05/15/2012
Phạm Thiên Tứ & Phạm Kim Khôi: Lữ Khách

Phạm Thiên Tứ & Phạm Kim Khôi: Lữ Khách

Lữ Khách – Tranh: Trần Thanh Châu

” . . . Trong số hàng trăm ca khúc được sáng tác trong trại tù sau ngày 30/4/1975, nổi bật và được nhiều người biết đến, có lẽ là Lữ Khách, Hai Hàng Cây So Đũa, Quê Hương Ba Vòng Ngục Tù, tháng Tư 29 ngày… Nội dung của những bài hát này không chỉ nói đến sự mất tự do, kìm kẹp, mang âm hưởng bi tráng, mà lời ca nghe ai oán, mong một ngày được giải thoát để chim về được với trời xanh. . . ” (Vũ Hòang RFA)

Chúng ta sẽ nghe chính tác giả – anh Phạm Thiên Tứ – nói về bản nhạc của mình:

” . . . Tôi không thể tưởng tượng được những ngày cuối cùng cuả tôi và đồng đội …đã từ giã Đà Lạt cuối tháng Ba năm 1975, đi vào bước ngoặt oái oăm mà nhiều thanh niên đã lớn lên, trưởng thành và đầy ước vọng.

Trong những nỗi đau buồn ấy, những dày vò dằn vặt suy tư ấy, đã dấy lên biết bao uất hận ở trong lòng tôi, qua vài nốt nhạc ngu ngơ, nghẹn ngào đầy đắng cay chua xót!

Mãi đến năm 1980 khi Cộng Sản di chuyển các anh “tù cải tạo” từ Bắc trở về miền Nam uất hận không riêng màu cờ sắc áo cuả các quân binh chủng. May thay ấy là lúc tôi đã hân hạnh mừng rỡ gặp lại rất nhiều anh “tù cải tạo” & các bạn: từ thượng cấp đến hạ cấp trong trại tù trở về  miền Nam  (trại tù “cải tạo” Z 30A & B  Gia Rai Xuân Lộc, Đồng Nai). Chính lúc đó tôi đã gặp một “chinh-khách”… Đó là thi sĩ Phạm Kim Khôi. Đúng ra anh ấy là “chinh khách” thật; vì anh ấy đã từ bỏ tuổi thanh xuân, để vào Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt. Ra trường đi bảo vệ quê hương, tổ quốc. Nhưng khốn thay số phận cuả tôi và tất cả các anh lại hẩm hiu, không thuận thời.

Từ cảm xúc đó, tôi đã viết một bản nhạc không lời, lấy tưạ đề là: “Chinh khách” . Nhưng tôi diễn tả chưa trọn ý với nỗi khắc khoải trong lòng cuả người viết lời cho bản nhạc nầy. Vì thế thi sĩ Phạm Kim Khôi chỉ muốn đặt tên bản nhạc là: LỮ KHÁCH mà thôi. . . ” (Phạm Thiên Tứ)

Lữ Khách – Nhạc: Phạm Thiên Tứ &Lời: Phạm K Khôi.

Trình bày: Việt Long

Bấm vào đây để xem Video Clip “Lữ Khách” do cựu tù Nguyễn văn Ngoan thực hiện.

Lữ Khách (Video clip)

 

Mưa rơi vai phong trần

Mái tóc xanh phai dần

Nặng trĩu từng bước chân

Lỗi ước với sông hồ

Còn chăng là thương nhớ

đêm thức giấc trong mơ

Ai chia tay ai rồi

Có nói chi thêm lời

Thì cũng là thế thôi

Dĩ vãng vẫn khơi màu

Tàn canh còn ghi dấu

Thế nhân chưa nguôi hờn đâu

Đêm bạc đầu khó quên

Buồn thân thế phai tàn

Đâu mắt xanh trông đợi

Đâu tiếng cười đêm vui

Đã lạnh lùng cuốn trôi

Mưa thiên thu kinh cầu

Lữ khách nghiêng cơn sầu

Cười giữa trời đớn đau

Có tiếng hát quên đời

Lời ca thành sương khói

Đêm vắng lắng chơi vơi

Ta bên ta đêm trường

Cõi chết hay thiên đường

Đời vẫn còn nhiễu nhương

Có tiếng bước chân về

Đường qua lòng nhân thế

Hóa thân chưa xa bờ mê

 

 

 

 

 

 

©T.Vấn 2012