03/13/2017
HươngKiềuLoan: Nhật Đào trong Hoàng Gia Trang

 

clip_image002

(Vươn tay)

Thưa qúy vị cô bác, chú dì, anh chị em. Năm nay chúng em hên quá, được HKL cho trình diện qúy vị. Nhưng thật ra chỉ vì tháng Ba này các loài hoa khác còn ngủ nướng Đông. Những tiểu thư Hồng phải cuối tháng ba mới chịu thức giấc, các nàng Tulip cũng vậy, đến lúc đó thì loại dân dã chúng em sẽ phải ra rià, chả ai còn để mắt! Vì thân bụi mà, nên bị rẻ rúng, chứ đâu được nâng niu, o bế như các nàng công chuá hoa Lan, hoa Huệ, hoa Đào, hoa Mai….

Nói lén Hoàng Cái Bang, chứ HCB trước đây cũng đâu thèm để mắt đến chúng em! Hôm nay trời gió quá, HCB không đi chụp ảnh được, nên mới ra vườn, cắt mấy cành Quince mang vô nhà để chụp đấy.

clip_image004

Bọn em bị cắt khỏi thân mẹ, cũng đau lắm, nhưng cũng ráng tươi cười.

 

clip_image006

clip_image008

Cố khoe sắc để HCB thấy hối hận là đã phe lờ chúng em cả bao năm.

clip_image010

clip_image012

Qúy vị thấy chúng em đâu có thua Mai, Lan, Hồng …? Phải không?

clip_image014

clip_image016

Bonsai Quince đầu tiên của HCB đấy.

clip_image018

clip_image020

(Xuân tươi)

Chúng em là thân bụi, nên chỉ được sống ở ven rào, cả bao năm HCB phó mặc chúng em cho trời. Có mưa thì được hưởng phúc, còn nắng hạ ráng mà gồng mình. Dân lao động sống vất vả quen rồi. Tuy là con mồ côi trong vườn, không được chăm sóc, tưới bón… nhưng chúng em vẫn sống nhăn, vẫn hạnh phúc, vẫn tươi rói.! hi…hi…Một ngày còn sống là một ngày hạnh phúc phải thế không qúy vị? Tội gì mà buồn rầu oán trách chứ, người có số mạng của người, thì hoa cũng có số phận của hoa! Nhờ tinh thần như thế mà chúng em sống được trên 20 năm trong vườn rồi đấy. Mấy nàng Cúc tím, HCB o bế, nâng niu, cho họ ở riêng một góc đặc biệt. Chúng em quan sát các cô tiểu thư nhà giàu đó, hình như Cúc tím không hạp với mưa nắng gay gắt cuả tiểu bang này, nên chắc đã …về với Diêm Vương rồi! Thế là hết một kiếp hoa! Chúng em tranh thủ, nở sớm nên được lọt vào ống kính, đợi đến cuối tháng thì…phèo, vì lúc đó trong vuờn, các nàng hoa Đào, Anh Đào, Thuỷ Tiên, Primrose tranh nhau đua sắc…làm sao chúng em địch với họ được.

 

clip_image022

Quince và Hoa Đào trong Hoàng Gia Trang năm 2015

clip_image024

clip_image026

(Quince của 2017)

Em xin tạm biệt qúy vị nơi đây, để nhường chiếu cho các nàng hoa khác. Mấy cô Thuỷ Tiên đang luờm nguýt bọn em đấy. Họ có mặt hai năm rồi, xếp hàng lâu quá mà HCB chưa cho ra trình làng.

Hoa Quince kính chào.

&&&&&&&&&&

Thưa qúy vị, một người bạn gọi hoa Quince là Nhật Đào, vì giống hoa này có từ bên Nhật, tôi theo đó mà đặt tên cho hoa luôn.

Qúy vị nào biết hoa này tiếng Việt là gì, xin chỉ giáo cho.

Trân trọng,

Hương KiềuLoan

clip_image028

 

 

 

©T.Vấn 2017