09/19/2016
Vân Tùng: Thu Tím Lá Vàng

“. .  .Ở khía cạnh sáng tác, nhạc sĩ Vân Tùng gửi đến cho thính giả miền Nam chỉ một số ít tác phẩm, nhưng bản nào cũng đặc sắc cả về lời ca lẫn phương diện nhạc thuật. Hoàng Oanh đã thâu vào dĩa hát Việt Nam trước 75 một số ca khúc của ông. . .”

Vân Tùng: Thu Tím Lá Vàng

(Xin bấm vào hình để mở lớn)

thu-tim-la-vang-01thu-tim-la-vang-02

thu-tim-la-vang-03 thu-tim-la-vang-04

thu-tim-la-vang-05

Thu Tím Lá Vàng – Sáng Tác : Vân Tùng

Trình Bày: Phương Dung (Pre-75)

Trong một chuyến về thăm quê nhà gần đây nhất, tôi lại được người Sài Gòn cũ gởi gắm hồn của những người trẻ năm xưa còn sống ở quê nhà. Trẻ năm xưa nhưng nay đã là những ông bà lão tóc hai màu. Dầu vậy, hồn Sài Gòn cũ vẫn như ngày nào trước khi có cuộc đổi đời. Nó không mất, không bị “cải tạo”. Nó vẫn sừng sững tồn tại trong những ấn phẩm văn hóa trước 1975 sống sót qua cuộc phần thư tàn khốc. Nó sống sót được là nhờ ở lòng dân. Nhờ vậy, hôm nay đây tôi may mắn “sở hữu” hồn Sài Gòn ấy qua kho tài sản vô giá: hàng mấy trăm bài nhạc cũ in trước 1975, với thủ bút, chữ ký của các nhạc sĩ tác giả, với cả những hàng chữ viết tay của người chủ sở hữu năm xưa ghi lại kỷ niệm của riêng mình.

Từ kho tài sản quý báu này, chuyên mục:Dòng Nhạc Kỷ Niệm” hình thành.

Chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” trên TV&BH sẽ là một công trình dài hạn. Mỗi kỳ chúng tôi sẽ giới thiệu một bài nhạc, với phần phóng ảnh của Bìa Trước, Bìa Sau, hai trang ghi nhạc và lời bên trong. Kèm theo đó sẽ là phần sưu tập audio, tức bài nhạc được hát bởi một ca sĩ. Chúng tôi sẽ cố sưu tập bản nhạc được hát bởi một ca sĩ miền Nam trước 1975 để ý nghĩa bảo tồn được trọn vẹn, dù rằng cũng bản nhạc đó, với phần kỹ thuật, phối âm, phối khí và ca sĩ trẻ hơn thực hiện tại hải ngọai sau này có hay hơn nhiều. Mặt khác, như tên gọi “Dòng Nhạc Kỷ Niệm”, nghe một bản nhạc cũ bằng chính âm thanh cũ của ngày xưa, là sống lại kỷ niệm về một đoạn đời cùng với những niềm vui, những nỗi buồn của riêng mỗi người. Chúng ta nghe nhạc cũ là nghe kỷ niệm, nhờ kỷ niệm, âm thanh bài nhạc ở lại trong hồn lâu hơn, sâu hơn, đằm thắm hơn. Do đó, ở đây không có chỗ cho những thẩm định chủ quan nhạc hay, nhạc dở, nhạc sang, nhạc sến, nhạc nghệ thuật, nhạc thương mại v.v..(T.Vấn: Dòng Nhạc Kỷ Niệm với Nhạc cũ miền Nam).

 

©T.Vấn 2016

 

Đọc Thêm :

Nhạc sĩ VÂN TÙNG *

(Theo Facebook Hoàng Oanh)

Hoàng Oanh xin trả lời câu hỏi và tin chắc cũng là thắc mắc của nhiều bạn trẻ về nhạc sĩ Vân Tùng, tác giả của nhạc phẩm Ngày Sau Sẽ Ra Sao mà nhiều thế hệ thính giả đã yêu thích.

Là một ca sĩ đã thâu thanh một số ca khúc của tác giả Vân Tùng trước 75, Hoàng Oanh xin xác nhận Vân Tùng là một nhạc sĩ độc lập, không phải là bút hiệu của nhóm Lê Minh Bằng hoặc của nhạc sĩ Minh Kỳ.

Hoàng Oanh còn nhớ trước 75, trong thời kỳ binh lửa nối tiếp nhau trên quê hương, thì có biết bao nhiêu người lính đã “xếp bút nghiên đăng trình tôi giã từ” như trong lời hát của nhạc sĩ Vân Tùng. Và chính tác giả, ông cũng là một quân nhân, giữ chức vụ cao cấp trong Quân đội VNCH.

Ở khía cạnh sáng tác, nhạc sĩ Vân Tùng gửi đến cho thính giả miền Nam chỉ một số ít tác phẩm, nhưng bản nào cũng đặc sắc cả về lời ca lẫn phương diện nhạc thuật. Hoàng Oanh đã thâu vào dĩa hát Việt Nam trước 75 một số ca khúc của ông. Đó là các bài:
– Mang Theo Kỷ Niệm Vào Đời
– Một Phút Suy Tư
– Ngày Sau Sẽ Ra Sao
– Mỗi Người Một Tâm Sự (song ca với Thanh Vũ)

Sau 75, Hoàng Oanh có thâu thêm bài Thu Tím Lá Vàng của Vân Tùng vào CD Hoàng Oanh 1: Nhạc Vàng Tuyển Chọn.

Hiện nay, nhạc sĩ Vân Tùng đã ngoài 80. Ông cư ngụ tại miền Nam California, gần nhà với Hoàng Oanh. Ông có tặng cho Hoàng Oanh một tập nhạc gồm 16 sáng tác cũ và mới của ông, Hoàng Oanh vẫn giữ làm kỷ niệm, như những tâm tình ông đã viết: “Biết nhau một lần rồi nhớ trọn đời…”

Tháng 9 – 2015