T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

T.Vấn & Bạn Hữu: Nhân Lễ Tạ Ơn

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

 tvbh

Lễ Tạ Ơn năm nay, lẽ ra tôi có thể an tâm “nghỉ ngơi” với bài vở của trang TV&BH. Bài “Chiếc Kính Gẫy” của người bạn trẻ Phan đã đủ ý nghĩa để được rơi những giọt nước mắt hạnh phúc tạ ơn đời. Tôi đã sắp xếp để bài “lên khuôn” ngay tối hôm trước lễ, trước khi người ta bội thực với thịt gà tây, với rượu vang, với những lời cám ơn nhau, chân thành và giả dối. Dẫu sao, cũng lại một dịp lễ Tạ Ơn nữa để mình tạ ơn đời, tạ ơn nhau.

Kẻo mai sẽ không còn dịp nữa.

Thế nhưng, không phải những lời cám ơn nào cũng đem đến cho nhau niềm vui, dù rất chân thành.

Hôm tuần trước, tôi có một bài viết mang hình thức bức thư gửi con gái Ý Vy đang làm việc ở Austin (TX) : Xin Cám Ơn Một Nước Mỹ Vĩ Đại.

Tưởng cũng là một cách tỏ lòng biết ơn đến đất nước đã cưu mang mình từ những ngày khốn cùng năm xưa. Nhưng lời cám ơn của tôi đã không làm một số người vui. Lại thêm bức thư được phát tán đi khá nhiều nơi, qua nhiều hình thức: nhóm thư điện tử (mailgroups), Facebook, Diễn Đàn, Blog cá nhân, Websites v..v… Nội dung của bài và ý kiến cá nhân (tôi) được bày tỏ trong đó, đã gợi nhiều tình cảm trong lòng người đọc: tán đồng cũng nhiều và phản đối không phải là ít. Xét cho cùng, đó cũng là chuyện bình thường. Chúng ta đã quen sống trong một môi trường tự do, mỗi người đều có quyền bày tỏ ý kiến riêng của mình về bất cứ vấn đề gì.

Nhưng hình như có một nhóm người lại chọn cách bầy tỏ sự không đồng tình của mình bằng một cách không “hòa nhã” cho lắm.

Sáng thứ Hai 21 tháng 11 năm 2016, chủ đất nơi trang Web TV&BH mướn đất để “đặt trụ sở” thông báo cho tôi biết có những đợt tấn công liên tục vào “trụ sở TV&BH” bởi một nhóm IPs có “hình dạng rất khả nghi”, gây rối loạn giao thông và làm tắc nghẽn “lối vào trụ sở”, họ phải can thiệp bằng cách chặn các lối vào kẻo không trang Web sẽ bị đánh sập, khi ấy, để sửa chữa phải mất rất nhiều thì giờ. Sau đó, con gái Ý Vy đã cùng với chủ đất thiết lập thêm các hàng rào an ninh cần thiết trước khi giải toả các chướng ngại vật tại lối vào “trụ sở”. Thế mà cũng phải mất hơn nửa ngày “tê liệt”. Đến tối ngày thứ hai, mọi lối đi đã thông thỏa. Việc truy cập trang Web TV&BH đã trở lại bình thường.

Nhóm IPs khả nghi này là ai, tôi không biết, và sẽ không bao giờ được biết. Chỉ biết một điều, từ nay sẽ có những ưu tư mới cho sự an toàn của trang Web. Nguyên nhân nào dẫn đến cuộc tấn công, cũng rất mơ hồ. Chỉ suy đoán vì hai sự kiện vừa xẩy ra ở trong cùng khoảng thời gian. Cái trước là nguyên nhân. Cái sau là hậu quả.

Dầu vậy, cũng chỉ là suy đoán. Với ước mong mình suy đoán sai.

Chuyên viên kỹ thuật Ý Vy đang chuẩn bị đổi mới toàn bộ hệ thống Coding để tăng cường an ninh trước sự “cảnh cáo” này. Nhìn sự tận tụy của con gái, tôi không cho phép mình dễ dàng bỏ cuộc trước những khiêu khích dù vì bất cứ nguyên nhân nào.

Sự tồn tại của trang Web TV&BH sẽ là lời cám ơn thiết thực nhất gởi đến các thân hữu bấy lâu cặm cụi góp sức xây dựng trang nhà, đến quý độc giả bấy lâu thầm lặng ghé thăm và thầm lặng khích lệ.

Xin chúc mọi người một lễ Tạ Ơn trọn vẹn ý nghĩa của tạ ơn.

T.Vấn & Bạn Hữu

 

 

 

 

©T.Vấn 2016