T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

T.Vấn: Lá thư Chủ Biên – Trang mạng đã hoàn tất công việc tân trang

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Kính thưa quý văn thi hữu cộng tác với trang văn học nghệ thuật T.Vấn & Bạn Hữu,

Kính thưa quý độc giả, những người không thể thiếu cho sự tồn tại của trang mạng từ năm 2006 đến nay.

Sau hơn hai tuần dành toàn tâm toàn trí cho công việc tân trang trang mạng, đến hôm nay chúng tôi có thể thưa với quý thân hữu và bạn đọc rằng, về căn bản, công việc đã hoàn tất.

Tất nhiên, vẫn còn một số tiểu tiết về hình thức trình bày, về nội dung các chuyên mục cần được xem xét và sắp xếp hợp lý hơn nữa, nhưng đó là công việc của nhiều ngày sắp tới, khi chúng tôi nhận thêm được những ý kiến phản hồi và đóng góp của quý thân hữu cộng tác và độc giả.

Hiện tại, chúng tôi chú tâm đến các công trình tập thể có sự đóng góp của nhiều tác giả, thí dụ như chuyên mục Tù Khúc, theo ý kiến của một số tác giả cộng tác, chúng tôi đã tạo thêm một chuyên mục có tên “Truyện Tù Cải Tạo” để chuyển về đây các bài viết liên quan đến chủ đề “Tù Khúc” trước đây được xếp chung với các bản nhạc sáng tác trong tù (cải tạo) mà chúng tôi gọi tên chung là “Tù Khúc”. Việc tách rời này sẽ giúp độc giả cần tham khảo các bản nhạc viết trong tù (Tù Khúc) dễ dàng tìm thấy các nội dung cần tìm hơn. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi vẫn chưa thể tạo thêm chức năng “tải về máy” (download) cho các bản nhạc trong chuyên mục “Tù Khúc” được, lý do thuộc về kỹ thuật mà khả năng chúng tôi còn cần học hỏi nhiều hơn nữa. Để tạm thời khắc phục khuyết điểm này, quý độc giả có nhu cầu xin biên thư về [email protected], chúng tôi sẽ gởi qua attachment cho quý vị.

Chuyên mục “Tủ Sách T.Vấn & Bạn Hữu” cũng hiện đang là trọng tâm chúng tôi dồn nỗ lực vào để đáp ứng nhu cầu phổ biến và tiếp nhận các tác phẩm văn học nghệ thuật dưới hình thức sách điện tử (e-book) để độc giả ở bất cứ nơi đâu trên thế giới đều có thể truy cập và tải về máy dễ dàng. Như chúng tôi đã có nhiều dịp thưa chuyện cùng độc giả, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật hiện nay, sách báo quy ước (in trên giấy) đã dần dần nhường chỗ cho sách báo điện tử mà các trang thiết bị như máy tính bảng (tablet, Ipad), điện thoại thông minh (smartphone, iphone), laptop v…v.. đều có thể được dùng để đọc (e-books) một cách dễ dàng. Do đó, nhu cầu đọc sách điện tử của đại đa số độc giả là chính đáng và cần được đáp ứng. Ngoài ra, vì mục đích vô vị lợi của trang mạng, chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục gởi miễn phí đến quý độc giả các tác phẩm trong tủ sách TV&BH chỉ với mong muốn chúng đến được nhiều người, nhiều thành phần độc giả, nhiều nơi khác nhau*. Càng nhiều người lưu trữ, khả năng sống sót với thời gian, với sự can thiệp của con người (đối sách, diệt sách . . .) của tác phẩm sẽ càng cao hầu đáp ứng nhu cầu tìm hiểu lịch sử của các thế hệ tương lai.

Mặt khác, về phương diện giao lưu xã hội, các chức năng nối kết với Facebook, Twitter, Instagram, hộp thư điện tử và in bài (giấy hoặc dạng PDF) đều được hiển thị trên mỗi bài được giới thiệu. Từ các chức năng nối kết này, người đọc có thể dễ dàng chuyển nội dung bài lên các phương tiện giao lưu văn hóa xã hội nêu trên.

Sai sót là điều khó tránh khỏi. Vấn đề là nhìn ra sai sót để sửa. Chúng tôi xin được đón nhận mọi sự giúp đỡ của độc giả để tiếp tục hoàn chỉnh một sân chơi chữ nghĩa cho người viết, người đọc (tiếng Việt) khắp nơi trên thế giới.

Xin trân trọng kính báo!

*Về việc phát hành miễn phí các tác phẩm sách điện tử, chúng tôi có nghe được dư luận cho rằng sách miễn phí là sách vô giá trị, của cho không là của ôi. Hay nói ngược lại, muốn cho tác phẩm có giá trị, cần phải đặt một giá trị hiện kim lên tác phẩm. Thực sự, đúng sai của quan điểm này còn là đề tài bàn luận lâu dài. Với mỗi độc giả, sẽ có những cách nhìn khác nhau về vấn đề. Với những tác phẩm “miễn phí” của tủ sách TV&BH, xin để dành sự phán xét cho độc giả, chúng tôi chỉ xin thưa rằng, mỗi tác phẩm trong tủ sách, mỗi bài văn, thơ xuất hiện trên trang mạng TV&BH, đều được chúng tôi chăm sóc kỹ lưỡng cả về nội dung lẫn hình thức, xem  xét từng lỗi chính tả, lỗi đánh máy, các dấu chấm, phẩy  v…v. vì lòng tôn trọng độc giả của tập thể các tác giả cộng tác với TV&BH. Nếu có những sai sót, đó là do tài hèn sức mọn, không phải do cẩu thả hay thái độ làm quấy quá cho xong.

T.Vấn

T.Ý-Vy

©T.Vấn 2022