T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

Nguyễn Hữu Thiết: Tình Hoa Bướm

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

“ . . . Đĩa nhạc gồm các ca khúc: Tình hoa bướm, Lời nguyền cho một tình yêu, Tình trao xuân nữ, Tình khúc cho nhau, Tình hoa bướm, Tình em đã chết… được nhạc sĩ Đức Thịnh và Hữu Quốc soạn hòa âm mới. Ngoài việc hát đơn ca, bằng kỹ thuật phòng thu hiện đại (cắt ghép, thu chồng lên những bản thu âm mộc trước 1975),  Hồng Hạnh còn song ca thật hòa quyện với bố mẹ mình trong hai ca khúc Chỉ có tình yêu Người đã đi rồi. Đây cũng là những điểm sáng thú vị của album. . . “

Nguyễn Hữu Thiết: Tình Hoa Bướm 

 (Xin bấm vào hình để mở lớn)

Tinh Hoa Buom-1 Tinh Hoa Buom-2

Tinh Hoa Buom-3 Tinh Hoa Buom-4

Tình Hoa Bướm –  Sáng Tác: Nguyễn Hữu Thiết

Trình Bày: Hà Thanh (Pre 75)

Trong một chuyến về thăm quê nhà gần đây nhất, tôi lại được người Sài Gòn cũ gởi gắm hồn của những người trẻ năm xưa còn sống ở quê nhà. Trẻ năm xưa nhưng nay đã là những ông bà lão tóc hai màu. Dầu vậy, hồn Sài Gòn cũ vẫn như ngày nào trước khi có cuộc đổi đời. Nó không mất, không bị “cải tạo”. Nó vẫn sừng sững tồn tại trong những ấn phẩm văn hóa trước 1975 sống sót qua cuộc phần thư tàn khốc. Nó sống sót được là nhờ ở lòng dân. Nhờ vậy, hôm nay đây tôi may mắn “sở hữu” hồn Sài Gòn ấy qua kho tài sản vô giá: hàng mấy trăm bài nhạc cũ in trước 1975, với thủ bút, chữ ký của các nhạc sĩ tác giả, với cả những hàng chữ viết tay của người chủ sở hữu năm xưa ghi lại kỷ niệm của riêng mình.

Từ kho tài sản quý báu này, chuyên mục:Dòng Nhạc Kỷ Niệm” hình thành.

Chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” trên TV&BH sẽ là một công trình dài hạn. Mỗi kỳ chúng tôi sẽ giới thiệu một bài nhạc, với phần phóng ảnh của Bìa Trước, Bìa Sau, hai trang ghi nhạc và lời bên trong. Kèm theo đó sẽ là phần sưu tập audio, tức bài nhạc được hát bởi một ca sĩ. Chúng tôi sẽ cố sưu tập bản nhạc được hát bởi một ca sĩ miền Nam trước 1975 để ý nghĩa bảo tồn được trọn vẹn, dù rằng cũng bản nhạc đó, với phần kỹ thuật, phối âm, phối khí và ca sĩ trẻ hơn thực hiện tại hải ngọai sau này có hay hơn nhiều. Mặt khác, như tên gọi “Dòng Nhạc Kỷ Niệm”, nghe một bản nhạc cũ bằng chính âm thanh cũ của ngày xưa, là sống lại kỷ niệm về một đoạn đời cùng với những niềm vui, những nỗi buồn của riêng mỗi người. Chúng ta nghe nhạc cũ là nghe kỷ niệm, nhờ kỷ niệm, âm thanh bài nhạc ở lại trong hồn lâu hơn, sâu hơn, đằm thắm hơn. Do đó, ở đây không có chỗ cho những thẩm định chủ quan nhạc hay, nhạc dở, nhạc sang, nhạc sến, nhạc nghệ thuật, nhạc thương mại v.v..(T.Vấn: Dòng Nhạc Kỷ Niệm với Nhạc cũ miền Nam).

 

©T.Vấn 2016

 

Đọc Thêm:

Hồng Hạnh hát Nguyễn Hữu Thiết

(Nguồn: Thethaovanhoa.vn)

Tình là album thứ ba (sau Gửi người tôi yêu – 1998, Tìm mãi thương yêu – 2004) mà ca sĩ Hồng Hạnh – nữ hoàng nhạc nhẹ một thời thực hiện tưởng nhớ âm nhạc của thân phụ – cố nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết.

Hồng Hạnh vẫn còn hát rất hay và cảm xúc dù thời gian sau này chị ít đi hát mà chỉ thỉnh thoảng phát hành CD mới. Bên cạnh đó, album còn có sự góp giọng của Thái Hòa, Hồng Phước và chính cặp song ca lừng lẫy những năm đầu thập niên 1970: Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết.

clip_image001
Bìa album “Tình”

Đĩa nhạc gồm các ca khúc: Tình hoa bướm, Lời nguyền cho một tình yêu, Tình trao xuân nữ, Tình khúc cho nhau, Tình hoa bướm, Tình em đã chết… được nhạc sĩ Đức Thịnh và Hữu Quốc soạn hòa âm mới. Ngoài việc hát đơn ca, bằng kỹ thuật phòng thu hiện đại (cắt ghép, thu chồng lên những bản thu âm mộc trước 1975),  Hồng Hạnh còn song ca thật hòa quyện với bố mẹ mình trong hai ca khúc Chỉ có tình yêu Người đã đi rồi. Đây cũng là những điểm sáng thú vị của album.

Tình là một CD đáng nghe, tuy nhiên phải nghe album nhiều lần thì mới cảm nhận được hết sự hấp dẫn của âm nhạc Nguyễn Hữu Thiết và tiếng hát Hồng Hạnh. Điểm chưa hay nhất của đĩa nhạc là phần hòa âm – phối khí chưa thật sự hay và mới, chất lượng âm thanh và khâu master của Tình bị lỗi và lọt vào một số tạp âm.

Khánh Nguyễn