04/05/2019
Lam Phương & Nguyễn Văn Đông: Đêm Buồn

“. . .Lam Phương và Nguyễn Văn Đông là hai trong số các nhạc sĩ nổi tiếng nhất của âm nhạc Việt Nam. Người ta hát nhạc của hai ông, viết về hai ông. Số lượng ca sĩ hát nhạc của Lam Phương và Nguyễn Văn Đông nhiều không kể xiết. Các bài viết về sự nghiệp, về cuộc đời của hai nhạc sĩ cũng xuất hiện tràn lan đây đó, cả báo chí, trang mạng trong nước lẫn ngòai nước. . .”

Lam Phương & Nguyễn Văn Đông: Đêm Buồn

(Xin bấm vào hình để mở lớn)

*Chú Thích: Kể từ entry Những Ngày Tàn Mơ trong loạt bài Dòng Nhạc Kỷ Niệm, sẽ không có phần audio của bài nhạc (dạng MP3, hoặc Youtube). Lý do: dù đã bỏ rất nhiều thì giờ nỗ lực tìm kiếm, chúng tôi đành phải chịu thua và quyết định cho công bố phóng ảnh các bài nhạc với hy vọng, một ngày nào đó, sẽ có các độc giả ưa chuộng chuyên mục DNKN tiếp tay gởi đến chúng tôi phần audio còn thiếu sót. Mong lắm thay! (T.Vấn & Bạn Hữu)

*

Trong một chuyến về thăm quê nhà gần đây nhất, tôi lại được người Sài Gòn cũ gởi gắm hồn của những người trẻ năm xưa còn sống ở quê nhà. Trẻ năm xưa nhưng nay đã là những ông bà lão tóc hai màu. Dầu vậy, hồn Sài Gòn cũ vẫn như ngày nào trước khi có cuộc đổi đời. Nó không mất, không bị “cải tạo”. Nó vẫn sừng sững tồn tại trong những ấn phẩm văn hóa trước 1975 sống sót qua cuộc phần thư tàn khốc. Nó sống sót được là nhờ ở lòng dân. Nhờ vậy, hôm nay đây tôi may mắn “sở hữu” hồn Sài Gòn ấy qua kho tài sản vô giá: hàng mấy trăm bài nhạc cũ in trước 1975, với thủ bút, chữ ký của các nhạc sĩ tác giả, với cả những hàng chữ viết tay của người chủ sở hữu năm xưa ghi lại kỷ niệm của riêng mình.

Từ kho tài sản quý báu này, chuyên mục:Dòng Nhạc Kỷ Niệm” hình thành.

Chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” trên TV&BH sẽ là một công trình dài hạn. Mỗi kỳ chúng tôi sẽ giới thiệu một bài nhạc, với phần phóng ảnh của Bìa Trước, Bìa Sau, hai trang ghi nhạc và lời bên trong. Kèm theo đó sẽ là phần sưu tập audio, tức bài nhạc được hát bởi một ca sĩ. Chúng tôi sẽ cố sưu tập bản nhạc được hát bởi một ca sĩ miền Nam trước 1975 để ý nghĩa bảo tồn được trọn vẹn, dù rằng cũng bản nhạc đó, với phần kỹ thuật, phối âm, phối khí và ca sĩ trẻ hơn thực hiện tại hải ngọai sau này có hay hơn nhiều. Mặt khác, như tên gọi “Dòng Nhạc Kỷ Niệm”, nghe một bản nhạc cũ bằng chính âm thanh cũ của ngày xưa, là sống lại kỷ niệm về một đoạn đời cùng với những niềm vui, những nỗi buồn của riêng mỗi người. Chúng ta nghe nhạc cũ là nghe kỷ niệm, nhờ kỷ niệm, âm thanh bài nhạc ở lại trong hồn lâu hơn, sâu hơn, đằm thắm hơn. Do đó, ở đây không có chỗ cho những thẩm định chủ quan nhạc hay, nhạc dở, nhạc sang, nhạc sến, nhạc nghệ thuật, nhạc thương mại v.v..(T.Vấn: Dòng Nhạc Kỷ Niệm với Nhạc cũ miền Nam).

 

©T.Vấn 2019

Nghe Thêm:

Hoài Nam – 70 Năm Tình Ca (29) – Nguyễn Văn Đông

Hoài Nam – 70 Năm Tình Ca (36) – Lam Phương

Ghi Chú:

Lam Phương và Nguyễn Văn Đông là hai trong số các nhạc sĩ nổi tiếng nhất của âm nhạc Việt Nam. Người ta hát nhạc của hai ông, viết về hai ông. Số lượng ca sĩ hát nhạc của Lam Phương và Nguyễn Văn Đông nhiều không kể xiết. Các bài viết về sự nghiệp, về cuộc đời của hai nhạc sĩ cũng xuất hiện tràn lan đây đó, cả báo chí, trang mạng trong nước lẫn ngòai nước. Nhưng riêng về bản nhạc Đêm Buồn do hai ông cùng phối hợp sáng tác mà chúng tôi giới thiệu kỳ này lại ít được nói đến một cách kỳ lạ. Hầu như không một ca sĩ nào, nổi tiếng hay không nổi tiếng, nghiệp dư hay chuyên nghiệp, đã từng hát nhạc phẩm Đêm Buồn. Có thể có mà chúng tôi không được biết đến chăng, nhưng thực tế, cho đến hôm nay chúng tôi chưa từng được một lần nghe trình bày nhạc phẩm này.

Xin gởi đến quý độc giả yêu chuộng âm nhạc miền Nam khắp nơi để được sự giúp đỡ.

T.Vấn & Bạn Hữu

Cập Nhật ngày 9 tháng 4 năm 2019:

Chúng tôi vừa nhận được bản MP3 nhạc phẩm Đêm Buồn do độc giả Nguyễn Hữu Thanh gởi đến. Bài nhạc được ghi ca sĩ trình bày là nữ danh ca Bạch Yến. Dựa vào âm thanh, phong cách hòa âm và nhạc khí sử dụng, chúng tôi đóan rằng bài nhạc được thâu thanh trước 1975. Xin được chân thành cám ơn anh Nguyễn Hữu Thanh và trân trọng giới thiệu cùng độc giả yêu âm nhạc khắp nơi. (T.Vấn)

(Xin bấm vào đây để nghe phần âm thanh nhạc phẩm Đêm Buồn do ca sĩ Bạch yến trình bày)