07/25/2007
Phạm Doanh: Người Chưa Diệt Chữ Tình

Phạm Doanh, ngươi là ai?

Ta,

Người chưa diệt chữ tình

Mong gì ngộ giác,

Giữa thinh không

Này

Đó là Phạm Doanh. Người bạn từ thuở còn cắp sách đến trường. Bẵng đi, vài chục năm gặp lại, tôi không ngạc nhiên gì khi thấy bạn mình vẫn chưa diệt được chữ tình. Dù vậy, gia sản thơ của anh ta khiến tôi muốn chóng mặt. Lại càng không ngạc nhiên gì khi nghe bạn hốt ngộ : Càng ôm kinh điển càng gần lối mê.

Ngày xưa, bạn là người của sách vở, thông suốt mọi chuyện. Ngày nay, biết : nghiệp đời còn quá nặng, hình và bóng cùng đeo, bạn buông sách vở quay qua làm thơ. Gom lại, cầm đầy cả hồn, cả trí mà sao có cảm tưởng chúng vẫn còn rơi rớt đâu đó. Ngày xưa, anh ta làm ngạc nhiên bạn bè cùng lứa vì sự thông bác khác người của mình. Ngày nay, tính đa dạng trong mọi đường đi nẻo về của hồn thơ mà Phạm Doanh chiếm hữu cũng lại khiến bạn hữu trố mắt mà nhìn.

Anh ta đi từ Thiền Ca : Thoát thân tục, nhập chân thiền / Con đường là đạo tự nhiên bất cầu đến Túy Ca : Chập chờn bay, bướm chập chờn bay/ Ngất ngưởng say, người ngất ngưởng say.

Rồi Mộng Ca : Tỉnh ra mơí biết ta nằm mộng/ Còn nhẹ mùi tiên thoảng quanh đây.

Rồi Mật Ca : Gặp em,
quên hết cơm chay
Bỏ chùa, phá giới,
chịu đày với em. 

Phạm Doanh còn viết Trường Ca khóc cho một ( những ) cuộc tình đã mất ( nên chàng chẳng bao giờ ngộ giác ), viết Chinh Phu Chinh Phụ Khúc , viết Vong Quốc Ca , viết những bài thơ Đường mẫu mực.

Sợ có hôm Phạm Doanh mải mê với âm thanh vang rền tiếng vỗ một bàn tay, chàng sẽ xếp chân mong thiền tọa, khi ấy hàng ngàn bài thơ của một đời không như ý phải mang số phận những điều ước vọng không tròn/ gom vào một chỗ/ tưới cồn/bật diêm, nên tôi cất giữ chúng trong thế giới ảo này cho những tâm hồn đồng điệu.

Xin cùng tôi, bước vào thế giới thơ vô cùng phong phú của Phạm Doanh.

T.Vấn

Phạm Doanh : Thoáng một chút Thiền

Phạm Doanh : Mười cơn dị mộng

Phạm Doanh :Tình thơm như mật II

Phạm Doanh: Những chuyện tình dang dở

 Phạm Doanh : Tình thơm như mật

Phạm Doanh : Trường Ca Cuộc Tình Đánh Mất

Phạm Doanh : Túy Ca – Tình Khúc Người Say

Phạm Doanh : Niềm Đau Vong Quốc

Phạm Doanh : Chinh Phu Chinh Phụ Thán

Phạm Doanh : Tuyển Tập Thơ Ðường Luật

Phạm Doanh : Một lần lạc lối, một đời băn khoăn

 

 

©T.Vấn 2007