10/16/2014
HươngKiềuLoan : PPS Một Đời –Pelican, một lòai chim xấu xí

Foto chß º -æß ü vß ü Pelican==

T.Vấn

Pelican-Bồ Nông

Con người tài hoa HươngKiềuLoan vắng bóng khá lâu. Tưởng rằng HKL mải mê đi tìm , săn ảnh lạ hay tự bận rộn mình với mảnh vườn riêng có nhiều kỳ hoa dị thảo. Nhưng không phải. HKL  vừa từ cõi chết trở về. Tôi hằng tin người làm nghệ thuật không có tuổi. HKL vẫn là ” nàng nghệ thuật “dù thời gian, tuổi đời đã quá nửa thế kỷ. Thế nên cái tin HKL đã qua giai đoạn hiểm nghèo, và đang hồi phục, như từ cõi chết trở về khiến tôi chưng hửng. Thế ra tuổi đời cùng với những căn bệnh khó tránh khỏi cũng không hề buông tha con người nàng nghệ thuật. Nghệ thuật có thể không bao giờ chết nhưng người, rồi thì sẽ một ngày nào đó – nếu không phải hôm qua, không phải hôm nay – rũ sạch chuyện thế gianmà ra đi.

Vừa hồi phục, HươngKiềuLoan đã cho ra mắt ngay một tác phẩm gồm 62 bức hình. Đọc nhan đề tác phẩm PPS mới này, chúng ta tưởng nó rất đơn giản. Đó là những bức hình về những sinh họat của một lòai chim Pelican (Bồ Nông) xấu xí. Như thường lệ, con mắt nghệ thuật HKL nhìn từ những góc cạnh mà dường như chỉ có người “ có con mắt trời cho “ ( chữ của Lê Hữu nói về con mắt HKL) mới có thể thấy được, bắt được, chụp được những bức ảnh Bồ Nông như trong PPS này. Cũng như thường lệ, mỗi bức ảnh đều có một cái tên, mà cũng theo anh Lê Hữu, HKL đã đặt tên trước khi bấm máy.

Nhận xét của Lê Hữu “ HKL đặt tên cho bức ảnh trước khi bấm máy “ đúng một cách não lòng trong những bức ảnh của PPS “ Pelican, một lòai chim xấu xí “ mà HKL vừa trình làng .

Đây là cái “ không như thường lệ “ mà tôi muốn nói đến.

Trong mỗi bức ảnh của chim Bồ Nông kèm theo với cái tên được HKL đặt định, chúng ta nhìn thấy rõ dấu ấn của một người vừa từ cõi chết trở về.

PPS “ Chim Pelican, một lòai chim xấu xí “ là một ngỏanh nhìn lại đời mình sau khi tưởng mình đã ở cuối con đường . . . đời. Bức ảnh thứ nhất là hồi ức về mình và người bạn đời thuở mắt sáng môi tươi “ xứng đôi vừa lứa “. Bức ảnh kế tiếp là về sự “ ràng buộc “lẫn nhau  thật đơn sơ như hai con chim  trẻ yêu nhau thề sống với nhau cho đến thưở bạc đầu. Đôi chim non ríu rít “ chàng bay đâu thiếp theo đến cùng “. Rồi sau đó là những ngày vui, buồn, sướng, khổ bên nhau bao nhiêu năm của cuộc đời để đến lúc có một “khúc quanh” của định mệnh làm . . . chim. Khi “ thời gian trôi nhanh “, chim nhận ra “ ta đã già rồi” . Ôi “ thời xuân xanh nay còn đâu “. Đôi chim trẻ ngày nào nay thấy mình “ bây giờ là hai . . . lão lão”. Những cảm giác “ tiếc nuối”, “rầu rĩ “, “sầu đời” không ngăn được cứ ùa đến làm mắt chim nhòa lệ. Đến lúc này, câu hỏi “ ta có nên chết quách cho xong ?” khiến chim trở nên “suy tư “ như những triết gia nhiều thời đại, để rồi bản năng sinh tồn khiến chim vội vã tự trả lời “ cần nghĩ lại thôi ! mình chết là thiệt thân!”. Dù vậy, chim vẫn nhận ra rằng, ngày “ rũ sạch thế gian “ rồi cũng sẽ đến, khi ấy , hẳn “hồn nhẹ tênh” và lòng thì “thanh thản “. Đời vốn là “hư ảo “ phải không chim ?

Những PPS Một Đời của HươngKiềuLoan lại có thêm một tác phẩm đẹp, tuy . . . não lòng, với “ Pelican, một lòai chim xấu xí “. Người xem sẽ nhìn thấy ngay, đây là những suy tưởng của một người từ cõi chết trở về.

T.Vấn

Tháng 10 năm 2014

*Chú thích : những chữ in nghiêng, đậm, trong ngoặc kép là những tiêu đề cho những bức ảnh của PPS “ Pelican, một lòai chim xấu xí “ của HươngKiềuLoan

 

Đôi lời giới thiệu

HươngKiềuLoan

clip_image002

Pelican ( suy ngẫm): “Mình cũng giống Thiên Nga đáo để, thế mà HKL chê mình là loài chim xấu xí !!! “

Tôi chụp lũ chim Bồ Nông này đã mấy năm và dấm dúi chúng vào xó một hard drive, vì lũ chim này xấu xí quá. Không biết chúng có thuộc họ hàng nhà Kên Kên không? Nhưng nhìn dưới cái mỏ của chúng có cái bìu to, da nhăn xếp nếp thấy mà khiếp, sao lại xấu đến thế? Có thể sẽ có người  hỏi nếu thấy xấu vậy thì thu vào ống kính làm gì? Thưa rằng một ngày đi rong chơi trong sở thú, lũ cọp, beo, ăn no trốn kỹ, không thấy chúng để chụp, thôi thì có lũ chim Pelican, ta vớt vát chút ít,không lẽ đi về tay không? phí một ngày đi chơi.

Thế rồi tôi xem đâu đó trên internet, thấy một ngư phủ người Tàu, đã nuôi một bày Bồ Nông, xích chân chúng để đi bắt cá cho chủ, thật tội nghiệp những con chim này. Khi chim chụp được chú cá nào, vừa cho vào cái biù dưới mỏ rộng thùng thình, chưa kịp nuốt, thì chủ nhân  của bày chim đã bóp cổ nó, bắt nhè con cá ra! thật là bất công. Từ đó tôi đâm ra có cảm tình với loài chim xấu xí, đáng thương này.

Nhân hơn một tháng nghỉ nhà không đi đâu cả, nên tôi có thì giờ xem lại các file hình đã chụp mấy năm vừa qua bị bỏ quên trong xó tối. Nhờ vậy, PPS về chú Bear to xác, Cảnh ngôi chùa Đài Loan đã ra đời, và nay xin gửi đến qúy vị thân hữu PPS về loài chim xấu xí Pelican, theo góc nhìn riêng của người cầm máy ấm ớ này.

Hương Kiều Loan

( Oct-2014)

Xin Bấm Vào Đây Để Mở

HươngKiềuLoan : PPS Một Đời –Pelican, một lòai chim xấu xí

Foto chß º -æß ü vß ü Pelican==

 

 

 

 

©T.Vấn 2014