05/07/2017
Lê Dinh & Anh Bằng: Đôi Bóng

“. . .Hai nhạc sĩ Lê Dinh và Anh Bằng hợp soạn bài Lẻ Bóng rồi đưa cho ca sĩ Phương Dung thu vào dĩa Việt Nam. Và liền sau đó, hai chú lại hợp soạn và cho ra đời thêm một bài nữa. Đó là bài Đôi Bóng và đưa ngay cho Hoàng Oanh, cũng thu vào dĩa hát 45 vòng của Hãng dĩa Việt Nam (1963). . .”

Lê Dinh & Anh Bằng: Đôi Bóng

(Xin bấm vào hình để mở lớn)

Doi Bong 1

Doi Bong 2

Doi Bong 3

Doi Bong 4

Đôi Bóng – Sáng Tác: Lê Dinh & Anh Bằng

Trình Bày: Hoàng Oanh (Pre 75)

Trong một chuyến về thăm quê nhà gần đây nhất, tôi lại được người Sài Gòn cũ gởi gắm hồn của những người trẻ năm xưa còn sống ở quê nhà. Trẻ năm xưa nhưng nay đã là những ông bà lão tóc hai màu. Dầu vậy, hồn Sài Gòn cũ vẫn như ngày nào trước khi có cuộc đổi đời. Nó không mất, không bị “cải tạo”. Nó vẫn sừng sững tồn tại trong những ấn phẩm văn hóa trước 1975 sống sót qua cuộc phần thư tàn khốc. Nó sống sót được là nhờ ở lòng dân. Nhờ vậy, hôm nay đây tôi may mắn “sở hữu” hồn Sài Gòn ấy qua kho tài sản vô giá: hàng mấy trăm bài nhạc cũ in trước 1975, với thủ bút, chữ ký của các nhạc sĩ tác giả, với cả những hàng chữ viết tay của người chủ sở hữu năm xưa ghi lại kỷ niệm của riêng mình.

Từ kho tài sản quý báu này, chuyên mục:Dòng Nhạc Kỷ Niệm” hình thành.

Chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” trên TV&BH sẽ là một công trình dài hạn. Mỗi kỳ chúng tôi sẽ giới thiệu một bài nhạc, với phần phóng ảnh của Bìa Trước, Bìa Sau, hai trang ghi nhạc và lời bên trong. Kèm theo đó sẽ là phần sưu tập audio, tức bài nhạc được hát bởi một ca sĩ. Chúng tôi sẽ cố sưu tập bản nhạc được hát bởi một ca sĩ miền Nam trước 1975 để ý nghĩa bảo tồn được trọn vẹn, dù rằng cũng bản nhạc đó, với phần kỹ thuật, phối âm , phối khí và ca sĩ trẻ hơn thực hiện tại hải ngọai sau này có hay hơn nhiều. Mặt khác, như tên gọi “Dòng Nhạc Kỷ Niệm”, nghe một bản nhạc cũ bằng chính âm thanh cũ của ngày xưa, là sống lại kỷ niệm về một đoạn đời cùng với những niềm vui, những nỗi buồn của riêng mỗi người. Chúng ta nghe nhạc cũ là nghe kỷ niệm, nhờ kỷ niệm, âm thanh bài nhạc ở lại trong hồn lâu hơn, sâu hơn, đằm thắm hơn. Do đó, ở đây không có chỗ cho những thẩm định chủ quan nhạc hay, nhạc dở, nhạc sang, nhạc sến, nhạc nghệ thuật, nhạc thương mại v.v..( T.Vấn : Dòng Nhạc Kỷ Niệm  với Nhạc cũ miền Nam ).

©T.Vấn 2017

 

Đọc Thêm:

Hoàng Oanh

Kỷ niệm với nhạc phẩm ĐÔI BÓNG

(Facebook Hoàng Oanh)

Bài Đôi Bóng là bài hát được hợp soạn bởi hai nhạc sĩ Lê Dinh và Anh Bằng vào khoảng năm 1963.

Còn nhớ thời đó, các nhạc phẩm mới muốn tung ra thị trường cho dân chúng mua nhiều thì đều phải đưa qua cho các hãng dĩa để thu thanh và phát hành.

Lúc đó, có hai hãng dĩa hát lớn nhất là Hãng dĩa Việt Nam và Asia Sóng Nhạc. Ca sĩ nào được hát và thu vào dĩa nhựa 45 vòng để phát hành ra cho công chúng thưởng thức thì được xem như là người đầu tiên hát nhạc phẩm đó.

Hai nhạc sĩ Lê Dinh và Anh Bằng hợp soạn bài Lẻ Bóng rồi đưa cho ca sĩ Phương Dung thu vào dĩa Việt Nam. Và liền sau đó, hai chú lại hợp soạn và cho ra đời thêm một bài nữa. Đó là bài Đôi Bóng và đưa ngay cho Hoàng Oanh, cũng thu vào dĩa hát 45 vòng của Hãng dĩa Việt Nam (1963).

Từ ngày đó đến nay, Hoàng Oanh hát và thu thanh bài Đôi Bóng cả thảy hơn 4 lần:
1. Đôi Bóng: Hãng dĩa Việt Nam (1963)
2. Đôi Bóng: Băng nhạc Thanh Thúy 2 (Cassette) do nhạc sĩ Ngọc Chánh phát hành (trước 75)
3. Đôi Bóng: Trung tâm Hoàng Oanh – CD Về Đâu Mái Tóc Người Thương (thu và ấn hành tại Hải Ngoại năm 2005)
4. Đôi Bóng: Trung tâm Asia, trong chương trình Asia 77 (2015)

Nhắc đến hai nhạc sĩ Lê Dinh và Anh Bằng, Hoàng Oanh cũng xin được nói vài lời về hai nhạc sĩ nầy:

Thật ra, phải nhắc đến cả ba chú mới đúng: Lê Minh Bằng (tên ghép lại của ba nhạc sĩ Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng).

Cả ba chú nhạc sĩ nầy rất thân thiết với Hoàng Oanh (vì Hoàng Oanh thu dĩa rất nhiều bài của mấy chú). Cả ba chú đều là những nhạc sĩ có tài: Mấy chú đặt nhạc rất hay mà đặt lời cho bài hát cũng rất hay. Hoàng Oanh rất thích được hát những sáng tác của ba chú.

– Chú Minh Kỳ có bài Mưa Trên Phố Huế mà Hoàng Oanh rất thích, nay thì chú đã ra người thiên cổ.

– Chú Lê Dinh người cao lớn và vui tánh, có bài Tình Yêu Trả Lại Trăng Sao.

– Còn chú Anh Bằng rất hiền lành, chú ít nói mà chú chỉ cười và nụ cười rất dễ mến. Hoàng Oanh cũng thu dĩa bài của chú nhiều lắm: Nửa Đêm Biên Giới (1963), Chuyện Một Đêm (1968)…

Nhớ khi Hoàng Oanh còn ở bên New Jersey. Cứ mỗi lần cùng gia đình qua Cali chơi, chú Anh Bằng mời Hoàng Oanh ăn phở ở phố Bolsa. Còn mỗi lần có dịp đi hát bên Montréal (Canada) gặp chú Lê Dinh dắt Hoàng Oanh đi ăn mì vịt tiềm rất ngon.

Được biết hiện nay, hai chú nhạc sĩ Lê Dinh và Anh Bằng cùng gia đình vẫn khỏe mạnh, hai chú thỉnh thoảng vẫn gặp và thăm nhau khi có dịp. Hoàng Oanh cũng rất vui.

Thân mến gửi lời chúc vui tươi, an mạnh đến hai chú nhạc sĩ Lê Dinh và Anh Bằng.

Hoàng Oanh
Tháng 8 – 2015