10/14/2015
Khuất Đẩu: CUNG ĐÌNH NHÀ CHUỘT

clip_image002

Ảnh (Courtesy of http://slasher12.deviantart.com)

Nhà chuột không chỉ một vua mà đến những bốn vua. Bốn con áo mão xênh xang, cùng trị vì cái gọi là XHCN. Sở dĩ, “gọi là” bởi vì chẳng biết nó là cái gì, xe không ra xe, mà tàu cũng chẳng ra tàu. Một đống thù lù trông rất dị hợm. Mặc dù sơn phết lòe loẹt và quảng cáo ầm ĩ, nhưng suốt 70 năm trôi qua nó vẫn cứ loay hoay một chỗ, chẳng tiến được bước nào nếu không muốn nói là thụt lùi.

Nhưng, như cương lĩnh: không làm cũng có ăn, muốn ăn gì cứ ăn, muốn phá gì cứ phá, gọi tắt là ĂN PHÁ, nên con nào cũng muốn tranh nhau để được làm vua. Dù lọt vào tứ đại thử vương, đã là phủ phê ăn phá một đời rồi, nhưng vẫn chưa hiển hách bằng đệ nhất thử vương, quyền uy một cõi. Vậy nên, bốn con lại gầm ghè, cắn xé nhau chí chóe.

Anh chuột chù, mặc dù được mèo Tom mời qua ăn bíp tết uống rượu sâm banh, rồi lại được mèo Đôrêmôn thết đãi sushi và rượu sa kê, nhưng xem ra cái mạng đế vương của anh không còn dài. Anh chẳng những chẳng có tài cán gì, lại bị nghi ngờ định đem cái gọi là XHCN dâng nộp cho mèo Mao để được tại vì, nên sang năm con khỉ chắc là xin về “hiu”. Mà không muốn về cũng phải về nếu không muốn biến thành nhưn bánh bao.

Anh chuột nhà, từ lâu đã căm ghét chuột đồng, thừa dịp đi đó đi đây, lén đâm sau lưng chiến sĩ mấy nhát, những mong hạ cái uy nó xuống để nâng mình lên mà ngồi vào ngôi đệ nhất. Nhưng, chỉ cái danh hão, dù mới đây có vung vít chém gió ở hội Quốc Liên, mà quyền đã không, tiền cũng không, thì khó mà leo lên được.

Anh chuột nhắt có mang tí chút dòng máu hoàng tộc cũng gùn ghè chì chiết ra cái điều sửa lưng anh chuột đồng, cũng chỉ để cho bá tánh mua vui trong giờ vàng phát sóng chứ xem ra chẳng nước nôi gì.

Chỉ có anh chuột đồng ăn gạo nàng hương, uống nước sông Trèm Trẹm nhiều thóc đến thừa mứa và đương giữ ngôi tướng quốc, là có đủ tiền và quyền để lên ngôi cửu ngũ. Mặc dù trong ngày 30/4 có lớn tiếng chửi mèo Tom, nhưng đó là ngoài miệng, chứ trong bụng thì kết mèo Tom hơn mèo Mao. Mèo Đôrệmôn lại càng khoái anh hơn nữa vì cùng ghét mèo Mao. Rồi mèo đi hia ở tận bên Tây, mèo Ba tư, mèo Ấn Độ, sát bên hông nhà có mèo Xiêm, xem ra đều có vẻ thích anh. Ngay cả chó berger của Đức cũng không đuổi anh chạy trốn vào hang.

Vậy thì, xét về nội lực và ngoại lực, anh lên ngôi đệ nhứt là cái chắc. Nhưng chắc như đinh đóng cột thì chưa. Vì mới đây, anh bị soi về lý lịch. Ấy là vì, cái tội kết thông gia với kẻ thù là một tội không nhỏ, nếu không muốn nói là tày đình. Muốn vào bè đảng chuột phải lý lịch ba đời trong sạch, huống hồ là muốn làm vua.

Nhưng nói là cho có nói vậy thôi, chứ anh chẳng việc gì phải lo ba cái chuyện soi mói vặt vãnh đó. Nếu có ngứa cái lỗ nhĩ, thì lệnh cho tụi đàn em, ném một vài lọ mắm thối là câm họng ngay. Đến như đại tướng chuột cống kia, tuy lon chưa lột nhưng binh quyền đã bị lột sạch, giờ chỉ biết ngậm miệng ăn tiền.

Người ta hy vọng anh lên ngôi, ngó trước trông sau một hồi, liền xô mẹ cái XHCN xuống hố, làm bạn với chuột Mickey, ngon hơn nữa thì chơi với chuột Jerry để vuốt râu mèo Mao. Ấy là nói giả dụ chứ thực ra, bản chất của chuột là ăn phá, nhất là chuột đồng, dân nhà nông ai cũng ghét, thì con nào lên cũng chỉ muốn đập cho một phát chết tươi thôi.

Vua người còn chưa ra gì huống hồ là vua chuột.

(Mèo chuột ký sự)

Khuất Đẩu

 

 

 

 

 

©T.Vấn 2015