T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

Phạm Doanh: Tuyển Tập Thơ

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Xin Bấm Vào Đây Để Mở Hoặc Tải Về Máy

Phạm Doanh: Tuyển Tập Thơ

Phạm Doanh, ngươi là ai?

Ta,/Người chưa diệt chữ tình

Mong gì ngộ giác,/Giữa thinh không này 

Phạm Doanh. Người bạn từ thuở còn cắp sách đến trường. Bẵng đi, vài chục năm gặp lại, tôi không ngạc nhiên gì khi thấy bạn mình vẫn chưa diệt được chữ tình.

Dù vậy, gia sản thơ của anh ta khiến tôi muốn chóng mặt. Lại càng không ngạc nhiên gì khi nghe bạn hốt ngộ:

Càng ôm kinh điển càng gần lối mê.

Ngày xưa, bạn là người của sách vở, thông suốt mọi chuyện. Ngày nay, biết: nghiệp đời còn quá nặng, hình và bóng cùng đeo, bạn buông sách vở quay qua làm thơ. Gom lại, cầm đầy cả hồn, cả trí mà sao có cảm tưởng chúng vẫn còn rơi rớt đâu đó. Ngày xưa, anh ta làm ngạc nhiên bạn bè cùng lứa vì sự thông bác khác người của mình. Ngày nay, tính đa dạng trong mọi đường đi nẻo về của hồn thơ mà Phạm Doanh chiếm hữu cũng lại khiến bạn hữu trố mắt mà nhìn.

Anh ta đi từ Thiền Ca:

Thoát thân tục, nhập chân thiền/Con đường là đạo tự nhiên bất cầu 

đến Túy Ca: 

Chập chờn bay, bướm chập chờn bay/Ngất ngưởng say, người ngất ngưởng say.

Rồi Mộng Ca: 

Tỉnh ra mới biết ta nằm mộng/Còn nhẹ mùi tiên thoảng quanh đây.

Rồi Mật Ca:

Gặp em,
quên hết cơm chay
Bỏ chùa, phá giới,
chịu đày với em. 

Phạm Doanh còn viết Trường Ca khóc cho một (những) cuộc tình đã mất (nên chàng chẳng bao giờ ngộ giác), viết Chinh Phu Chinh Phụ Khúc, viết Vong Quốc Ca, viết những bài thơ Đường mẫu mực.

Sợ có hôm Phạm Doanh mải mê với âm thanh vang rền tiếng vỗ một bàn tay, chàng sẽ xếp chân mong thiền tọa, khi ấy hàng ngàn bài thơ của một đời không như ý phải mang số phận những điều ước vọng không tròn/ gom vào một chỗ/ tưới cồn/bật diêm, nên tôi cất giữ chúng trong thế giới ảo này (Trang Web T.Vấn & Bạn Hữu) cho những tâm hồn đồng điệu.

Bây giờ, cũng đã đến lúc Phạm Doanh – cũng như tôi, cũng như những người bạn năm xưa cùng một lứa bên trời lận đận – về thu xếp lại. Kẻo mai đây, trí nhớ hư hao, hồn người, hồn thơ hư hao. Vì thân xác người rồi cũng sẽ hư hao.

Đó là lý do sự ra đời công việc gom vào một chỗ cuối cùng từ mớ gia sản thơ bề bộn trước khi tưới cồn bật diêm của Phạm Doanh.

 Tủ Sách T.Vấn & Bạn Hữu

 

 

Tủ Sách T.Vấn & Bạn Hữu

30 tac pham-11-2017

 

 

 

 

©T.Vấn 2018