ThaiLy: DƯ ÂM

Hai Chị Em – Tranh: MAI TÂM

Đó là một kỳ thi Tú Tài II của ngày xa xưa thuở trước, tầm năm 1972! Chuẩn bị tâm lý đi thi tôi còn nhận thêm một nhiệm vụ “tình yêu”….

Nhóm bạn cùng đi vẫn là 3 đứa, chị B, BB và tôi! Nơi tạm trú là nhà bà Ngoại (của BB nhưng cả bọn gọi hùa), ở đây vui và thật thoải mái vì nhà Ngoại cũng có cô con gái cùng thi kỳ này… Ngoại kỹ lắm! Các bữa cơm, những món như bí, đậu đen, chuối… luôn vắng bóng kể cả món bánh hỏi! Tối tối, rủ nhau đi ăn chè Ngoại cũng dặn ăn chè đậu đỏ, đậu xanh, tránh đậu đen và chè chuối! Người đau khổ chỉ là mình tôi! Món chè chuối là món ruột trời ạ! Mà ở đây món này ngon lắm! Thôi, sẽ ăn phục hận sau ngày thi cuối cùng vậy.

Giờ mới vào chuyện đây!

1

Trước ngày thi, khi còn ở Phan Rang chị B đã bỏ nhỏ với tôi, vẻ năn nỉ, ỉ ôi lắm! Rằng là: 

– Thi xong hế… hế… hếttt rồi em chở cho chị đi một vòng nghe! 

Tôi suy nghĩ, đi đâu vậy ta? Ủa, mà xe đâu để chở? Ở quê, mình có vốn là chiếc PC 50 như con gà tơ, óng ả, điệu đàng sang chảnh trong sân chứ ra Nha Trang thì xe đâu mà lạng? Nhưng chính là “đi đâu”? Tôi hỏi lại cho chắc ăn:

– Chị muốn đi đâu? Mà xe đâu để đi? Ra Nha Trang kể như em “cùi” rồi! 

Chị nhanh nhảu trả lời: 

– Em chở chị đi gặp anh M! Ở đường Phước Hải, ảnh sẽ chờ chị em mình! Xe thì chị … mượn cho! 

 Tôi nghĩ nhanh trong đầu: “Xạo gì đâu! Chờ “chị” nói cho rồi còn kéo… chờ “em” cho rậm đám! Thôi, hạ hồi phân giải. Tính sau đi! Với lại cái chuyện “hẹn hò” của hai người thì từ thuở ban đầu tôi cũng đã quen làm “kẻ đưa đò” rồi nên cũng chẳng lưu tâm nữa! Quan trọng là kỳ thi tới đây, đang sát sàn sạt rồi kìa! 

Những ngày thi trôi qua trót lọt, từ dì T đến bọn 3 đứa tụi tôi đều tạm ổn! Tối đó, cả bọn đi hóng mát trên cầu Hà Ra, ăn chè, chơi thêm ngày mai nữa, mốt về! Chị B, nói sao không biết mà mượn được chiếc xe Yamaha của dì T, lên chương trình: 

– Sáng mai, cả nhà liên hoan, 1g chiều em chở chị đi gặp anh M nghe!

Ôi, tôi thót tim! Lý do đơn giản là: Mình chỉ làm le, lạng lách điệu nghệ kể cả… đua xe nhưng chỉ với chiếc PC thôi, chứ giờ với chiếc Yamaha thì sao đây? Đường sá lại không quen! Vả lại chị còn thêm: 

– Anh M dặn: Em đi ra đường  Phước Hải, hướng từ đây mà đến thì cứ chạy thẳng, rồi nhìn lề bên trái, thấy có người nào mặc áo sơ- mi trắng dài tay, quần đen, ngồi trên ghế đẩu đang cầm tờ báo để đọc thì dừng xe, bấm còi, anh sẽ qua! 

Trời đất! Tôi tháo mồ hôi hột! Nghĩa là, mình vừa làm tài xế, vừa tìm người theo mô tả, lại… gọi luôn người đến nhận hàng! Biết có kền rền cũng vô ích, vì đặc điểm của chị là: không nhớ số xe của người tình đã đành mà cái mặt cũng không nhớ nốt! Mỗi lần anh ấy về phép, muốn gặp người yêu thì tôi là người phát hiện ra xe, nhận diện và báo lại, rồi cũng chính tôi đến tận nhà đón đi học nhưng lại không chở đến trường mà chở đến chỗ hẹn, chiều đến chở về, phải nói rất ư là “chuyên nghiệp”; ha… ha… giờ giữa nơi xa lạ, sao đây? Nhưng một lời đã hứa, tôi sẽ “tiến không lùi”!

Nói là 1 giờ chứ lấn quấn rồi cũng gần 2 giờ mới xuất phát. Nhận khoá xe mà… run trong bụng! Ôi, mình yếu lắm! Dắt chiếc xe đã cóng róng rồi, lại còn đạp máy, sang số những thao tác chưa lần nào thử, nhưng lời hứa danh dự, phải cố! Kể ra, tôi cũng gan đầy mình! Đầu tiên, đạp nổ! Đạp goài, không nổ! Biết không phải tại xe mà do chân yếu! Thế là chị B, vốn không biết đi xe, kể cả xe đạp! Phải đạp, tôi giữ tay ga; thật kỳ diệu, ha… ha… người không biết đi xe lại biết đạp xe! Tôi lên xe,… cả hai bắt đầu vi vu, lúc đầu còn ngập ngừng, lát sau… bình thường, tự tin, may trước khi đi đã kịp hỏi dì T đường đi, khi đã ổn định rồi, tôi mới nhớ ra một điều kỳ quái “giờ nắng nóng thế này sao có người ra ngồi đọc báo ngoài lề đường là sao”?! Hơ.. hơ… xe chạy, mắt tôi thả tầm nhìn từ xa, thật xa… À ha! Có thiệt! Có kẻ “điên vì yêu thiệt! Kia rồi”! Thắng xe, bấm còi! Ở phía sau, chị B hỏi nhỏ: thấy rồi hở em? Thiệt tình, lẽ ra chị phải thấy trước chớ! Và cũng rất nhanh chị nói tiếp: chị không nhớ, ờ, ảnh qua kìa!… Chuyện tình yêu giữa hai người tôi không tham gia, cho đến khi đi về. Ở đó, anh M đạp xe giúp, nhưng khi đi đến nhà người quen của tôi ở đường Khổng Tử, rồi ra về… lại vật vã với chiếc xe, người không biết đi đạp “nổ” rồi tôi lên cầm lái…

Nhờ hỏi đường trước, tôi chạy ra quốc lộ 1 khá thuận lợi, giờ vướng cái ngã 6 vô duyên, không biết đi đường nào, qua cua cách sao? Lớ quớ một hồi, cái… cảnh sát thổi còi, ra hiệu dừng xe, dạt lề! Chết bà tổ rồi! Run từ trong bụng run ra, nhưng “phải tỉnh”, chị B quíu, hỏi nhỏ: 

–  Sao giờ em?!

Tôi có phải là không run đâu, nhưng đừng hỏi, hỏi còn mệt hơn! Lại hỏi tiếp:

– Giờ sao em? 

Mệt quá, tôi nói nhanh:

– Kêu “không quân” đến cứu! (do người yêu của chỉ thuộc binh chủng Không quân! Hì..)

Và giờ thì… hết nói, cảnh sát đã đối diện! Tôi gật đầu chào! Ba chú đáp lễ! Rồi từ tốn nói: 

– Cô đã đi phạm luật! 

Tôi cố chống chế : 

– Dạ, tui vẫn đi bên phải mà! 

– Đây là ngã sáu, qua vòng xoay đi như cô là vi phạm! Giờ cô cho tôi kiểm tra giấy tờ xe! 

Cha mẹ ơi! Giấy đâu mà đưa?! Bàn tay chị B đang để trên yên xe run bần bật! Tôi cố giải thích: 

– Các chú… thông cảm, tụi tui là học sinh tỉnh ngoài, ra đây đi thi nên đây là xe mượn … không mang giấy tờ theo.

Anh ta ra vẻ bí hiểm và quan trọng: 

– Chúng tôi biết nhưng vẫn phải kiểm tra giấy tờ! 

Tôi cố gỡ :

– Giấy tờ ở nhà, hay các chú cho tụi tui về lấy rồi đem ra …

– Được, giờ cô là người vi phạm nên phải giữ lại, cô này về lấy giấy tờ đem ra rồi cùng về!

Ha…ha… cũng khéo “lựa” ghê! Tôi cười thầm trong bụng và… hết sợ luôn! Tôi biết “họ đang đùa”! Chắc chắn vậy! Nên nói luôn: 

– Thôi! Chi bằng các chú giữ luôn cả hai vậy, chị này có biết đi xe đâu mà giả vờ “tha – giết”! 

Chưa ai kịp có phản ứng gì, chị B đã thật thà năn nỉ tiếp:

– Để tui ở lại đây cho, để em nó về lấy giấy tờ đem ra… tui không đi xe được…

Tôi đã có ý “lờn mặt” thêm: 

– Nhưng “chỉ” đạp xe mới nổ máy còn tui thì không, giải quyết vậy cũng bằng giữ cả hai…

Tự dưng khi ấy “tình quân dân” trở nên thắm thiết, cả năm người cùng cười nhưng chắc chắn ý nghĩ sẽ chẳng giống nhau! Một chú lên tiếng:

– Chính xác, các cô vi phạm, nhưng vì là thí sinh, là khách ngoại tỉnh nên cũng có ưu tiên! Thôi, các cô về đi! Các cô phải đi… Anh ta hướng dẫn ….

Thở phào nhẹ nhõm, kèm theo lời cảm ơn là nụ cười… xã giao. Lên xe, đạp, không nổ, quê và… buồn cười quá! Chị B ra tay… máy nổ, tôi leo lên, ba người “bạn của dân” không nhịn được cười… Khi cả hai đã chễm chệ trên xe, tôi quay nhìn “ba bạn” của mình, cười cười mà rằng:

– Các chú làm ơn thì làm ơn cho trót… chỉ giùm cua đường nào để ra được quốc lộ 1? 

Ba người nhìn nhau lắc đầu nhưng ánh mắt hiện rõ nét cười: 

– Trời ơi! Kể như hôm nay tụi này gặp… nhị nương rồi! 

Nói vậy nhưng họ vẫn chỉ đường cho đi! Tôi cũng lịch sự không kém, vừa dông xe, vừa cất cao giọng cám ơn còn thêm: 

– Cũng may là các chú gặp nhị nương chứ gặp phải Tam nương kể như héo hàng luôn! Ha… ha…

Dzụ này hai chị em dấu nhẹm từ đó đến giờ! Cao hứng hôm nay mới tiết lộ. Chuyện tình “M- B”, vẫn hay đùa là “mười điểm” cũng có một “cái hậu”, nhưng điểm dừng cuối cùng lại không vui!

                                       ***** 

2

NGÀY HỢP HÔN  

Với một tình bạn “tri âm tri kỷ” mà sau này thì tình thân như ruột thịt; tôi và chị ấy gắn bó cùng nhau trong những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, bôn ba thi cử, lặn lội ăn quà, đưa đón nàng đi gặp tình nhân… kể cả “trốn học” để  “bên nhau” tâm sự; khi mà sự tin cậy của các bậc phụ huynh về tôi đã là tuyệt đối! Rồi cũng đến ngày “hợp hôn”, niềm vui như mở hội, tôi từ Đà Lạt về Phan Rang để góp vui cùng bạn! Hôn lễ được cử hành đơn giản nhưng rất thân mật, chỉ là những người bạn thân, ai đến cũng mang cả tấm lòng hân hoan, chia sẻ… Tiệc cưới thì luôn kèm văn nghệ, ai cũng được mời,  riêng tôi thì thú thật, chơi kiểu gì cũng xông pha được, nhưng nói đến “hát” là ngó quanh ngó quẩn tìm chỗ trốn… Cô dâu cũng ác! Chị em thân thiết biết bao! Chị cũng hiểu là: tôi chẳng bao giờ hát, nhất là nhạc! May ra vọng cổ còn nha nhá vài câu, bởi vì nhà tôi ai cũng mê cải lương nên nghe mãi tôi cũng phải biết và thuộc! Vậy là không hề nói trước, cô dâu cầm micro giới thiệu:

– Để thay đổi không khí, sau đây, mình xin giới thiệu “Con chim se sẻ của nền cổ nhạc” sẽ lên cho một câu vọng cổ, dài ngắn gì cũng được! Mời… em Lý! Vỗ tay…

Trời ơi! Tôi tháo mồ hôi hột! Giữa tiếng reo hò ầm ĩ, cả trăm con mắt chiếu vào, sao đây? Hát gì? Nhớ gì đâu mà hát? Ai hát giữa đám đông hồi nào?! Tiếng vỗ tay chờ đợi liên tục càng làm tôi ái ngại, lo lắng và khó xử quá! Cô dâu gì mà chẳng chút dịu dàng, từ trên bục cao lao ào xuống, chú rể theo sau như bóng theo hình hết năn nỉ, rồi gợi ý:

 – Chị biết em không thuộc nhiều, nhưng một câu cũng được! Ngày vui của anh chị mà! Rồi như “tìm ra chân lý” chị nhắc: À, nhớ rồi! Em hát câu gì trong Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài đó! Chị thích lắm! 

Thiệt tình mà nói, chị em học chung, có khi ở chung, buồn cũng có nghêu ngao vài câu cho vui, vậy mà nàng nhớ! Ừ, thôi cũng được, mọi người đang chờ mỗi mình mình, lâu cũng kỳ! Vậy là đăng đàn! Tôi lên cầm micro, phang đại cho nhanh đặng về trốn: 

– Bớ Lương huynh …đầm đìa khăn huyết hận anh còn gửi lại làm chi cho em phải khóc biệt ly… trách oán …chữ… chung… tình! Ba năm chung học có nhau sao anh bỏ ra đi chỉ có một mình…

Đến đây, bất chợt sống lưng tôi lạnh buốt, tôi khựng lại, cáo lỗi rằng: không nhớ nữa và xin cáo lui! Về chỗ ngồi, một cảm giác bất an xâm lấn! Tôi trăn trở, nghĩ suy dữ lắm! Sao lại vậy? Ai lại hát LSB- CAĐ trong ngày cưới chứ?! Tuy rằng do cô dâu nài ép, nhưng liệu có linh tính, điềm báo gì không?! Tôi thật sự sợ và vô cùng hoang mang! Hôm sau, trước khi lên  Đà Lạt tôi có nói cảm giác này với chị, cả hai vợ chồng đều vô tư, không hề có sự suy nghĩ gì. Không chút tơ vương, lại còn an ủi tôi. Chuyện xem như kết thúc. 

Những ngày tháng tiếp theo tôi cứ đi đi, về về giữa  PR-ĐL; về là ra chở chị ấy vi vu phố phường, ăn chơi như xưa, anh chồng vốn là lính “không quân”, đóng tại Nha Trang, có dịp về thăm vợ cũng chỉ là thứ bảy, chủ nhật cùng thời gian với tôi, nên khi anh về nhà thường vắng vợ vì “Chị Lý mới chở đi …”, nhiều lần như vậy, anh ức lòng tuyên bố: 

– Chắc anh đốt  xe con Lý quá! Sao cứ chở em đi goài dzị? Ha… ha… chuyện đến tai tôi, tôi liền đem ra cái hộp quẹt đưa tận tay anh! Không hiểu, anh hỏi: 

– Chi vậy em?

– Đốt xe! Tôi trả lời ngắn gọn. 

Anh cả cười, than: 

– Sao cái gì cũng kể lại với em hết vậy trời?! 

Tôi bất chợt hỏi thẳng: 

– Ủa, mà lạ nè, ngày xưa, ai chở cho hai người hẹn hò mà giờ đòi đốt xe tui? Nó là chiếc xe “mai mối” đó nghe! 

Anh cũng thật tình:

– Ngày xưa khác, giờ em để chỉ yên phận đi! Em chở đi rồi người ta trêu ghẹo… anh buồn! 

Tôi gân cổ: 

– Anh tỉnh giùm đi! Ngày xưa khác, bây giờ bụng chỉ như cái trống ai thèm ghẹo mà lo.

Với tất cả sự chân thành, anh thổ lộ:

– Chỉ có bầu tụi mình biết, chứ ra đường, em ngồi trước che rồi, ai thấy? Đã vậy, hai người ra đường là trò chuyện lao xao, cười vui rộn rã… ai biết được?

Thời gian trôi, cũng chẳng tày gang, chị sinh cháu đầu lòng, chưa được 3 tháng! Anh tử trận! Không, chính xác anh bị thương khi ngồi trên máy bay đi trinh sát, thương tích rất trầm trọng, khả năng liệt cả người vì đạn xuyên cột sống! Và, vì không muốn làm gánh nặng cho vợ con anh đã tự huỷ mình bằng tất cả sự gan dạ mà nghe qua ai cũng xót xa, cay đắng: anh đã đập cả chai serum lấy mảnh vỡ mổ bụng… Với một người đã quyết tâm “chết” thì khó mà cản, dù trước đó, cả bác sĩ, cả người nhà đã rất cảnh giác: không để dao, kéo, vật nhọn, kể cả dao cạo râu bên anh… Thua, không cứu kịp. Từ đó, chị một mình nuôi con với “kỷ vật cho em” là viên đạn đồng lạnh lẽo! 

Sự việc xảy ra, tôi về thăm chị, an ủi và trăn trở khi nhớ lại vụ “hát đám cưới”; là tại mình hát hay là một điềm báo mà giờ ra nông nỗi này !?!?! Chị khẳng định: 

– Em đừng nghĩ nhiều! Là do số chị và ảnh! Hôm có bầu, chị có xem bói với người bạn cùng tuổi với chị, chồng lại cùng tuổi với chồng chị luôn, cũng đang có bầu, lúc đầu hai đứa chỉ xem xem là sinh gái hay trai? Ai ngờ ông thầy ổng phán: 

– Tụi mày đừng hỏi gái trai! Tuổi của hai cặp vợ chồng này, nếu sinh con tròn vẹn thì phải sống goá bụa, số nuôi con cho chồng! Còn nếu sinh con nó bị tật nguyền thì cha mới ổn! 

Tôi không biết người bạn của chị ấy là ai! Rồi chị thong thả trong nỗi ngậm ngùi, khoé mắt rưng rưng kể tiếp: 

– Bạn chị sinh trước chị, cháu bé lọt lòng… nó không dám nhìn con! Cháu khoẻ mạnh nhưng bị hở hàm ếch khá nặng, lại là con gái mới thương. Chị bàng hoàng kinh sợ! Không biết cầu khấn thế nào? Xin cho con hay… cầu cho chồng?!?! Thôi, đành mặc cho số phận vậy. Đầy thương cảm, chị tiếp và tôi, tuy cái tật lanh chanh nhưng hôm nay thì chỉ im lặng lắng nghe lòng đầy cảm xúc. Rồi khi sinh cháu, nhìn con đẹp đẽ, giống cha như tạc lòng chị vui mừng xiết kể. Nhưng cùng lúc là sự hãi hùng xâm lấn, nỗi lo sợ phập phồng… Trời ơi! Ba cháu đang trong cảnh “làn tên mũi đạn”, ai biết được ngày sau?! Nhưng chị an ủi một điều là giờ đây chị yên tâm… cầu nguyện cho ba cháu an lành, không còn phân vân như trước nữa. Chị đổi giọng an ủi tôi: Vậy nên, em đừng suy nghĩ nữa, cái số rồi em, tránh chẳng được; vả lại tại anh chị yêu cầu em mà. 

Nghe chị kể, tôi thật sự thương chị và cháu. Cái số gì mà dang dở quá! Thôi, cũng tại chị, yêu chi mà yêu ở tận “trời cao” để giờ áo não và nỗi buồn chỉ còn than với “trăng sao trên trời”! Thấm thoát giờ đã ngót 50 năm! 

Xin nói thêm: Đoạn cuối cuộc đời chị cũng có hậu lắm: Chị có thêm người chồng mới, thật tâm yêu thương đùm bọc mẹ con chị, lại có thêm 3 người con nữa… nhưng không ai có thể phân biệt được “con chung và con riêng”. Các cháu cũng rất yêu thương nhau. Xem như đoạn kết câu chuyện có hậu như cuộc đời của chị! 

ThaiLy

©T.Vấn 2023

Bài Mới Nhất
Search