T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

“Món quà” cuối năm của Donald Trump dành cho cộng đồng Người Việt Hải Ngoại

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

(Nguồn: Báo Tiếng Dân)

Thạch Đạt Lang

Có lẽ để “cám ơn” cộng đồng người Việt hải ngoại đã nhiệt tình ủng hộ ông Trump và đảng Cộng Hòa, hai tuần lễ trước khi kết thúc năm 2018, ông ta đã gửi đến cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản ở Mỹ một “món quà”. Đó là nội các của ông Trump đang tìm cách trục xuất hơn 8.000 người Việt gồm những người cư trú bất hợp pháp hoặc hợp pháp nhưng đã phạm tội hình sự – không cần biết những người này đến Mỹ trong thời gian nào.

Trong số hơn 8.000 người này, có nhiều người đến Mỹ hợp pháp (có thẻ xanh) trước ngày 12.07.1995, là ngày hai nước Mỹ – Việt chính thức thiết lập bang giao – những người theo thỏa thuận đã ký giữa hai chính phủ Việt – Mỹ hồi tháng giêng năm 2008 – không nằm trong diện bị trục xuất, cho dù họ đã phạm tội hình sự, đã thọ án.

Không bàn đến việc người Mỹ lo lắng, sốt sắng loan tin, tìm cách vận động phản đối chính sách di dân khắc nghiệt, kỳ thị sắc tộc của chính quyền Donald Trump, chỉ nói đến thái độ thờ ơ, dững dưng, thậm chí đồng ý ủng hộ việc trục xuất của một số người Việt cuồng Trump.

Trong lúc các tờ báo như The Atlantic, Independent… nhanh chóng đưa tin, sau đó là 22 dân biểu ở hạ viện liên bang thuộc đảng Dân Chủ lên tiếng về “món quà cuối năm” của ông Trump, cùng lúc một số dân cử địa phương trong vùng Little Saigon, như Thượng Nghị Sĩ bang California là ông Tom Umberg vừa đắc cử trong tháng 11.2018, Tyler Diệp, Dân biểu tiểu bang California , Giám Sát viên quận Orange Andrew Đỗ, và Nghị Viên TP Westminster Sergio Contreras, gởi thông cáo báo chí đến nhật báo Người Việt cho biết, rất quan tâm cũng như phản đối dự định của chính quyền Donald Trump trong việc trục xuất người Việt đến Mỹ trước năm 1995.

Chưa thấy chức sắc lãnh đạo các hội đoàn, tổ chức trong cộng đồng người Việt tị nạn tai quận Cam lên tiếng, những nhân vật chống cộng mạnh mẽ, quyết liệt nhất của cộng đồng cũng hoàn toàn im hơi, lặng tiếng. Dường như họ xem chuyện trục xuất đồng hương như chuyện của ai, không liên hệ, dính dáng gì đến mình.

Báo Cali Today cho biết, có một cuộc biểu tình tại thương xá Phước Lộc Thọ vào sáng thứ Bảy ngày 15.12.2018, quy tụ khoảng hơn 100 người để phản đối “món quà” cuối năm của ông Trump gửi đến cộng đồng.

Ở một quận hạt như quận Cam với gần 200.000 người Việt Nam, một cuộc biểu tình phản đối việc trục xuất đồng hương theo chính sách di dân của ông Trump chỉ quy tụ được hơn 100 người là điều đáng suy nghĩ. Phải chăng người Việt dù sống ở bất cứ đâu, chẳng riêng gì trong nước, cũng trở nên thờ ơ, vô cảm với những gì xảy ra chung quanh trong xã hội, với số phận đồng hương?

Sẽ có bao nhiêu người đặt câu hỏi: Tại sao chính sách di dân khắc nghiệt đầy kỳ thị của ông Trump giờ đây lại nhắm vào người Việt Nam, nhóm di dân có đến 64% ủng hộ ông và đảng Cộng Hòa? Đâu là câu trả lời?

Muốn có câu trả lời, chỉ cần đi dạo một vòng trên facebook, vào các trang của những người đã từng phong thánh cho ông Trump, ủng hộ đảng Cộng hòa một cách cuồng nhiệt, sẽ đọc được những stt, ý kiến ủng hộ chính sách trục xuất người Việt của ông Trump.

Những người hoạt động trong các tổ chức vận động, kêu gọi chống lại lệnh trục xuất nguời Việt của ông Trump như Asian American Advancing Justice (AAAJ) và Southeast Asia Resources Action Center (SEARAC) chắc không thể nào ngờ được rằng, trong khi cựu đại sứ Mỹ ở VN, Ted Osius từ chức năm 2017 để phản đối chính sách kỳ thị này, thì lại có một số người Việt cuồng Trump ủng hộ với những lý lẽ vô nhân.

Trong danh sách hơn 8.000 người có lệnh trục xuất, có nhiều người chỉ phạm những tội tiểu hình, đã bị tuyên án và thọ án, trở về đời sống bình thường, có gia đình và làm ăn lương thiện, giờ đây phải đối mặt với lệnh trục xuất.

Hơn thế nữa, khi cần trục xuất, việc diễn giải thế nào là tội hình sự chắc chắn sẽ tùy thuộc vào những sắc lệnh riêng của ông Trump. Một lần khai man giảm tuổi, lái xe khi say rượu (dù chưa gây ra tai nạn), trốn thuế, hành hung gây thương tích cho người khác… rất dễ bị kết tội, kết án tù và trục xuất.

“Món quà” ông Trump gửi đến cộng đồng người Việt tị nạn ở Mỹ, do đó có lẽ chỉ mang đến niềm vui cho những người đã bỏ phiếu cho ông, cho đảng Cộng hòa, những người không còn lòng vị tha, bác ái, không có sự cảm thông vào những ngày người theo đạo Thiên Chúa Giáo trên toàn thế giới hân hoan, vui mừng đón nhận sự tái sinh của chúa Jesus.

“Món quà” cuối năm này ở một góc nhìn khác, đã gây ra một chấn thương tâm lý làm hoang mang, sợ hãi cho một số gia đình người Việt trong cộng đồng người Việt hải ngoại trên nước Mỹ, những gia đình có tên trong số hơn 8.000 người trong lệnh trục xuất. Họ sẽ không đón Giáng Sinh và năm mới trong một không khí bình an, hạnh phúc, vui vẻ.