akin cân nhắc liệu có nên tiếp tục tình nguyện làm nhân viên kiểm phiếu nữa hay không. Tình hình chính trị rối ren tại địa phương khiến ông lo ngại, nhưng ông không có ý định rời đi.
“Có người hỏi tôi: ‘Sao không dọn khỏi Shasta đi chỗ khác sống?’ Tôi bảo, ‘Tôi mà có chuyển đi thì chỉ về Igo thôi, thế là hết. Không đâu khác,’” Akin nói đùa, ám chỉ nghĩa trang cựu binh ở thị trấn Igo gần đó.
Thế nhưng trong cộng đồng đang dâng lên một cảm giác cay nghiệt, bị khuấy động bởi hỗn loạn trong chính trị quốc gia. Akin liên tục theo dõi tin tức trên truyền hình để theo kịp mọi diễn biến. Những cuộc tấn công nhằm vào ngành tư pháp và người nhập cư khiến ông đặc biệt đau lòng. Ông dẫn ví dụ về vụ bắt giữ Rümeysa Öztürk – một sinh viên bị lực lượng di trú đeo mặt nạ bắt ngoài đường vì phát biểu chính trị của cô.
“Họ không muốn lộ mặt, điều đó cho tôi thấy họ biết mình đang làm sai – nhưng vẫn làm,” ông nói.
Nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chính bản thân ông hiện cũng đang bị đe dọa dưới các chính sách của chính quyền Trump. Là một cựu binh bị thương tật, ông đang được điều trị tại cơ sở của Bộ Cựu chiến binh (VA) địa phương – nơi ông đánh giá là một trong những nơi phục vụ tốt nhất mà ông từng trải nghiệm. Tuy nhiên, theo các tài liệu nội bộ mà báo The Guardian có được, các đợt sa thải hàng loạt, hủy hợp đồng và đóng băng việc tuyển dụng trong hệ thống này đang khiến chất lượng chăm sóc y tế rơi vào khủng hoảng.
Trong khi đó, con gái ông Akin là giáo viên làm việc trong chương trình Head Start – một chương trình liên bang hỗ trợ giáo dục mầm non cho các gia đình có thu nhập thấp. Chính quyền Trump từng đề xuất cắt chương trình này, mặc dù sau đó đã rút lại kế hoạch.
“Chuyện gì xảy ra với tôi thì không quan trọng lắm – tôi đã 84 tuổi. Tuổi thọ của tôi đang giảm từng ngày, nên những chuyện này có thể không ảnh hưởng nhiều đến tôi,” ông nói. “Nhưng tôi có hai người con, ba đứa cháu, và bây giờ là bốn chắt. Câu hỏi là: mọi thứ này sẽ ảnh hưởng ra sao đến tương lai của chúng?”
“Ông ta đang xé nát đất nước. Toàn bộ tấm vải kết cấu của quốc gia này đang bị xé toạc. Điều tồi tệ nhất là những người đang bị tổn thương – là những người nhập cư chân thành đã đến đây tìm cơ hội.”
Ông lo lắng cho tương lai của các cựu binh khuyết tật và chất lượng chăm sóc y tế mà họ sẽ nhận được. Và ông lo sợ đến viễn cảnh chính phủ Mỹ có thể sử dụng quân đội để đàn áp công dân. Giờ đây, ông Akin tập trung vào những gì ông có thể làm để lên tiếng. Ông và vợ dự định sẽ tiếp tục biểu tình.
Trước nhà ông, lá cờ Thủy quân Lục chiến Mỹ vẫn tung bay, nhưng giờ nó bay cạnh lá cờ Ukraine. Lá cờ Mỹ thì đã được cất đi.
“Tôi vẫn cảm thấy khó chịu khi thấy ai đó treo cờ Mỹ ngược. Và vợ tôi thì rất bức xúc khi thấy lá cờ Mỹ có in mặt ông Trump,” ông nói. “Vì chúng tôi luôn trân trọng lá cờ. Nhưng bây giờ, mọi thứ trở nên độc hại hơn nhiều rồi.”
Dani Anguiano
(The Guardian)

