10/26/2018
Mặc Thế Nhân: Ru Em Tròn Giấc Ngủ

“. . .Mặc Thế Nhân tên thật là Phan Công Thiệt, sinh năm 1939 ở Gò Vấp – Sài Gòn trong một gia đình tầng lớp trung lưu. Về bút danh Mặc Thế Nhân, ông lý giải có nghĩa là “Góp giọt mực cho đời” chứ không phải theo nghĩa đen như nhiều người nhầm tưởng. Ngoài ra ông còn có bút hiệu khác là Nhã Uyên.. .”

Mặc Thế Nhân: Ru Em Trọn Giấc Ngủ

(Xin bấm vào hình để mở lớn)

 Ru Em Tròn Giấc Ngủ – Sáng Tác: Mặc Thế Nhân

Trình Bày: Băng Châu

Trong một chuyến về thăm quê nhà gần đây nhất, tôi lại được người Sài Gòn cũ gởi gắm hồn của những người trẻ năm xưa còn sống ở quê nhà. Trẻ năm xưa nhưng nay đã là những ông bà lão tóc hai màu. Dầu vậy, hồn Sài Gòn cũ vẫn như ngày nào trước khi có cuộc đổi đời. Nó không mất, không bị “cải tạo”. Nó vẫn sừng sững tồn tại trong những ấn phẩm văn hóa trước 1975 sống sót qua cuộc phần thư tàn khốc. Nó sống sót được là nhờ ở lòng dân. Nhờ vậy, hôm nay đây tôi may mắn “sở hữu” hồn Sài Gòn ấy qua kho tài sản vô giá: hàng mấy trăm bài nhạc cũ in trước 1975, với thủ bút, chữ ký của các nhạc sĩ tác giả, với cả những hàng chữ viết tay của người chủ sở hữu năm xưa ghi lại kỷ niệm của riêng mình.

Từ kho tài sản quý báu này, chuyên mục:Dòng Nhạc Kỷ Niệm” hình thành.

Chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” trên TV&BH sẽ là một công trình dài hạn. Mỗi kỳ chúng tôi sẽ giới thiệu một bài nhạc, với phần phóng ảnh của Bìa Trước, Bìa Sau, hai trang ghi nhạc và lời bên trong. Kèm theo đó sẽ là phần sưu tập audio, tức bài nhạc được hát bởi một ca sĩ. Chúng tôi sẽ cố sưu tập bản nhạc được hát bởi một ca sĩ miền Nam trước 1975 để ý nghĩa bảo tồn được trọn vẹn, dù rằng cũng bản nhạc đó, với phần kỹ thuật, phối âm, phối khí và ca sĩ trẻ hơn thực hiện tại hải ngọai sau này có hay hơn nhiều. Mặt khác, như tên gọi “Dòng Nhạc Kỷ Niệm”, nghe một bản nhạc cũ bằng chính âm thanh cũ của ngày xưa, là sống lại kỷ niệm về một đoạn đời cùng với những niềm vui, những nỗi buồn của riêng mỗi người. Chúng ta nghe nhạc cũ là nghe kỷ niệm, nhờ kỷ niệm, âm thanh bài nhạc ở lại trong hồn lâu hơn, sâu hơn, đằm thắm hơn. Do đó, ở đây không có chỗ cho những thẩm định chủ quan nhạc hay, nhạc dở, nhạc sang, nhạc sến, nhạc nghệ thuật, nhạc thương mại v.v..(T.Vấn: Dòng Nhạc Kỷ Niệm với Nhạc cũ miền Nam).

 

©T.Vấn 2018

 

Đọc Thêm:

Mặc Thế Nhân

(Nguồn: Nhacxua VN)

Mặc Thế Nhân tên thật là Phan Công Thiệt, sinh năm 1939 ở Gò Vấp – Sài Gòn trong một gia đình tầng lớp trung lưu. Về bút danh Mặc Thế Nhân, ông lý giải có nghĩa là “Góp giọt mực cho đời” chứ không phải theo nghĩa đen như nhiều người nhầm tưởng. Ngoài ra ông còn có bút hiệu khác là Nhã Uyên.

Năm 13 tuổi, ông đã tham gia văn nghệ học đường.

Năm 17 tuổi, ông thọ giáo nhạc lý các nhạc sĩ Thẩm Oánh, Hùng Lân tại Trường Ca Vũ Nhạc Phổ thông Sài Gòn. Hai năm sau ra trường, ông gia nhập ban Hoa Niên. Ngoài ra ông còn cộng tác với ban nhạc Xuân Bình trình diễn nhạc trên đài truyền thanh.

Năm 1958, ông sáng tác ca khúc đầu tiên là bài Trăng quê hương và tiếp theo là bài Vui tàn ánh lửa năm 1959. Giai đoạn này ông đứng ra thành lập và điều khiển các ban văn nghệ thông tin Quận 1, Tổng hội Sinh viên – Học sinh Đô thành, ban Luân Vũ để đi trình diễn lưu động cho chính quyền Sài Gòn. Bên cạnh đó ông còn là ký giả tân nhạc kịch trường cộng tác với nhật báo Lẽ Sống, tuần báo Bình Dân với bút hiệu Mộng Thu, Giang Ái Sĩ.

Sự nghiệp sáng tác của ông tiêu biểu có nhiều bài hay như Cho vừa lòng em, Em về với người, Mùa xuân cưới em, Ngày xuân vui cưới…

Khi đã có tên tuổi trong làng nhạc, ông thực hiện băng nhạc Nhã Ca nổi tiếng và mở lớp nhạc Mặc Thế Nhân tại Dakao – Sài Gòn.

Ngoài ra, Mặc Thế Nhân còn có sở thích là nghiên cứu tâm linh.

Sau sự kiện 30/4/1975, ông ở lại Việt Nam cho đến nay

Về bài Cho vừa lòng em nổi tiếng, lần xuất bản đầu tiên có tên là “Cho em vừa lòng” tuy được Mặc Thế Nhân giới thiệu là bài hát tâm đắc nhất của ông nhưng không được giới mộ nhạc chú ý. Mặc Thế Nhân đã nhờ nhạc sĩ Nhật Ngân sửa lời lại và ký tên là Phan Trần. Ngoài ra có 2 bài nữa cũng ký tên Phan Trần là Một lần dang dở & Cho người vào cuộc chiến.

Tác phẩm

An phận
Biển động
Chiều mưa anh đưa em về
Cho người vào cuộc chiến (Phan Trần)
Cho vừa lòng em (Phan Trần)
Cho một người đi xa
Chuyện buồn tình yêu
Đường trần còn ai đó không
Đừng
Điệu buồn của Thúy
Giọt sầu (Nhã Uyên)
Hỏi bạn ngày xuân
Em đi trong chiều mưa
Em về với người (Nhã Uyên)
Lời ru của mẹ
Mùa hoa học trò
Mùa xuân cưới em
Ngày xuân vui cưới
Người em hải đảo
Nhìn đời
Những ngày cắm trại
Những ngày chiến cuộc
Nếu có em
Nụ xuân hồng
Khóm trúc lầu mây
Quê hương tìm giấc ngủ
Rồi một ngày
Ru em tròn giấc ngủ
Say sóng
Sầu đất tổ (1960)
Sầu nhân thế (1960)
Tháng mấy trời mưa
Thế hãy còn xa lắm (1960)
Tàu neo bến lạ
Thủy thủ ca
Thư về em gái Dạ Lan
Trăng quê hương (1958)
Trả lại em
Trả tôi về
Trời cao cho cánh chim bay
Tương tư (10 bài, nổi tiếng nhất là bài thứ tư)
Tôi thương tiếng hát học trò (Mặc Thế Nhân – Trần Anh Mai)
Tôi sinh nhầm thế kỷ
Tiễn người ra khơi
Tiếng vạc sầu đêm
Vui tàn ánh lửa (1959)
Vùng ngự trị
Xin trả tôi về