T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

Phạm Duy: Xuân Thì

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

“. . .Nhạc phẩm Xuân Thì được sáng tác năm 1953 tại Sài Gòn trong nguồn cảm hứng và linh hồn của bài Hoa Xuân đã được viết trước đó với tâm tư rộn ràng của một mùa Xuân thái hòa.  Lời hát Xuân Thì êm đềm như một bài thơ, lãng mạn và đầy hy vọng. “Tình xuân chớm nở đêm qua, Khi mùa chinh chiến đã lui ra ngoài đời”. Với một chút thiền gọi là, “Xa xa có tiếng kinh cầu, Chiều trên dương thế mang sầu mênh mông “.. .”

Phạm Duy: Xuân Thì

(Xin bấm vào hình để mở lớn)

xuan thi 1

xuan thi 2

xuan thi 3

xuan thi 4

Xuân Thì – Sáng Tác: Phạm Duy

Trình Bày: Julie Quang(Pre 75)

Trong một chuyến về thăm quê nhà gần đây nhất, tôi lại được người Sài Gòn cũ gởi gắm hồn của những người trẻ năm xưa còn sống ở quê nhà. Trẻ năm xưa nhưng nay đã là những ông bà lão tóc hai màu. Dầu vậy, hồn Sài Gòn cũ vẫn như ngày nào trước khi có cuộc đổi đời. Nó không mất, không bị “cải tạo”. Nó vẫn sừng sững tồn tại trong những ấn phẩm văn hóa trước 1975 sống sót qua cuộc phần thư tàn khốc. Nó sống sót được là nhờ ở lòng dân. Nhờ vậy, hôm nay đây tôi may mắn “sở hữu” hồn Sài Gòn ấy qua kho tài sản vô giá: hàng mấy trăm bài nhạc cũ in trước 1975, với thủ bút, chữ ký của các nhạc sĩ tác giả, với cả những hàng chữ viết tay của người chủ sở hữu năm xưa ghi lại kỷ niệm của riêng mình.

Từ kho tài sản quý báu này, chuyên mục:Dòng Nhạc Kỷ Niệm” hình thành.

Chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm” trên TV&BH sẽ là một công trình dài hạn. Mỗi kỳ chúng tôi sẽ giới thiệu một bài nhạc, với phần phóng ảnh của Bìa Trước, Bìa Sau, hai trang ghi nhạc và lời bên trong. Kèm theo đó sẽ là phần sưu tập audio, tức bài nhạc được hát bởi một ca sĩ. Chúng tôi sẽ cố sưu tập bản nhạc được hát bởi một ca sĩ miền Nam trước 1975 để ý nghĩa bảo tồn được trọn vẹn, dù rằng cũng bản nhạc đó, với phần kỹ thuật, phối âm , phối khí và ca sĩ trẻ hơn thực hiện tại hải ngọai sau này có hay hơn nhiều. Mặt khác, như tên gọi “Dòng Nhạc Kỷ Niệm”, nghe một bản nhạc cũ bằng chính âm thanh cũ của ngày xưa, là sống lại kỷ niệm về một đoạn đời cùng với những niềm vui, những nỗi buồn của riêng mỗi người. Chúng ta nghe nhạc cũ là nghe kỷ niệm, nhờ kỷ niệm, âm thanh bài nhạc ở lại trong hồn lâu hơn, sâu hơn, đằm thắm hơn. Do đó, ở đây không có chỗ cho những thẩm định chủ quan nhạc hay, nhạc dở, nhạc sang, nhạc sến, nhạc nghệ thuật, nhạc thương mại v.v..( T.Vấn : Dòng Nhạc Kỷ Niệm  với Nhạc cũ miền Nam ).

©T.Vấn 2017

 

Đọc Thêm:

Tình Xuân chớm nở đêm qua…

Phạm Duy đã để lại cho đời một thế giới âm nhạc với cả ngàn bài hát trải dài hơn 92 năm cuộc đời, từ Bắc vào Nam, từ Nam nửa vòng trái đất sang Bắc Mỹ, rồi ngược nửa vòng trái đất trở về đất Mẹ, trở về điểm khởi đầu của vòng tròn kiếp người. Dòng nhạc Phạm Duy là dòng thời gian khởi nguồn từ thời tiền chiến, như dòng sông dài chảy qua miền đất nước từ Bắc vào Nam, tràn ngập với màu sắc và âm thanh dị biệt của từng quãng đời nghệ sĩ với cây đàn.  Tình quê hương, tình mẹ thương con, tình yêu trai gái, sức sống và sự chết, chiến tranh và hòa bình, tất cả – cuộc đời – được dòng nhạc Phạm Duy chở vào thời gian ngừng lại.

Nhạc phẩm Xuân Thì được sáng tác năm 1953 tại Sài Gòn trong nguồn cảm hứng và linh hồn của bài Hoa Xuân đã được viết trước đó với tâm tư rộn ràng của một mùa Xuân thái hòa.  Lời hát Xuân Thì êm đềm như một bài thơ, lãng mạn và đầy hy vọng. “Tình xuân chớm nở đêm qua, Khi mùa chinh chiến đã lui ra ngoài đời”. Với một chút thiền gọi là, “Xa xa có tiếng kinh cầu, Chiều trên dương thế mang sầu mênh mông “. Thêm một chút tình mẹ, “Mẹ bế con thơ, con bú say sưa”. Và dĩ nhiên phải có gái, “Êm êm tiếng hát trăng tà, Tình soi trên phím tay ngà gái trinh”….

Quốc Hùng lưu bút

(Nguồn: https://khonglottaimusic.com)