XIN BẤM VÀO ĐÂY:
Phan Anh Dũng: TIẾNG HÁT NỬA VỜI, LỆ ĐÁ… và dòng nhạc của Trần Trịnh
LỜI MỞ ĐẦU
Sau khi nhạc sĩ Nhật Ngân qua đời ngày 21 tháng 1 năm 2012, tôi đã thực hiện một trang đặc biệt về ông ở website Cỏ Thơm: https://cothommagazine.com/wp/toi-dua-em sang-songtuong-niem-nhac-si-nhat-ngan-1942-2012/
Ngay sau đó, giới yêu nhạc đã lên tiếng bàn luận về một số tác phẩm của NS Nhật Ngân, không những là về ca khúc “Tôi Đưa Em Sang Sông” (gây sôi nổi vì chuyện tác quyền giữa Nhật Ngân và Y Vũ – ngoài ra có thể có bàn tay của cố nhạc sĩ Y Vân trong ca khúc này nữa!)… mà còn về một số nhạc phẩm của nhóm Trịnh Lâm Ngân (Trần Trịnh-Lâm Đệ-Nhật Ngân) mà nhiều ca sĩ, nhạc sĩ hay bài viết/youtube thường nhầm lẫn: bài nào thật sự của riêng Nhật Ngân, bài nào của riêng Trần Trịnh, bài nào 2 người viết chung, ai viết nhạc, ai viết lời… thí dụ như các ca khúc: “Qua Cơn Mê”, “Xuân Này Con Không Về”, “Cảm Ơn”, “Bao Giờ Ta Gặp Lại Ta” v v
Qua giới thiệu của nhạc sĩ Tuấn Khanh (tác giả của ca khúc “Hoa Soan Bên Thềm Cũ”), tôi đã gọi điện thoại vào tháng 4, 2012 hỏi thăm nhạc sĩ Trần Trịnh và cũng để tham khảo về các nhạc phẩm của Ông, nhất là các bản nhạc viết chung với Nhật Ngân. Ông nói chuyện vui vẻ, cởi mở, “tuy người không được khỏe lắm”. Vì mới lần đầu nói chuyện nên tôi chưa dám hỏi kỹ, chỉ nhận xét riêng là ông không vui lắm khi biết một số nhạc phẩm bị người ngoài tưởng là của NS Nhật Ngân. Thật là buồn vì tôi còn muốn gặp mặt ông thì “mới nói hết chuyện được”. Chưa gặp mà ông đã ra đi ngày 10 tháng 10, 2012!
Năm 2002, NS Trần Trịnh, Nhật Ngân và Ngô Thụy Miên được Trung Tâm Thúy Nga mời sang Paris để thực hiện video Paris By Night số 66 (trang 51) trong đó có phần MC Nguyễn Ngọc Ngạn phỏng vấn ông (trang 53).
Ngoài 2 ca khúc nổi tiếng LỆ ĐÁ và TIẾNG HÁT NỬA VỜI sáng tác trước 1975 được nhiều người biết đến, tôi rất vui khi nha sĩ/ nhạc sĩ Lý Văn Quý (trong ban The Star Band với NS Trần Trịnh) gửi tặng tập nhạc và CD “Những Tình Khúc Trần Trịnh” do TCMT (Tình Ca Muôn Thuở) phát hành. Tôi say mê thưởng thức dòng nhạc mới sáng tác ở hải ngoại của NS Trần Trịnh như: Trái Sầu Đầy, Một Đóa Bâng Khuâng Màu E Ấp, Hoa Nắng, Đêm Vàng… CD do nhạc sĩ Quốc Dũng hòa âm và thực hiện (trang 21).
Tôi hiệu đính trang web này với nhiều tài liệu để tri ân và nhớ về TRẦN TRỊNH, người nhạc sĩ hiền hòa, ít nói nhưng có chân tài của tân nhạc Việt Nam. Phan Anh Dũng (12 tháng 10, 2012 / hiệu đính: 12 tháng 17, 2025)
Phan Anh Dũng
(12 tháng 10, 2012 / hiệu đính: 12 tháng 17, 2025)
MỜI QUÝ VỊ XEM VÀ NGHE NHẠC:
https://cothommagazine.com/wp/tieng-hat-nua-voi-le-da-va-dong-nhac-cua-tran-trinh-1937-2012
