T.Vấn

& Bạn Hữu

Văn Học và Đời Sống

Trần Anh Mai: Phượng Hồng

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

” Trần Anh Mai là một nhạc sĩ sáng tác nhạc trước năm 1975. Một số tác phẩm của ông đã được thu âm vào băng Phượng Hồng của nhạc sĩ Bảo Thu và Nguyễn Ánh 9. Tác phẩm được nhiều người yêu thích nhất là Xuân Trong Rừng Thẳm đã được trung tâm Thúy Nga phát hành lại vào năm 2005, 06.
Trước năm 1975 ông đảm trách chương trình Lính Và Tình Yêu trên Đài Truyền Hình Việt Nam.
Có nguồn tin cho rằng đây là một danh hiệu khác của nhạc sĩ Bảo Thu nhưng điều này chưa được xác định.(Nguồn : Nhạc Vàng Việt Nam)”*

*Chú thích (của TV&BH): Theo sự mách bảo của độc giả Hồ Đình Vũ, thì chính nhạc sĩ Bảo Thu đã xác nhận Trần Anh Mai là một bút hiệu khác của mình. Xin vào trang Web “Ảo Thuật Đại Biểu Ảo Thuật” để kiểm chứng.

Trần Anh Mai: Phượng Hồng

(Xin bấm vào hình để mở lớn)

Phuong Hong -1 Phuong Hong -2

Phuong Hong -3 Phuong Hong -4

Phượng Hồng _ Sáng Tác: Trần Anh Mai

Trình Bày: Hoàng Oanh (Pre 75)

Trong một chuyến về thăm quê nhà gần đây nhất, tôi lại được người Sài Gòn cũ gởi gắm hồn của những người trẻ năm xưa còn sống ở quê nhà. Trẻ năm xưa nhưng nay đã là những ông bà lão tóc hai màu. Dầu vậy, hồn Sài Gòn cũ vẫn như ngày nào trước khi có cuộc đổi đời. Nó không mất, không bị “cải tạo”. Nó vẫn sừng sững tồn tại trong những ấn phẩm văn hóa trước 1975 sống sót qua cuộc phần thư tàn khốc. Nó sống sót được là nhờ ở lòng dân. Nhờ vậy, hôm nay đây tôi may mắn “sở hữu” hồn Sài Gòn ấy qua kho tài sản vô giá : hàng mấy trăm bài nhạc cũ in trước 1975, với cả thủ bút , chữ ký của các nhạc sĩ tác giả, với cả những hàng chữ viết tay của người chủ sở hữu năm xưa ghi lại kỷ niệm của riêng mình.

Từ kho tài sản quý báu này, chuyên mục :Dòng Nhạc Kỷ Niệm” hình thành.

Chuyên mục “Dòng Nhạc Kỷ Niệm “ trên TV&BH sẽ là một công trình dài hạn. Mỗi kỳ chúng tôi sẽ giới thiệu một bài nhạc, với phần phóng ảnh của Bìa Trước, Bìa Sau , hai trang ghi nhạc và lời bên trong. Kèm theo đó sẽ là phần sưu tập audio, tức bài nhạc được hát bởi một ca sĩ. Chúng tôi sẽ cố sưu tập bản nhạc được hát bởi một ca sĩ miền Nam trước 1975 để ý nghĩa bảo tồn được trọn vẹn, dù rằng cũng bản nhạc đó, với phần kỹ thuật, phối âm , phối khí và ca sĩ trẻ hơn thực hiện tại hải ngọai sau này có hay hơn nhiều. Mặt khác, như tên gọi “Dòng Nhạc Kỷ Niệm”, nghe một bản nhạc cũ bằng chính âm thanh cũ của ngày xưa, là sống lại kỷ niệm về một đoạn đời cùng với những niềm vui, những nỗi buồn của riêng mỗi người . Chúng ta nghe nhạc cũ là nghe kỷ niệm , nhờ kỷ niệm, âm thanh bài nhạc ở lại trong hồn lâu hơn, sâu hơn, đằm thắm hơn. Do đó, ở đây không có chỗ cho những thẩm định chủ quan nhạc hay, nhạc dở, nhạc sang, nhạc sến, nhạc nghệ thuật, nhạc thương mại v.v..( T.Vấn : Dòng Nhạc Kỷ Niệm  với Nhạc cũ miền Nam ).

©T.Vấn 2016