08/10/2018
Như Thương: ÁNH MẮT VIỆT NỮ

THUC VY

“. . .Huỳnh Thục Vy là một blogger nổi tiếng tại Việt Nam, có quan điểm bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền cộng sản, đấu tranh đòi nữ quyền và bảo vệ nhân quyền. Bà Vy là tác giả cuốn sách “Nhận định Sự thật Tự do và Nhân quyền”, đã góp phần làm rõ tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Ngay sau khi có thông tin blogger Huỳnh Thục Vy bị nhà cầm quyền bắt giữ, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho bà Vy ngay lập tức và vô điều kiện. Bà Clare Algar, Giám đốc Chương trình Toàn cầu của Ân xá quốc tế nói “Vụ bắt giữ này không gì khác hơn vì động cơ chính trị muốn bịt miệng một trong những tiếng nói cổ vũ mạnh mẽ nhất nhân quyền tại Việt Nam.. .”

 

Như Thương: ÁNH MẮT VIỆT NỮ

 

Ánh mắt ấy có tình yêu son trẻ

Người bạn đời cùng nhịp đập yêu thương

Không mùa Xuân vẫn là đôi chim sẻ

Kết duyên tình trong tiếng hót quê hương

.

Ánh mắt ấy có trái tim mẫu tử

Có lời ru…con của Mẹ Thục Vy

Cửa ngục tù đến với em: Tin dữ

Mẹ yêu con, yêu non nước… Phân ly

.

Ánh mắt ấy: Ngẩng nhìn cao như núi

Khi giang sơn trong bức bách, đọa đày

Khi dân Việt sống tháng ngày lầm lũi

Và anh em trong tù ngục, bủa vây

.

Ánh mắt ấy: Niềm tin ngày quang phục

Cờ vàng thiêng hồn sông núi sáng ngời

Dân tộc ta chưa bao giờ chịu nhục

Hãy đứng lên sừng sững giữa đất trời

 

Như Thương

(Viết cho Việt nữ Huỳnh Thục Vy, ngày 9/8/2018)

 

Đọc Thêm

FB Lê Văn Sơn

10-8-2018

Ngày 09/8/2018, Blogger Huỳnh Thục Vy đã bị cơ quan công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đak Lak khởi tố theo cái điều gọi là ” xúc phạm quốc kỳ” 276 BLHS.

Trước đó, vào lúc 7g ngày 9/8/2018 có tới 30 công an phường, thị xã, tỉnh và cả người của bộ CA, đi xe biển 80 ập vào áp giải blogger Huỳnh Thục Vy đi đâu không rõ, sau đó họ đọc lệnh khám xét khẩn cấp và lục lọi lấy đồ đạc trong nhà: laptop, máy ảnh, điện thoại, quần áo, băng đĩa nhạc, sách.

Trao đổi với chúng tôi, bà Vy cho biết, an ninh làm việc liên quan đến bài viết, biểu tình và lá cờ. Sau đó đã thả bà lúc đêm khuya, bà tạm thời trở về nhà bình yên.

Ngay sau khi được về nhà, bà Huỳnh Thục Vy đăng thông tin trên facebook cá nhân của mình cho thấy những quyết định của công an, viện kiểm sát quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú, đồng thời tạm hoãn xuất cảnh.

Blogger này viết: “ Xịt sơn lên cờ máu là một phần của quyền tự do biểu đạt của công dân theo luật quốc tế bất chấp luật rừng của chính quyền độc tài.

Ngay trong ngày hôm qua, Bộ công an đã chỉ đạo trực tiếp cho công an Dak Lak khởi tố Huỳnh Thục Vy về hành vi xịt sơn này. Và họ đã áp dụng biện pháp ngăn chặn là “cấm ra khỏi nơi cư trú” và “hoãn xuất cảnh”.
Thục Vy cần sự hỗ trợ của công luận quốc tế và hải ngoại. Xin đa tạ.”

Bà Vy hiện tại đang nuôi một con nhỏ mới 22 tháng tuổi. Căn cứ theo khoản 2 điều 88 BLTTHS, đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới ba mươi sáu tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà nơi cư trú rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Huỳnh Thục Vy là một blogger nổi tiếng tại Việt Nam, có quan điểm bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền cộng sản, đấu tranh đòi nữ quyền và bảo vệ nhân quyền. Bà Vy là tác giả cuốn sách “Nhận định Sự thật Tự do và Nhân quyền”, đã góp phần làm rõ tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Ngay sau khi có thông tin blogger Huỳnh Thục Vy bị nhà cầm quyền bắt giữ, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho bà Vy ngay lập tức và vô điều kiện. Bà Clare Algar, Giám đốc Chương trình Toàn cầu của Ân xá quốc tế nói “Vụ bắt giữ này không gì khác hơn vì động cơ chính trị muốn bịt miệng một trong những tiếng nói cổ vũ mạnh mẽ nhất nhân quyền tại Việt Nam.”

 

 

(nguồn: báo Tiếng Dân)

 

©T.Vấn 2018