12/17/2015
Trầm Tử Thiêng-Tấn An: Rồi hai mươi năm sau

Trong một chuyến về thăm quê nhà gần đây nhất, tôi lại được người Sài Gòn cũ gởi gắm hồn của những người trẻ năm xưa còn sống ở quê nhà. Trẻ năm xưa nhưng nay đã là những ông bà lão tóc hai màu. Dầu vậy, hồn Sài Gòn cũ vẫn như ngày nào trước khi có cuộc đổi đời. Nó không mất, không bị “cải tạo”. Nó vẫn sừng sững tồn tại trong những ấn phẩm văn hóa trước 1975 sống sót qua cuộc phần thư tàn khốc. Nó sống sót được là nhờ ở lòng dân. Nhờ vậy, hôm nay đây tôi may mắn “sở hữu” hồn Sài Gòn ấy qua kho tài sản vô giá: hàng mấy trăm bài nhạc cũ in trước 1975, với thủ bút, chữ ký của các nhạc sĩ tác giả, với cả những hàng chữ viết tay của người chủ sở hữu năm xưa ghi lại kỷ niệm của riêng mình.

Từ kho tài sản quý báu này, chuyên mục:“Dòng Nhạc Kỷ Niệm” hình thành.

Chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” trên TV&BH sẽ là một công trình dài hạn. Mỗi kỳ chúng tôi sẽ giới thiệu một bài nhạc, với phần phóng ảnh của Bìa Trước, Bìa Sau, hai trang ghi nhạc và lời bên trong. Kèm theo đó sẽ là phần sưu tập audio, tức bài nhạc được hát bởi một ca sĩ. Chúng tôi sẽ cố sưu tập bản nhạc được hát bởi một ca sĩ miền Nam trước 1975 để ý nghĩa bảo tồn được trọn vẹn, dù rằng cũng bản nhạc đó, với phần kỹ thuật, phối âm , phối khí và ca sĩ trẻ hơn thực hiện tại hải ngọai sau này có hay hơn nhiều. Mặt khác, như tên gọi “Dòng Nhạc Kỷ Niệm”, nghe một bản nhạc cũ bằng chính âm thanh cũ của ngày xưa, là sống lại kỷ niệm về một đoạn đời cùng với những niềm vui, những nỗi buồn của riêng mỗi người. Chúng ta nghe nhạc cũ là nghe kỷ niệm, nhờ kỷ niệm, âm thanh bài nhạc ở lại trong hồn lâu hơn, sâu hơn, đằm thắm hơn. Do đó, ở đây không có chỗ cho những thẩm định chủ quan nhạc hay, nhạc dở, nhạc sang, nhạc sến, nhạc nghệ thuật, nhạc thương mại v.v..( T.Vấn: Dòng Nhạc Kỷ Niệm  với Nhạc cũ miền Nam).

Trầm Tử Thiêng- Tấn An

Rồi Hai Mươi Năm Sau 

(Xin bấm vào hình để mở lớn)

nhac20 nam sau -0109242015

nhac20 nam sau -0309242015

nhac20 nam sau -0409242015

nhac20 nam sau -0209242015

Rồi 20 năm sau – Sáng tác : Tấn An & Trầm Tử Thiêng
Trình bày: Hà Thanh- Hòa âm: Dương Thiệu Tước (Pre-75)

roi20namsau hathanh 2hathanh 1

(Courtesy of  casihathanh.wordpress.com )

RỒI 20 NĂM SAU -Tân Cổ Giao Duyên

Trình bày: Minh Phụng & Phượng Liên

(Courtsesy of http://sankhaucailuong.com)

Nghe thêm: Hoài Nam – 70 năm tình ca- Trầm Tử Thiêng

Đọc Thêm:

(Nguồn: Biển Nhớ ( http://www.dactrung.com/)

” . . . Đây là một trong những tác phẩm đầu tay của cố NS Trầm Tử Thiêng . Bài hát “Rồi 20 Năm Sau” nguyên thủy gồm 2 phần: phần 1 là “Lời Của Mẹ”, phần 2 là “Lời Của Con” (đã bị tuyệt bản) . Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng cho biết hầu hết những tác phẩm đầu tay của ông sáng tác cuối thập niên 50 đã bị tuyệt bản vì lý do này hay lý do khác mà lý do chính là biến cố năm 1975 .
Bài hát trên đây chỉ là “Lời Của Mẹ”, cho đến nay vẫn được phổ biến dưới tựa (chung) là “Rồi 20 Năm Sau” .

Lời Của Con (tiếp theo “Rồi 20 Năm Sau”)

Tấn An và Trầm Tử Thiêng


 

 

 

Như một giòng sông bao phen bồi lỡ
Ước một mùa mưa thì chim rời tổ
Hai mươi năm giờ vươn đôi cánh mỏng ra đời
Chim tung bay nhanh về miền non cao
Tìm thây cha lấp ủ chiêm bao u ù
Trong kinh miền cha đi loang lở chiến hàoThương ai gió bụi đường xa
Thương ai giấc mộng chưa già a á à a
Ước ngọt tâm tình trót theo người nối mộng trường chinh
(láy)..trót theo người nối mộng trường chinh

Như một ngày qua dung nhan mòn lỡ
Mỗi một ngày qua mẹ than mẹ thở
Đêm vô biên mẹ soi gương tính tuổi tâm tình
Hai mươi năm trôi đằng đẳng con ơi
Dù cho nhan sắc mỏi cũng đành
Mộng tương lai mẹ quên khi trang điểm cho mình

Thương ai gió bụi đường xa
Thương ai giấc mộng chưa già a á à a
Ước ngọt tâm tình trót theo người nối mộng trường chinh
(láy)..trót theo người nối mộng trường chinh

*Bạn Trung Chỉnh và cô Hà Thanh ca, Ban nhạc và hòa âm Nghiêm Phú Phi
Chương trình Nghệ thuật do Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông trình bày.

Biển Nhớ ( http://www.dactrung.com/)

Nghe Nhạc “Lời của con (Pre-75)”: Ca sĩ Hà Thanh & Trung Chỉnh ( Nguồn : Chiasenhac.com)

Tiểu Sử Trầm Tử Thiêng

(Nguồn: http://www.yeunhacvang.com/)

Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng tên thật là Nguyễn Văn Lợi, sinh ngày 01 tháng 10 năm 1937 (tuổi Đinh Sửu) tại Đại Lộc, Quảng Nam và lớn lên ở miền Nam.

-Bắt đầu ca hát từ thuở lên 10 ở các thôn quê miền Nam VN trong thời kỳ kháng chiến chống Phăp1945-1949)
-Lánh nạn lên Saigon tiếp tục đi học và sinh hoạt ca hát ở các học đường và các đoàn thể trẻ

-Tốt nghiệp Sư Phạm và bắt đầu dạy học từ năm 1958.

-Bắt đầu sáng tác nhạc từ năm 1958 cho đến cuối đời với trên 200 ca khúc bao gồm các đề tài về tình yêu, quê hương, chiến tranh và thân phận của dân tộc VN và hàng trăm ca khúc viết cho thiếu nhi . Ông sáng tác bản hát nổi tiếng “Bài Hương Ca vô Tận” trong thời kỳ đầu tiên.

– Nhập ngũ và phục vụ tại Cục Tâm Lý Chiến thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị QLVNCH từ năm 1966, và sáng tác những bài hát cho các chiến hữu miền Nam như “Quân trường vang tiếng gọi”, “Đêm di hành”, “Mưa trên poncho” vvv …

-Sau Tết Mậu Thân 1968, Nhạc Sĩ đã sáng tác bài “Chuyện một chiếc cầu đã gẫy” để chia sẻ niềm đau với người dân xứ Huế, rất gần với quê hương ông, xứ Quảng Nam.

– Đến năm 1970 ông sáng tác bản “Tôn Nữ Còn Buồn”, nói về trận bão lụt tàn phá miền Nam

– Biệt phái Bộ Giáo Dục từ năm 1970, tiếp tục làm việc trong ngành Phát Thanh Học Đường cho đến năm 30 tháng 4 năm 1975.

Sau mấy lần trốn tránh vì bị kết án “nhạc sĩ phản động”, Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng đã vượt biên, bị bắt tù, cuối cùng ông đã đến bến bờ Tự Do vào năm 1985.

Sang Hoa Kỳ, Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng luôn sát cánh cùng các đoàn thể, tổ chức trong mục đích giữ gìn văn hóa dân tộc. Ông là cố vấn ban chấp hành Hội Ký Giả VN Hải Ngoại 2 nhiêm kỳ 1996-2000 .
– Vào cuối năm 1999, ông cùng các bạn văn nghệ sĩ sáng tác lập Thư Viện Việt Nam tại Little Saigon .

Từ khi lưu vong tị nạn, ông sống tại thủ đô tị nạn Little Saigon, tiểu bang California, hợp tác làm việc với Mây Productions, Hollywood Night và trung tâm Asia. Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng đã cùng với Nhạc sĩ trẻ Trúc Hồ sáng tác nhiều bản nhạc thích hợp cho thể loại nhạc đồng ca như “Bước Chân Việt Nam, Việt Nam niềm Nhớ, Một Ngày Việt Nam, Tình Đầu Thời Áo Trắng, Cám Ơn Anh, Hẹn Nhau năm 2000 …. .” .

Bài “Có Tin Vui Giữa Giờ Tuyệt Vọng” sáng tác vào tháng Tám năm 1996, nhân ngày Đại Nhạc Hội “Góp Một Bàn Tay” là một bản hát lịch sử đánh dấu một làng VN được xây tại Phi Luật Tân cho những người VN lưu vong không còn tổ quốc, và không có quốc gia nào còn chấp nhận họ.

Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng còn được biết qua nhiều bản nhạc Tình sáng tác sau và trước thời điểm năm 1975, “Chợt Nghĩ Về Hai Nơi”, Mười Năm Yêu Em, “Tình Ca Mùa Đông (1965), Mây Hạ (1967), Đêm Nhớ Về Sài Gòn (1987)”

Những tác phẩm của ông viết suốt hơn 40 năm đã được hầu hết các ca sĩ trong và ngoài nước trình diễn .

Ước nguyện cuối đời ông là được mang tình thương đến cho các trẻ em mồ côi. Qua nhạc sĩ Trúc Hồ và Việt Dzũng, Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng đã ký thác ước nguyện thành lập một quỹ “Bên Em đang có Ta” (là tên một sáng tác của ông viết cho trẻ em mồ côi tị nạn), để giúp các trẻ mồ côi.

Ông mất vào ngày 25 tháng 01 năm 2000.

***Tài Liệu Tham Khảo: Diễm Xưa, ngày ra mắt “Hạnh Phúc Ta, Hạnh Phúc Người” . Nguyễn Ngọc Chấn.